Tài sản cố định tự xây dựng

Thảo luận trong 'Tài sản cố định' bắt đầu bởi chudinhxinh, 26/1/17.

 1. chudinhxinh

  chudinhxinh Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Tài sản cố định tự xây dựng

  1. Doanh nghiệp tự xây dựng nhà xưởng, văn phòng công ty…thì chi phí hóa đơn đầu vào có được khấu trừ thuế hay không?

  2. Có được tính vào chi phí hợp lý hay không?

  3. Doanh nghiệp có phải xuất hóa đơn đầu ra hay không?

  *Căn cứ:

  Tại khoản 4, điều 7, thông tư số 219/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính

  Theo điểm 2, điều 3, thông tư số 119/2014/TT-BTC quy định

  Tại điểm b, khoản 1, điều 14, thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính

  Tại điểm b, khoản 1, điều 16, thông tư số 39/2014/TT-BTCngày 30/3/2014 của Bộ Tài chính

  *Theo đó:

  +Về thuế GTGT:

  Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng cho tiêu dùng phục vụ hoạt động kinh doanh (tiêu dùng nội bộ), là giá tính thuế GTGT của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

  … …

  Trường hợp cơ sở kinh doanh tự sản xuất, xây dựng tài sản cố định (tài sản cố định tự làm) để phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì khi hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao, cơ sở kinh doanh không phải lập hóa đơn. …”.

  +Về hóa đơn:

  Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá.  *Như vậy: trường hợp Công ty có xuất kho một số nguyên liệu và sử dụng công nhân của Công ty để tự xây dựng nhà xưởng, sản xuất một số TSCĐ và công cụ, dụng cụ khác thì xử lý như sau:

  Khi xuất kho nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, sản xuất TSCĐ và chế tạo công cụ dụng cụ thì Công ty không phải lập hoá đơn.

  Khi xuất kho công cụ, dụng cụ tự chế tạo để phục vụ sản xuất, kinh doanh (tiêu dùng nội bộ) thì Công ty phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

  Chứng từ dùng để hạch toán kế toán khoản chi phí về nhân công tham gia xây dựng nhà xưởng, sản xuất TCSĐ, công cụ dụng cụ chính là hợp đồng lao động, bảng lương và các chứng từ chi trả tiền lương cho người lao động. Công ty không phải xuất hoá đơn cho khoản chi phí nhân công phát sinh khi tham gia xây dựng nhà xưởng, sản xuất TSCĐ và công cụ, dụng cụ.

  *Nguồn: Công văn số 254/CT-TTHT ngày 27/02/2015 trả lời Công ty CP Nông Dược TSC. V/v chính sách thuế.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.