Ðề: Quyết toán giải thể doanh nghiệp kê khai thiếu bị phạt nộp chậm là đúng hai sai?
Cái này là nguyên 1 câu của Vihanh nhé. Tôi đâu có chẻ câu ra đâu. Còn cái "hoặc vứt thùng rác" đâu?
Chẳng phải vì câu của Vihanh chỉ có 2 cái hoặc nên dẫn đến kết luận "truy thu là đúng" sao?
Ai bắt vậy?
Như 2 cái "hoặc" ở trên thì chưa nhọn đâu.
Hoặc thì nhiều, sau hai chấm chỉ là ví dụ 2 cái hoặc cụ thể! Cái hoặc "vứt thùng rác" lại càng phải truy thu nguyên số thuế GTGT đã khấu trừ tương ứng giá trị còn lại chưa khấu hao hết
Còn những cái hoặc "cho" hay "biếu" ...vv và ...vv thì chưa kể còn tuỳ thực tế chứ bác!
Bác cứ đọc kỹ bài của người hỏi đi, bị truy thu do 1 cái hoặc là: chưa thanh lý và số thuế GTGT đã khấu trừ của giá trị TS còn lại đơn vị chưa điều chỉnh giảm. Mà đã truy thu thì không 1 đến 3 lần cũng 10% trên số truy thu!
Người hỏi thắc mắc là tại sao bị truy thu thuế GTGT đã khấu trừ tương ứng của giá trị còn lại, tại sao chưa thanh lý đã truy thu và tại sao phạt chậm nộp khi cơ quan thuế không kiểm tra ngay trong khi tôi không biết phải thanh lý.
Cả 3 thắc mắc trên em đã trả lời thoả đáng tuy nhiên không trích dẫn chính sách và theo em không cần!
Bài của em cũng đã đưa ra trường hợp: Chỉ truy thu và phạt chậm nộp khi tính toán lại thuế GTGT (đã tính đến giảm khấu trừ tương ứng phần giá trị còn lại) nếu làm tăng số thuế GTGT phải nộp, còn không thì thôi.
Về cái bắt này thì em hỏi bác:
- Nghiệp vụ vứt thùng giác có phải phản ánh đúng trên chứng từ không bác?
- Của quý vứt đi có người nhặt ngay, nhưng của nợ vứt ra môi trường có phải khai báo hay bác vứt trộm vậy?
Như 2 cái "hoặc" ở trên thì chưa nhọn đâu.
Để nhọn hơn bác chỉ em với.
Em muốn tròn như hòn bi cơ
Vậy sao? Trả lời đúng ngay câu người ta hỏi thì xóa. Còn trả lời cái người ta đã chấp nhận (truy thu) thì chừa lại?
Em có được đọc bài ấy của bác đâu? Bác trả lời đúng sao xoá nhỉ?
Em lý giải 3 thắc mắc tại sao bị truy thu và phạt cả trường hợp cũng có thể không để người đọc thấy đúng ở đâu và sai ở đâu mà có cách giải quyết.
Bài của em chừa lại hoá ra bác bảo em trả lời sai à? Bác chỉ ra để em được rõ chứ bác đừng vận động MOD xoá bài em, bác cứ tỵ với thành viên mới như em.