Tax residency certificate(TRC) của người nước ngoài

PHUONGMAY

New Member
Hội viên mới
Công ty em có thuê 1 bạn A ở nước ngoài sữa chữa lỗi kỹ thuật của phần mềm bên em (có làm hợp đồng dịch vụ giữa công ty em và cá nhân bạn đó). Vì bạn A có phát sinh thu nhập tại Việt Nam nên sẽ phải khấu trừ thuế và đóng thuế TNCN là 20%.
Công ty em có làm tờ khai thuế TNCN mẫu 05/KK-TNCN (em có đính kèm hình ảnh) để khai thuế và đóng thuế TNCN cho bạn A.
Nhưng trên tờ khai và giấy nộp tiền thì lại không có thông tin chi tiết của bạn A để chứng minh rằng bạn A đã đóng thuế TNCN tại Việt Nam, điều này gây khó khăn cho bạn A khi chứng minh cho chính phủ nước bạn rằng khoản thu nhập này bạn đã đóng thuế ở VN và bạn không cần phải đóng khoản đó ở nước bạn nữa. Bạn A này sẽ cung cấp Tax residency certificate(TRC) và yêu cầu công ty em đóng thuế TNCN cho bạn theo thông tin của TRC này thì có được không ạ? Việc đóng thuế theo TRC này để tránh việc bạn A phải đóng thuế TNCN 2 lần.
Có phải là do em làm sai tờ khai không ạ? Nếu sai thì anh/chị cho em hỏi thì em phải làm tờ khai nào ạ?
Anh/chị có kinh nghiệm cho em xin ý kiến với ạ.
Em cảm ơn anh/chị rất nhiều ạ.
 

Đính kèm

  • thuế.jpg
    thuế.jpg
    248 KB · Lượt xem: 122
Bạn cần xác định rõ các yếu tố sau đây:

1. Cá nhân người nước ngoài là cá nhân kinh doanh hay không phải cá nhân kinh doanh?

2. Cá nhân người nước ngoài là cá nhân cư trú hay không cư trú?

3. Xác định tỷ lệ thuế suất theo từng ngành nghề quy định tại thông tư 103/2014/TT-BTC (nếu là cá nhân kinh doanh), thông tư 111/2013/TT-BTC, thông tư 92/2015/TT-BTC.

Bạn có thể tham khảo các công văn sau nhé:

Công văn số 79916/CT-TTHT ngày 31/08/2020 hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu đối với CNKD nước ngoài.

Công văn số 79762/CT-TTHT ngày 22/10/2019 hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu đối với cá nhân người nước ngoài


Đối với trường hợp của bạn: nếu cá nhân người nước ngoài không phải là cá nhân kinh doanh thì công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN với thuế suất như sau:

+ 20% đối với cá nhân không cư trú

+ 10% đối với cá nhân cư trú

+ Theo biểu lũy tiến nếu là cá nhân cư trú và hợp đồng đáp ứng là hợp đồng lao động

Công ty có thể cung cấp thư xác nhận thu nhập và chứng từ khấu trừ thuế TNCN, chứng từ nộp tiền thuế (nếu có) để làm hồ sơ chứng minh số thuế đã nộp của cá nhân nước ngoài.

Tax residency certificate bạn đề cập ở đây là giấy chứng nhận cư trú mẫu số 07/HTQT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC do CQT cấp cho các cá nhân yêu cầu xác nhận là đối tượng cư trú thuế của Việt Nam theo quy định tại Hiệp định thuế hoặc mẫu Giấy chứng nhận cư trú do bên nước ngoài cấp có xác nhận của CQT theo quy định tại điều 70 Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Trên mẫu này có thông tin về MST để công ty bạn kê khai khấu trừ thuế TNCN. Nếu cá nhân người nước ngoài chưa có MST thì công ty có trách nhiệm đăng ký MST cho cá nhân theo quy định tại Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC và Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019.

Ngoài ra, nếu các giấy tờ trên chưa đủ cơ sở để cá nhân người nước ngoài chứng minh thu nhập phát sinh tại VN đã kê khai đóng thuế thì bạn có thể tham khảo quy định tại khoản 2 điều 70 Thông tư 80/2021/TT-BTC) về việc xin giấy xác nhận số thuế đã nộp tại Việt Nam:

2. Xác nhận số thuế đã nộp tại Việt Nam đối với đối tượng cư trú của nước ngoài:

Trường hợp một đối tượng cư trú của Nước ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam phải nộp thuế thu nhập tại Việt Nam theo quy định của Hiệp định thuế và pháp luật thuế Việt Nam muốn xác nhận số thuế đã nộp tại Việt Nam để được khấu trừ vào số thuế phải nộp tại nước cư trú cần thực hiện các thủ tục sau đây:

 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top