Ðề: sản phẩm hoàn thành bị hư hỏng
- Thu hồi phế liệu hư hỏng
Nợ TK 152
Có TK 154
- Bán ve chai
+ Nếu xuất HĐ GTGT
Nợ TK 111,112,131
Có TK 711
Có TK 3331
+ Nếu bán vào quán thịt cầy
Nợ TK 7 món
Có TK .....
Bé sư tử trắng này hơi nhầm rùi.
Tạm thời anh chia cách hạch tóan của bé sư tử trắng ra làm hai phần là
thu hồi phế phẩm và
bán phế phẩm nhá
Tạm thời phân tích như sau:
1-
Thu hồi phế phẩm:
Trường hợp hạch tóan thu hồi phế phẩm của sư tử trắng có thể nói là sai hòan toàn nếu nhìn vào định khỏan và diễn giải.
Tạm thời diễn giải như sau:
Do xuất kho quá nhiều NVL nên khi sản xuất ra thành phẩm còn dư nhiều NVL nên kế toán hạch tóan NVL thừa nhập trả lại kho:
Trừơng hợp NVL thừa không sử dụng hết nhập trả lại kho thì mới hạch toán như trên mà thôi. ==>
Lúc này NVL vẫn còn nguyên giá trị sử dụng.
Còn phế liệu thu hồi thì coi như là phế phẩm nên không nhập kho làm gì cho nó rắc rối
Trừ khi công ty có riêng một kho gọi là kho phế phẩm.==> Tạo một tiểu khỏan cho TK152 gọi là 152 (phế liệu)
Lúc này thì có thể nhập vào kho phế phẩm và định khỏan như của sư tử trắng có thể tạm ổn.
2
Bán phế phẩm
Nhưng đã tạo ra tiểu khoản 152 (phế phẩm) thì khi thu hồi phế phẩm nhập kho và đem bán thì
chắc chắn phải đưa vào 711 ==> không đưa vào 7 món được vì đã mở chi tiết kho phế phẩm rồi thì phải theo dõi chi tiết và không thể qua mắt được các em thuế khi xuống kiểm tra.
Vậy qua vài phân tích trên cho thấy nếu muốn hạch toán thu hồi phế phẩm vào 152 thì bắt buộc phải mở tiểu khỏan. Mà đã mở tiểu khỏan cho 152 thì khi bán không thể hạch toán vào 7 món mà chỉ còn cách hạch toán vào 711. Như vậy là cách hạch tóan của bé sư tử trắng có mâu thuẫn giữa
cái màu đỏ và
cái màu xanh
Vì vậy muốn an toàn thì không mở tiểu khoản phế phẩm và phế phẩm thu hồi bán lấy tiền không theo dõi sổ sách.
Và như KID thế này là ổn
Mấy cái hư hỏng khi sản xuất sẽ làm tăng giá thành SP hoàn thành(xây dựng định mức chính xác chút nhé), sản phẩm hư hỏng thì bán đi, vào quán nhậu là đúng nhất - hạch toán vào 711 chỉ tổ đóng thuế
Chắc là đúng sư trử trắng hỉ :sifone: