Phương pháp tính thuế.

toanhntm

New Member
Hội viên mới
Phương pháp tính thuế GTGT theo PP khấu trừ và PP trực tiếp

Câu hỏi: Mọi người cho em hỏi. Công ty em là công ty xây dựng, thực hiện kê khai theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu có bao thầu nguyên vật liệu. Vì doanh thu năm 2016,207,2018 mấy chục tỉ. Năm 2019 kiểm tra thuế, trong biên bản thuế ghi rõ yêu cầu doanh nghiệp chuyển đổi sang phương pháp khấu trừ thì như vậy là đúng hay sai ạ?
Trả lời (theo ý của mình): Theo Điều 12 Văn bản hợp nhất số 18/2018/VBHN-BTC. Doanh nghiệp tính thuế theo PP khấu trừ phải thỏa mãi 2 điều kiện: (1) Có doanh thu hàng năm từ 1tỷ đồng trở lên và (2)thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo Luật kế toán. Còn ngược lại tính thuế theo PP trực tiếp. Như vậy cơ quan thuế yêu cầu mình tính theo PP trực tiếp là có cơ sở.

Câu hỏi: Mình có 1 câu hỏi mở rộng là. Giữa hai phương pháp này có thuận lợi và không thuận lợi gì đối với doanh nghiệp?
 

Minh Nhật 93

New Member
Hội viên mới
cái này luật cũng có nói các doanh nghiệp căn cứ luật để chọn phương pháp tính thuế GTGT. Còn theo mình thấy: đối với đon vị nào có số thuế đầu vào và đầu ra không chênh lệch lớn thì nên chon PP khấu trừ, đơn vị ít đầu vào hoặc không có đầu vào nên sử chọn PP trực tiếp. Theo mình làm thì mình đa số toàn như vậy. Nhưng theo mình thấy đơn vị bạn kinh doanh trong lĩnh vực chịu thuế suất theo PP khấu trừ, thuế nó bảo là đúng rồi ak. Từ trk tới giờ mình làm mấy đơn vị xây dựng chưa có đơn vị nào làm theo PP trực tiếp cả.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top