Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi sao_dem, 16/3/10.

 1. sao_dem

  sao_dem New Member Hội viên mới

  Mình đọc thông tư 84 mình không hiểu là phụ cấp xăng xe và điện thoại có được trừ khi tính thuế không, vì trong thông tư có ghi như thế này
  II. CÁC KHOẢN THU NHẬP CHỊU THUẾ
  Theo quy định tại Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 của Nghị định số 100/2008/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

  1. Thu nhập từ kinh doanh
  Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau:
  1.1. Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hoá; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng.
  1.2. Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
  1.3. Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản không đáp ứng đủ điều kiện được miễn thuế quy định tại khoản 6 mục III phần A Thông tư này.
  2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
  2.1. Thu nhập từ tiền lương, tiền công là các khoản thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền, bao gồm:
  2.1.1. Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.
  2.1.2. Các khoản phụ cấp, trợ cấp kể cả sinh hoạt phí mà người lao động nhận được, trừ một số khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định tại điểm 2.2 dưới đây.
  2.1.3. Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng môi giới, tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút do viết sách, báo, dịch tài liệu; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền thu được từ các dịch vụ quảng cáo và từ các dịch vụ khác.
  2.1.4. Tiền nhận được do tham gia vào các hội, hiệp hội nghề nghiệp, hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị doanh nghiệp, ban kiểm soát doanh nghiệp, ban quản lý dự án, hội đồng quản lý, hội đồng doanh nghiệp và các tổ chức khác.
  2.1.5. Các khoản lợi ích khác bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người lao động được hưởng ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả hoặc trả hộ cho người lao động, cụ thể như sau:
  a) Tiền nhà ở, tiền điện, nước và các loại dịch vụ khác kèm theo. Trường hợp cá nhân ở tại trụ sở làm việc thì thu nhập chịu thuế căn cứ vào tiền thuê nhà, hoặc chi phí khấu hao, tiền điện, nước và các dịch vụ khác tính theo tỷ lệ giữa diện tích cá nhân sử dụng với diện tích trụ sở làm việc.
  b) Tiền mua bảo hiểm đối với các hình thức bảo hiểm mà pháp luật không quy định trách nhiệm bắt buộc người sử dụng lao động phải mua cho người lao động.
  c) Các khoản phí hội viên phục vụ cho cá nhân như: thẻ hội viên sân gôn, sân quần vợt, thẻ sinh hoạt các câu lạc bộ văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao.
  d) Các dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ.
  đ) Các khoản lợi ích khác mà người sử dụng lao động chi cho người lao động phù hợp với các quy định của pháp luật như: chi trong các ngày nghỉ, lễ; thuê các dịch vụ tư vấn, thuê kê khai thuế; chi cho người giúp việc gia đình như lái xe, người nấu ăn, người làm các công việc khác trong gia đình theo hợp đồng, trừ các khoản khoán chi như: văn phòng phẩm, điện thoại, công tác phí, trang phục.-
  Chổ bôi màu đó là mình ko hiểu giải thích giùm mình với
   
                
 2. lamquang111

  lamquang111 Hội viên mới mẻ Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại

  Dòng màu đen là TN chịu thuế, dòng màu đỏ là TN không chịu thuế (trong đó công tác phí , trang phục, phải theo quy định của nhà nước, nếu vượt củng sẻ chịu thuế)
   
 3. Hiền Đăng

  Hiền Đăng Điêu Ngoa - Đanh Đá Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại

  ghi như thế thì có nghĩa là nó ko tính vào thu nhập chịu thuế đó bạn. đó là khoản phụ cấp đc miễn tính Thuế.
   
 4. elm chen

  elm chen Member Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

  không biết là mức tối đa PC xăng xe, ăn trưa và điện thoại là bao nhiêu thì hok phải tính thuế nhỉ
   
 5. that2013

  that2013 New Member Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

  ko quy định rõ trong LUẬT THÌ cái này do công ty bạn quy định thôi
  nhưng có điều quan trọng nhìn mãi mà ko có thông tư nào nhắc đến tiền xăng xe
  nguy hiểm quá
   
 6. Giới_Tử

  Giới_Tử Member Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

  pc xăng xe, đt đều -phải tính thuế TNCN hết
   
 7. ATG_GT

  ATG_GT Member Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

  hix từ 2010 mà các bác còn lôi lại. Nếu trong quy chế of DN có khoán chi những cái đó - xăng xe, điện thoại cho NLĐ, thì những khoản đó không tính vào TNCT of NLĐ.
  còn ăn trưa thì nêu rõ 680k roài.
   
 8. Olympios

  Olympios New Member Hội viên mới

  Ðề: Phụ cấp xăng xe và điện thoại có tính vào thu nhập chịu thuế hay không?

  ATG nói đúng nè. Nếu quy định rõ ở 1 trong các văn bản như Quy chế công ty, hợp đồng lao động, quyết định của HĐQT, TGĐ thì ko bị tính thuế TNCN, riêng tiền ăn ca hiện nay là 680k.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.