Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi anhlinhnth, 2/5/10.

 1. anhlinhnth

  anhlinhnth New Member Hội viên mới

  Chào cả nhà!
  Tui xin đưa ra một thắc mắc mà mình chưa thông, mong cả nhà tham gia góp ý giúp nhé.
  Theo qui định tại phần A.II.3.3 Thông tư 84/2008/TT-BTC qui định về các khoản thu nhập chịu thuế TNCN như sau:
  Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, hợp tác xã, liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh và các hình thức kinh doanh khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã
  Mà hiện nay các Cty TNHH, Cty Cổ phần vừa và nhỏ thường được thành lập theo kiểu vốn góp của các thành viên trong gia đình. Và đặc biệt đối với các DN được thành lập trên địa bàn được ưu đãi miễn thuế TNDN, thường có lợinhuận rất cao.
  Vậy nếu là dân kê toán cho các DN này thì:
  - Phải kê khai thuế TNCN cho các thành viên của công ty như thế nào?
  - Và thời điểm phải kê khai là khi nào?
  - Trường hợp các công ty này cứ để phần lợi nhuận thu được sau thuế TNDN trên sổ sách kế toán (thường thì thể hiện dư có TK 421 từ năm này đến năm khác) mà không chia lợi nhuận thì có bị cơ quan thuế xử lý phạt hay truy thu hay không? và dựa trên văn bản nào để xử lý như vậy?
  Rất mong được cả nhà tham gia góp ý cho vấn đề này nhé. Cảm ơn rất nhiều.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/10
                
 2. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

  Cty có lợi nhuận cao thì kinh tế địa phương sẽ phát triển theo. Còn nếu họ được ưu đãi về thuế thì không cần quan tâm đến, đây cũng là chủ trương chính sách của Nhà Nước mà.


  Chỉ tiến hành kê khai và khấu trừ thuế TNCN khi chi trả lợi nhuận có từ vốn góp đến các thành viên góp vốn.

  Trước mỗi lần trả lợi tức, cổ tức cho cá nhân đầu tư vốn, các tổ chức có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Số thuế khấu trừ được xác định bằng lợi tức, cổ tức mỗi lần trả nhân (x) với thuế suất 5% .

  - Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế.

  - Trường hợp cá nhân nhận được thu nhập do việc đầu tư vốn ra nước ngoài dưới mọi hình thức thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân nhận thu nhập.

  - Khai thuế tháng: Trường hợp khấu trừ thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng thì khai và nộp tờ khai theo mẫu số 03/KK-TNCN

  Họ không chia lợi nhuận thì không thể bắt buộc được. Đây thuộc về quyền của cổ đông, nếu họ vẫn đồng ý chưa chia lợi nhuận thì vẫn có quyền để lại Công ty.

  Có ý kiến rùi nha anh. Con anh thế nào rùi?:cheer:
   
 3. anhlinhnth

  anhlinhnth New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

  Cảm ơn anh Tiger2774 đã quan tâm và hỏi thăm nhé.
  Vậy cho mình hỏi thêm nhé:
  Nếu như trong Điều lệ của Cty có qui định về việc phân chia lợi tức hàng năm và cty không có một văn bản nào cho thấy các thành viên hay cổ đông đồng ý để lại không chia thì bên Thuế có thể coi đây là căn cứ để xử lý thu không?
  Và như các qui định ở trên thì việc thu thuế TNCN đối với các khoản lợi tức này của CQ thuế coi bộ không khả thi anh Tiger nhỉ?!
   
 4. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

  - Chỉ xử lý thu khi căn cứ trên sổ sách kế toán hay bằng chứng nào khác, ví dụ như từ cổ đông. Thông thường việc kiểm quỹ vẫn có thế ra số nhưng cơ quan thuế không có quyền làm chuyện này.

  - Quy định thu cũng chỉ dựa trên sự kê khai của DN, nếu không có khai thì làm sao thu được chứ. Việc DN tự chia cổ tức mà không làm giảm 421 thì chỉ có nước kiểm lại lưu chuyển tiền tệ, ngoài ra nếu không kiểm được thì không có cơ sở để truy thu hay phạt.
   
 5. anhlinhnth

  anhlinhnth New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

  Rứa thì các cty ngủ ngon rùi. Vì thuế botay.com mà phải không anh Tiger?! hihihiiiiii
   
 6. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Thuế TNCN đối với Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn

  Cũng khó nói. Khi chia cổ tức đương nhiên là 1 số tiền rất lớn, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến lượng tiền mặt của Cty, đâu dễ gì mà những cty lớn chấp nhận làm chuyện này chứ. Đơn giản tiền thuế là của cổ đông nộp, đâu ảnh hưởng tới lợi nhuận của cty. Chuyện này chỉ thường xảy ra đối với các cty gia đình mà thôi.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.