Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi ca_vang, 7/8/13.

 1. ca_vang

  ca_vang Member Hội viên mới

  em muốn làm thủ tục giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc bao gồm 3 người con dưới 18 tuổi và 2 bố mẹ đã ngoài độ tuổi lao động, vậy em cần làm những thủ tục gì ạ?
   
                
 2. nguyenhau.90

  nguyenhau.90 Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  làm mẫu 16 đăng ký giảm trừ gia cảnh và mẫu 21 a xác nhận ng phụ thuộc, 2 bản pho tô giấy khai sinh của con nộp cho kế toán ng ta khác đăng ký cho
   
 3. alicetran155

  alicetran155 Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau
  1. mẫu 16/đk-tncn (03 bản/ người)
  2. Bản sao chứng minh người phụ thuộc : Sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh của con
  3. Danh sách đăng ký giảm trừ có xác nhận của Công ty
  4. CMND của người muốn giảm trừ (Mình cũng không nhớ cái này có cần không nữa)
  :giavo:
   
 4. Muỗm08

  Muỗm08 A di đà phật! Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Bộ hồ sơ giảm trừ GC này bao gồm:
  - Mẫu 16/ĐK-TNCN: 2 bản
  - 2 bản giấy khai sinh (bản sao hoặc photo công chứng)/mỗi người con
  - Đối với 2 bố mẹ ngoài tuổi lao động:
  + Mỗi người 2 bản kê khai theo mẫu 21a-XN (Nếu cùng sổ hộ khẩu với Người nộp thuế)
  + Mỗi người 2 bản kê khai theo mẫu 21b-XN (Nếu không cùng sổ hộ khẩu với Người nộp thuế)
   
 5. huynhanh87

  huynhanh87 New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  bạn này chắc lương trên 10tr, hâm mộ quá. không biết khi nào mình mới làm thủ tục đăng ký như bạn.
   
 6. nanghong_266

  nanghong_266 New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Các bạn cho mình hỏi, bạn mình làm hướng dẫn viên du lịch tự do, giờ muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh thì có được không?
  Trong mẫu 16 có cột mã số thuế của công ty trả thu nhập, nhưng bạn mình làm cho nhiều công ty, mà đều làm tự do, ko phải nhân viên chính thức của công ty nào cả, thì bạn ấy sẽ phải kê khai mục đó như thế nào? các bạn giúp mình với.
   
 7. Huyhoang1768

  Huyhoang1768 Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Liệu có gì sai sót ở đây chăng
   
 8. ngocha8190

  ngocha8190 New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Các bạn ơi mình muốn hỏi thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ nuôi là người tàn tật, đã quá độ tuổi lao động, hiện đang sống cùng gia đình nhưng không có tên trong hộ khẩu nhà mình
   
 9. thoakhuong

  thoakhuong Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Năm nay bên thuế ra quy định giảm trừ gia cảnh chưa đủ 12 tháng thì được giảm trừ 12 tháng nếu thực hiện quyết toán thuế theo quy định. nếu bjo mình mới đăng kí giảm trừ gia cảnh thì minh có được tính giảm trừ không nhỉ?
   
 10. Mèo Tồ

  Mèo Tồ Lười Nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

  Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
  Cá nhân có thu nhập dưới mức phải nộp thuế TNCN không phải làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc.
  1, Thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công
  a) Đăng ký người phụ thuộc lần đầu:
  - Người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc theo Mẫu số: 16/ĐK-TNCN (Ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính) có hiệu lực từ ngày 20/12/2013) áp dụng từ ngày 1/1/2014.
  - Nộp hai (02) bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.
  + Trường hợp người phụ thuộc cùng hộ khẩu với đối tượng nộp thuế thì không cần xác nhận của UBND cẫp xã mà chỉ cần bản sao hộ khẩu.
  + Trường hợp người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng nộp thuế: mẫu số 21a/XN-TNCN.
  + Trường hợp người phụ thuộc không sống cùng đối tượng nộp thuế nhưng đối tượng nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng: mẫu số 21b/XN-TNCN.
  + Trường hợp người phụ thuộc là người tàn tãt không có khả năng lao động: mẫu 22/XN-TNCN.
  Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh tế, các cơ quan hành chính sự nghiệp có bố, mẹ, vợ (chồng), con và những người khác thuộc đối tượng được tính là người phụ thuộc đã khai rõ trong lý lịch: mẫu số 16/ĐK-TNCN.

  - Sau khi đã xác nhận, tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) bản đăng ký và nộp một (01) bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của luật quản lý thuế.
  Riêng đối với cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì cá nhân nộp một (01) bản đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế.
  Theo TT 111/2013/TT-BCTC: Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
  Việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Người phụ thuộc mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng phát sinh tháng nào thì được tính giảm trừ tháng đó”.
  Điểm 1, Mục IV công văn số 187/TCT-TNCN ngày 15/01/2013 của Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2012 có hướng dẫn:
  “Trường hợp cá nhân trong năm có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng mà đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc muộn hoặc đến khi quyết toán thuế mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì khi khấu trừ thuế hàng tháng được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng đăng ký giảm trừ; khi quyết toán thuế được tính giảm trừ cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng”.
  Theo quy định trên, trường hợp trong năm người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng từ tháng 01 của năm mà thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh muộn (đến thời điểm thực hiện quyết toán) hoặc cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký giảm trừ muộn thì khi thực hiện quyết toán thuế cuối năm, người nộp thuế vẫn được tính giảm trừ từ tháng 01 của năm là tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

  b) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:
  Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo Mẫu số: 16/ĐK-TNCN và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.
  * Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:
  - Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.
  Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.
  - Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).
  Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.
  Chú ý: Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại tiết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC.

  2, Thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có thu nhập từ kinh doanh
  a) Đăng ký người phụ thuộc
  - Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng với tờ khai tạm nộp thuế. Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cơ quan thuế trực tiếp quản lý.
  - Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo tờ khai thuế khoán.
  - Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày khai giảm trừ gia cảnh (bao gồm cả trường hợp phát sinh tăng, giảm người phụ thuộc hoặc mới ra kinh doanh). Xem thêm: hồ sơ chứng minh người phụ thuộc
  - Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp. Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán phải điều chỉnh lại mức thuế đã khoán.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.