sữa chữa lớn TSCĐ

Thảo luận trong 'Tài sản cố định' bắt đầu bởi kieuoanh_act, 25/5/09.

 1. kieuoanh_act

  kieuoanh_act New Member Hội viên mới

  xin chào các anh chị trong diễn đản dân kế toán.
  Em có 1 việc muốn nhờ anh chị chỉ giúp:
  Em lam cho mới làm cho 1 DN,Trước đó DN cũng đã kinh doanh nhưng xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa lại nhà cửa( kinh doanh cafe va karaoke),vi tự mua vật tư va muớn nhân công sưa chữa, nên không có biên bản bàn giao ma chỉ có 1 số hoá đơn vật tư sửa chữa(khoảng 120tr) vậy bây giờ em sẽ phải hoạch toan các hoá đơn dó như thế nào, phân bổ ra làm sao?và em co ghi tăng thêm giá trị tài sản không vì có người kêu có có người kêu không nên em không biêt như thế nào là đúng. anh chị nào biêt vui long chỉ giúp dùm em nha.(xin gửi về email: kieuoanhact.vn@gmail.com)
  em cảm ơn nhiều.
   
                
 2. phuongthu

  phuongthu là TSCĐ...^_^ Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  bạn tập hợp tất cả chi phí trong hóa đơn đó vào tk 241 nhé. sau đó khi kinh doanh trở lại thì đưa vào 242 để phân bổ dần. nếu sửa chữa nâng cấp mới hoàn toàn thì bạn có thể đưa hạch toán tăng tài sản cố định (ví dụ như nhà làm thêm tầng...).
   
 3. kieuoanh_act

  kieuoanh_act New Member Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  chào bạn phương thu.
  bạn có thể nói rõ hơn được không?vậy bây giờ mình cộng tất cả các hoá đơn lại hay sai.
  không có lên lầu chỉ sửa chửa phòng óc đồ lại thôi.
   
 4. phuongthu

  phuongthu là TSCĐ...^_^ Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  ờ...
  vậy thì bạn tập hợp toàn bộ chi phí lại, cụ thể là
  N241
  N133 (nếu có)
  C152,331,111,112
  C334
  khi đi vào hoạt động lại, bạn chuyển sang 242 để phân bổ
  N242
  C241
  mỗi kỳ phân bổ:
  N642
  C242
   
 5. kieuoanh_act

  kieuoanh_act New Member Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  DN ngưng hoạt động hồi tháng 6năm 2008 và hoạt động trở lạivào đầu năm 2009 nhưng từ tháng 2 trở di mới láy hoá đơn vật tư, va 2 cứ tháng 2 cho đến ttháng 5 bây giờ tháng nào cũng có vài tờ hoá đơn.mình đưa vào báo coá thuế nhung khi hoach toán bạn kêu mình cộng hết lại mình không biệt cộng làm sao và phân bổ từ tháng nào. và ghi tăng TS như thé nào
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  bạn đã chỉ mình định khoản cụ thể nhưng còn bút toán tăng TS nua.Hi làm 7n chỉ dùm nha tại đây là lần đầu gặp phải hỏi nhiều bạn lắm mà tụi bạn chưa đáu nào làm qua.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/5/09
 6. phuongthu

  phuongthu là TSCĐ...^_^ Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  nếu tăng tài sản thì bạn đk
  N211
  C241
  Thế thui.
  còn mỗi tháng trích khấu hao thì bạn phải tìm hiểu xem loại tài sản đó thì khấu hao trong mấy năm, và bạn lựa chọn pp khấu hao nào, từ đó tính ra mức trích khấu hao cho từng tháng nhé
  N642
  C214
   
 7. stylehv78

  stylehv78 NGỰA HOANG Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  Đã sửa chữa lớn TSCĐ thì bạn phải lập dự toán và tập hợp tất cả chi phí có liên quan đến sửa chữa TS đó và khi sửa chữa xong bạn làm bảng quyết toán và ghi tăng cho tài sản là được nhưng bạn chỉ được đưa vào quyết toán những chi phí hợp lệ thôi nhé.
   
 8. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  Quyết định 206/2003
  PHP:
  Nâng cấpsửa chữa tài sản cố định:
  1. Các chi phí doanh nghiệp chi ra để nâng cấp tài sản cố định được phản ánh tăng nguyên giá của tài sản cố định đókhông được hạch toán các chi phí này vào chi phí kinh doanh trong kỳ.
  2. Các chi phí sửa chữa tài sản cố định được coi như khoản phí tổn và được hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong kỳnhưng tối đa không quá 3 năm.
  Đối với một số ngành có chi phí sửa chữa tài sản cố định lớn và phát sinh không đều giữa các kỳcác nămdoanh nghiệp được trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định vào chi phí kinh doanh trong kỳ với điều kiện sau khi trích trước doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãiDoanh nghiệp phải lập kế hoạch trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định và thông báo  cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý
  Doanh nghiệp phải quyết toán chi phí sửa chữa thực tế phát sinh với chi phí sửa chữa đã trích trướcNếu chi phí sửa chữa thực tế lớn hơn số đã trích thì phần chênh lệch được hạch toán toàn bộ hoặc được phân bổ dần vào chi phí trong kỳ nhưng tối đa không quá 3 nămNếu chi phí sửa chữa thực tế nhỏ hơn số đã trích thì phần chênh lệch được hạch toán giảm chi phí kinh doanh trong kỳ.
  Nếu mà nâng cấp thì chi phí để nâng cấp tính vào nguyên giá.Tập hợp vào TK 241, sau khi hòan thành thì ghi tăng TSCĐ
  Nợ TK 241
  Nợ TK 133
  Có TK 111,112
  Sau khi hòan thành
  Nợ TK 211
  Có TK 241
  Còn việc sủa chữa đơn thuần thì phân bổ vào chi phí .
  Nợ TK 142,242
  Nợ TK 1331
  Có TK 111,112
  Phân bổ
  Nợ TK chi phí
  Có TK 142,242
   
 9. windowmtd166

  windowmtd166 New Member Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  về mặt kế toán các bạn đã nói rất kĩ ở trên rồi, cứ thoả mãn đk nâng cấp và tập hợp toàn bộ giá trị rồi ghi tăng nguyên giá khấu hao thôi. Tuy nhiên, mình lưu ý bạn thêm tí. Bạn nên photo toàn bộ chứng từ gốc của TS bỏ vào thẻ theo dõi TSCD để sau này cần lục ra cho dễ. Thứ 2: chứng từ bạn nêu mình thấy 1 số có thể cơ quan thuế ko chấp nhận. Bạn nên tính trc số này để sau này khi khấu hao thì tự loại chi phí khấu hao ứng với phần nguyên giá mà chứng từ ko rõ ràng có khả năng bị loại để trừ ra khi tính thuế TNDN năm nhé bạn. Thân
   
 10. kieuoanh_act

  kieuoanh_act New Member Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  xin cảm ơn nhưng lời chỉ dẫn tận tình của các anh chị.
  nhưng kiểu oanh vẫn không hiểu lắm khi nào thì mỉnh phân bổ và khi nào thì chỉ cần ghi tăng TSCĐ và khấu hao thôi.hỏi nhiều người quá có người chỉ phân bổ nhưng co người bảo tập hợp hết vào rôi tăng TS va khấu hao thôi, va chi phi nhu the nao thi không họp lệ như "về mặt kế toán các bạn đã nói rất kĩ ở trên rồi, cứ thoả mãn đk nâng cấp và tập hợp toàn bộ giá trị rồi ghi tăng nguyên giá khấu hao thôi. Tuy nhiên, mình lưu ý bạn thêm tí. Bạn nên photo toàn bộ chứng từ gốc của TS bỏ vào thẻ theo dõi TSCD để sau này cần lục ra cho dễ. Thứ 2: chứng từ bạn nêu mình thấy 1 số có thể cơ quan thuế ko chấp nhận. Bạn nên tính trc số này để sau này khi khấu hao thì tự loại chi phí khấu hao ứng với phần nguyên giá mà chứng từ ko rõ ràng có khả năng bị loại để trừ ra khi tính thuế TNDN năm nhé bạn. Thân" se bi thế loại ra va ban co thể chi minh duoc kh6ng?
  cam on rat nhieu.
   
 11. stylehv78

  stylehv78 NGỰA HOANG Hội viên mới

  Ðề: sữa chữa lớn TSCĐ

  Phải căn cứ vào bộ hồ sơ và QĐ sửa chữa, nếu giá trị sửa chữa nhỏ thì ta có thể phân bổ dần còn giá trị sửa chữa lớn, thay đổi nhiều về thông số kỹ thuật, thời gian sửa chữa lâu dài... thì ta tập hợp chi phí lại để tăng TS.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.