Thông tư, chính sách kế toán, kiểm toán, thuế

Thảo luận trong 'BRAVO' bắt đầu bởi Phần mềm BRAVO, 15/5/18.

 1. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới


 2. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Thông tư 45/2018/TT hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao TSCĐ


  [​IMG]

  Mới đây, Bộ trưởng BTC đã ban hành Thông tư 45/2018/TT-BTC về "Hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do Nhà nước giao cho DN quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại DN".

  Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 02/07/2018, được áp dụng từ năm tài chính 2018, đồng thời thay thế Thông tư số 162/2014/TT-BTC ban hành ngày 06/11/2014 của Bộ Tài chính.

  >> Hướng dẫn của Tổng cục Thuế về nộp Báo cáo tài chính.

  Theo Chinhphu.vn
   
 3. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới  Nội dung khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động (NLĐ) đối với trường hợp Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ, Cục Thuế có hướng dẫn theo Điểm b, Điểm I Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

  - Trường hợp thứ nhất: Khi kết thúc Hợp đồng thử việc, Công ty ký Hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 3 tháng trở lên với người lao động thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo Biểu thuế lũy tiến từng phần trước khi chi trả cho NLĐ tính cả thời gian thử việc.

  - Trường hợp thứ hai: Sau khi kết thúc Hợp đồng thử việc, Công ty không có nhu cầu ký HĐLĐ với NLĐ thì Công ty phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả đối với khoản thu nhập của NLĐ trong thời gian thử việc từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

  - Nếu trong năm quyết toán thuế, NLĐ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%, nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của NLĐ sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì NLĐ làm cam kết theo mẫu số 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC gửi Công ty.

  Căn cứ vào cam kết của NLĐ, Công ty tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả thu nhập cho NLĐ. Người lao động sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết của mình và phải có mã số thuế tại thời điểm cam kết. Trường hợp mà phát hiện bất cứ sự gian lận nào sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

  Bạn đọc có thể xem chi tiết tại Công văn 47484/CT-TTHT ngày 09/7/2018 về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc do Cục thuế thành phố Hà Nội ban hành.

  Có thể bạn quan tâm:

  >> Hóa đơn điện tử với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế?

  Theo Thư viện pháp luật/ Tạp chí tài chính
   
 4. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2018

  Nhiều chính sách mới quan trọng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2018, mọi người cùng lưu ý để thực hiện cho đúng.

  1. Dừng áp dụng quy định trẻ dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế
  Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định:

  Bãi bỏ quy định học sinh Việt Nam dưới 05 tuổi không được học các chương trình đào tạo nước ngoài trước đây, thay bằng việc yêu cầu số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh.

  Đồng thời, cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có thời gian hoạt động không quá 50 năm, tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng không dài hơn thời hạn thuê đất.

  Thời hạn hoạt động của liên kết đào tạo/liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài không vượt quá 05 năm tính từ ngày phê duyệt và có thể được gia hạn. Tối đa mỗi lần là 05 năm và không quá thời hạn thỏa thuận hoặc hợp đồng hợp tác giữa các bên liên kết.

  [​IMG]

  2. Không cho phép Ngân hàng mua trái phiếu để cơ cấu nợ cho DN

  Tại Thông tư 15/2018/TT-NHNN được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

  Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Đồng thời, kết thúc quy định về các loại trái phiếu doanh nghiệp được mua.


  3. Chế độ ưu tiên Luồng Xanh trong cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
  Ngày 29/06/2018, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 15/2018/TT-BCT về việc phân luồng trong quy trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi có hiệu lực từ ngày 15/08/2018.

  Chế độ ưu tiên Luồng Xanh trong quy trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được ưu đãi áp dụng với thương nhân là DN xuất khẩu uy tín hoặc được BTC công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan.

  Thương nhân đáp ứng các điều kiện sau đây cũng sẽ được áp dụng Chế độ Luồng Xanh:
  • Không vi phạm quy định về xuất xứ trong 2 năm gần nhất trước thời điểm đề nghị xét duyệt chế độ Luồng Xanh;
  • Có hệ thống lưu trữ hồ sơ (hồ sơ giấy và điện tử) đầy đủ đảm bảo chứng minh tính xác thực của C/O và xuất xứ hàng hóa trong thời hạn lưu trữ;
  • Thực hiện quy trình khai báo C/O điện tử qua www.ecosys.gov.vn và có tần suất đề nghị cấp ít nhất 30 bộ C/O ưu đãi/năm.
  4. Ba điều kiện với thương nhân kinh doanh và mua bán khí

  - Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

  - Có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG.

  - Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

  5. Mức trợ cấp được điều chỉnh với cán bộ xã đã nghỉ việc
  Thông tư 08/2018/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng với cán bộ xã già yếu nghỉ việc từ 01/07/2018, có hiệu lực từ ngày 15/8/2018.

  Cụ thể, mức trợ cấp hàng tháng từ tháng 7/2018 của đối tượng nêu trên = Mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2018 x 1,0692.

  Có thể bạn quan tâm:

  >> Lưu ý những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 7/2018.

  Theo Cafebiz
   
 5. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới


  Giải đáp về thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử


  [​IMG]

  Căn cứ Quyết định số 1500/QĐ-BTC ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc chức năng quản lý của Bộ Tài chính thì thủ tục Thông báo phát hành HĐĐT đã được cơ quan Thuế hỗ trợ thực hiện qua phương thức điện tử. Do vậy, các tổ chức hoặc DN có thể gửi Thông báo phát hành HĐĐT, Quyết định áp dụng HĐĐT thông qua phương thức điện tử.

  Dựa theo Quyết định số 2497/QĐ-BTC được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt ngày 4/12/2017 Đề án phòng, chống vi phạm pháp luật & phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực TC – CK, xuất nhập khẩu hàng hóa; hành vi chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp trong đó có nội dung về việc nghiên cứu sửa đổi về thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn. Lộ trình của Đề án cho giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

  Bên cạnh đó, ngày 27/4/2017, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư số 37/2017/TT-BTC hướng dẫn về việc thông báo phát hành hóa đơn. Dựa vào đây, thời gian DN được bắt đầu sử dụng HĐĐT căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/4/2017.

  Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện khởi tạo HĐĐT theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp thực hiện gửi Thông báo phát hành HĐĐT đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được sử dụng HĐĐT trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  Về thông báo phát hành HĐĐT được gửi đến cơ quan Thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 02 ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn. Có 2 trường hợp cần lưu ý như sau:

  Trường hợp thứ nhất, khi nhận được thông báo phát hành do tổ chức gửi đến, cơ quan Thuế phát hiện thông báo phát hành không đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được Thông báo, cơ quan thuế có trách nhiệm ra văn bản thông báo cho tổ chức biết. Tổ chức phải thực hiện điều chỉnh để thông báo phát hành mới.

  Trường hợp thứ hai, nếu như thông báo phát hành do tổ chức gửi đến đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định, Tổng cục Thuế cần căn cứ nội dung phát hành hóa đơn của tổ chức để xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin về hóa đơn trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tổ chức, cá nhân tra cứu được nội dung cần thiết về hóa đơn đã thông báo phát hành của tổ chức; Tổ chức được sử dụng HĐĐT hai ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo phát hành HĐĐT đến cơ quan thuế.

  Xem thêm thông tin liên quan:

  >> Để giá trị pháp lý của HĐĐT chuyển đổi sang hóa đơn giấy được công nhận.

  Theo Tạp chí tài chính
   
 6. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Chính sách mới về tài chính có hiệu lực trong tháng 9/2018

  [​IMG]

  Đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp
  Thông tư 59/2018/TT-BTC quy định kể từ 01/9/2018, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang hoạt động cần điều chỉnh giảm vốn nhà nước trong các trường hợp sau:
  • Cơ quan đại diện chủ sở hữu căn cứ tình hình thực tế của DN;
  • Sự cần thiết phải giảm quy mô hoạt động… để xác định vốn điều lệ giảm và báo cáo Thủ tướng quyết định xử lý giá trị vốn điều lệ giảm;
  • Trường hợp cơ cấu lại vốn nhà nước tại DN theo hình thức tách DN theo quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 19 Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015;
  Thời hạn áp dụng mức vốn điều chỉnh lại thì mức vốn điều lệ của DNNN sẽ được phê duyệt và điều chỉnh áp dụng ít nhất là 03 năm kể từ ngày ban hành Quyết định phê duyệt mức vốn điều lệ.

  Về Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng Quốc gia
  Thông tư 37/2016/TT-NHNN quy định việc thanh toán nợ giữa các thành viên mà không là đơn vị NHNN phải có hợp đồng ủy quyền trước. Nếu là thanh toán giữa các thành viên là đơn vị NHNN với các thành viên không phải là đơn vị NHNN thì phải có văn bản thỏa thuận trước.

  Trong hợp đồng ủy quyền trước hoặc văn bản thỏa thuận về việc thanh toán nợ giữa các thành viên phải gồm các yếu tố sau: Hạn mức tối đa của một Lệnh thanh toán Nợ không cần xác nhận nợ; Thời hạn hiệu lực của hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận; Hạn mức tối đa trong ngày được thanh toán Nợ giữa các thành viên.

  Thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công
  Quy định tại Thông tư số 67/2018/TT-BTC có hiệu lực từ 01/9/2018, như vậy quyền khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về tài sản công được quy định như sau: Bộ Tài chính được khai thác thông tin về tài sản công của cả nước trong CSDLQG về tài sản công;

  Các Bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh có quyền khai thác thông tin tài sản công của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý trong CSDLQG về tài sản công;

  Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tài sản kê khai trong CSDLQG về tài sản công có quyền khai thác thông tin tài sản công của cơ quan, tổ chức, đơn vị và các đơn vị trực thuộc (nếu có) trong CSDLQG.

  Nội dung chuẩn các thông tin quy định trên CSDLQG về tài sản công được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 67/2018/TT-BTC.

  Ban hành, công bố điều kiện đầu tư kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài
  Theo đó, thời hạn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nội dung công bố điều kiện đầu tư - kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài là 05 ngày làm việc (quy định hiện nay là 5 ngày) kể từ ngày văn bản pháp quy được ban hành.

  Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ phải trình văn bản hợp nhất cho Bộ trưởng ký xác thực trong thời hạn: Đối với VBQPPL của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản sửa đổi, bổ sung do Văn phòng Chính phủ gửi đến;

  Đối với Thông tư/Thông tư liên tịch: 05 ngày làm việc kể từ ngày ký ban hành, đơn vị chủ trì soạn thảo có trách nhiệm hoàn thành việc hợp nhất và trình Bộ trưởng ký xác thực văn bản hợp nhất.

  >> Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2018.

  Theo Tạp chí tài chính
   
 7. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Tìm hiểu sự hài hòa của Chuẩn mực kế toán Việt Nam so với Quốc tế

  Năm 2001, Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) được xây dựng dựa trên cơ sở Chuẩn mực kế toán quốc tế(IAS), song thực tiễn áp dụng cũng có những điểm khác biệt tất yếu. Sự khác biệt này xuất phát từ điều kiện kinh tế - xã hội, chính trị đặc thù của Việt Nam.

  Bài nghiên cứu sẽ đi vào tìm hiểu mức độ hài hòa giữa chuẩn mực kế toán trình bày Báo cáo tài chính và chuẩn mực Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Việt Nam với quốc tế, đưa ra những kết luận và đề xuất giải pháp.

  >> Xem chi tiết bài phân tích và lý giải nguyên nhân.
  [​IMG]


  Hiện nay, ngoài 1 số hạn chế cản trở đến tiến trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế quốc gia thì VAS đang tiến rất gần đến IAS. Ngoài ra, việc Việt Nam lựa chọn mô hình vận dụng có chọn lọc các chuẩn mực kế toán quốc tế làm cơ sở chủ yếu để xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán cho mình là một sự lựa chọn cần thiết, phù hợp trong thời đại kinh tế ngày nay.

  Một số biện pháp được đề xuất nhằm hoàn thiện hơn nữa hệ thống VAS góp phần tiệm cận hơn với hệ thống IAS, cụ thể:
  • Thứ nhất, biện pháp phát triển chuẩn mực kế toán trình bày BCTC VAS 21 theo hướng quốc tế.
  • Thứ hai, có các biện pháp phát triển chuẩn mực kế toán báo cáo lưu chuyển tiền tệ VAS 24 theo hướng quốc tế.
  • Thứ ba, để báo cáo lưu chuyển tiền tệ được chuẩn hóa theo quốc tế, các chuẩn mực và và văn bản hướng dẫn phải thống nhất với các IFRS liên quan, kết hợp với các giải pháp toàn diện khác.
  >> Chính sách tài chính mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2018.

  Theo Tạp chí tài chính
   
 8. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới  1. Từ ngày 10/10/2018 Nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/08/2018 của Chính phủ bổ sung quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

  2. Nghị định số 113/2018/NĐ-CP, ngày 31/08/2018, của Chính phủ có hiệu lực chính thức từ 15/10/2018 bổ sung đối tượng diện tinh giản biên chế.


  [​IMG]

  3. Nghị định 107/2018/NĐ-CP, ngày 15/08/2018, của Chính phủ quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như về kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực từ 01/10/2018.

  4. Từ 15/10/2018, Nghị định 109/2018/NĐ-CP, ngày 29/08/2018, của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ có hiệu lực.

  5. Ngày 20/10/2018, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.

  6. Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 07/09/2018 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm, có hiệu lực từ ngày 25/10/2018.


  Theo Tạp chí điện tử Tài chính
   
 9. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Hướng dẫn cách hợp thức hóa Giá trị của HĐĐT chuyển đổi sang hóa đơn giấy


  [​IMG]
  Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định:

  Người bán hàng hóa được phép chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần.

  Khi HĐĐT được chuyển đổi sang hóa đơn giấy thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  - Phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;

  - Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;

  - Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.


  >> Hướng dẫn xử lý Hóa đơn điện tử có mã xác thực bị lỗi.

  Nguồn Tạp chí tài chính

   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.