Quyết toán thuế TNCN cho LĐ có thu nhập từ 2 nơi

PHUONGMAY

New Member
Hội viên mới
Cá nhân A có nguồn thu nhập từ 2 nơi (Ví dụ lương ở công ty X là 8tr5/tháng, lương ở công ty Y là 1tr9/tháng). Hiện tại đang đóng bảo hiểm chính tại công ty X (lương đóng bảo hiểm là 7tr). Cho em hỏi một số vấn đề:
Theo như em đọc thì người lao động có 2 nguồn thu nhập thì phải tính thuế thu nhập cá nhân theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.
- Cuối năm quyết toán thuế TNCN thì như thế nào ạ. Công ty X sẽ quyết toán mức lương ở công ty X, công ty Y sẽ quyết toán mức lương ở công ty Y. Hay là quyết toán theo cách khác - Cho em xin cách quyết toán thuế TNCN cho người lao động có thu nhập từ 2 nơi
Nếu tính giảm trừ gia cảnh thì thu nhập 2 nơi của 1 năm chưa đến 132tr thì không phải đóng thuế TNCN đúng không ạ.
- Theo văn bản số: 2089/VBHN-BHXH "Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ". Bây giờ em báo tăng lao động ở công ty Y với mức lương bảo hiểm là 5tr, em sẽ đóng BHTNLĐ, BNN tại công ty Y là 5.000.000 x 0,5% = 25.000đ thì có đúng không ạ
 
Hiện tại cá nhân A đang làm việc và đóng BH tại Cty X được coi là NV chính thức và bên Cty X tính thuế TNCN theo cách lũy tiến từng phần. Còn Cty Y khi thu nhập dưới 2 triệu thì chưa phải tạm trừ 10% thuế TNCN, tuy nhiên cuối năm khi đi quyết toán thì Cá nhân phải cộng tổng thu nhập của cả Cty X và Y. 2 cty X và Y KHÔNG tích vào mục quyết toán thay cho cá nhân A.
- Về đóng BHXH thì chỉ được đóng BHXH tại 1 nơi theo VB số 2089, nếu muốn chuyển quan Cty Y thì phải làm thủ tục báo giảm và chốt sổ tại Cty X.
Đây là ý kiến của mình, ACE nào có thêm ý kiến thì bổ sung cho bạn ấy nhé. Tks!
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top