Phân tích báo cáo tài chính Công ty cổ phần Đầu Tư Thế Giới Di Động (MWG)

TT Thanh Qúy

Member
Hội viên mới
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đẫ công bố kết quat hoạt động kinh doanh với doanh thu thuần lũy kế 6 tháng đạt 55.638 tỷ đồng, ( tăng 8% so với cùng kỳ năm trước ), lợi nhuận sau thuế ở mức 2.026 tỷ đồng ( giảm 4% so với cùng kỳ ). Đây là tín hiệu đáng mong đợi của MWG trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn để đối phó với dịch bệnh Covid - 19.

1.jpg

Qúy 2 MWG ghi nhận với doanh thu 26.285 tỷ đồng ( giảm 10% so với quý 1 và giảm 1% so với cùng kỳ ), lợi nhuận sau thuế đạt 894 tỷ đồng ( giảm 21% so với quý 1 và giảm 17% so với 2019 ).
Điện máy xanh vẫn là nguồn thu chính đóng góp khoảng 60% tổng doanh thu của MWG. Trong quý 2 vừa qua, MWG đã gặp rất nhiều khóa khăn khi tháng 4 vừa qua đã phải đóng hơn 600 cửa hàng trên khắp đất nước để thực hiện chỉ đạo giãn cánh xã hội phòng chống dịch bệnh lây lan. Kết quả đã làm cho doanh thu tháng 4 chỉ đạt 7.834 tỷ nhưng sang tháng 5 doanh số đã tăng 32% đạt 10.305 tỷ, doanh thu tăng có thể do sự dồn nén tiêu dùng sau 2 tháng giãn cách và nhóm sản phẩm gia dụng, ngành hàng điện lạnh đã tăng trưởng doanh thu tích cực; và đặc biệt, MWG bắt đầu mở rộng chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh từ tháng 5 với trung bình mỗi ngày mở 4 cửa hàng.

3.png

Tỷ trọng giá vốn vẫn duy trì mức 78% trong doanh thu, xấp xỉ quý 1/2020 là 77%, thấp hơn so với cùng kỳ là 81%. Biên độ lợi nhuận gộp đang ở mức 22% và biên độ lợi nhuận ròng chiếm 4,8%. Trong các tháng tới, biên độ lợi nhuận gộp có thể ảnh hưởng bởi việc kích cầu tiêu dùng của MWG hậu Covid, giá thành các đơn hàng từ các nước khác đặc biệt là Trung Quốc sẽ có thể tăng cao vì họ có thể tăng chi phí sản xuất và nhân công do ảnh hưởng bởi Covid -19.

2.png

Cấu trúc tài sản của MWG không thay đổi quá lớn trong 6 tháng đầu năm 2020 với tổng tài sản 38.346 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 14.272 tỷ. Tỷ suất sinh lợi ROE và ROA vẫn duy trì ở 6,27% và 2,33%.

6.png

Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của MWG vẫn duy trì trong mức 1,3 trong vòng 2 năm qua với khả năng thanh toán nhanh cuối quý 2/2020 chỉ đạt 0,53. Đây có thể là một điểm trừ trong mắt các nhà đầu tư khi quan điểm về mức an toàn là trên 2,5. Các mặt hàng tồn kho của MWG phần lớn là khoản chiếm dụng vốn nhà cung cấp và nợ vay. Kết thúc quý 2 với tổng hàng tồn kho là 17.919 tỷ, chiếm 58% tổng tài sản ngắn hạn, trong đó phần lớn là các mặt hàng điện máy, điện thoại.

7.PNG

Giá trị hàng tồn kho giảm đi hơn 7 ngàn tỷ nhưng dự phòng giảm giá hàng tồn kho lại tăng lên đến 550 tỷ. Giá trị tồn kho trên mỗi cửa hàng hiện tăng lên so với cách đây 2 năm. Điều này một phần lý giải MWG tăng thêm nhiều quy mô các cửa hàng lớn. Các mặt hàng di động có thời gian tồn kho bình quân dưới 3 tháng. Các mặt hàng điện máy có thời gian tồn kho ít hơn khoảng dưới 2 tháng. Đợt dịch vừa qua là một rủi ro lớn với MWG khi phải trích lập dự phòng cao.

8.png

Dòng tiền của MWG ở mức rất thấp khi dòng tiền từ HĐKD chỉ ở mức khoảng 14% và tổng dòng tiền /tổng doanh thu chỉ ở mức 1%. Theo ước tính, khả năng chi trả cổ tức sẽ ở mức 5,64 lần với tỷ lệ là 18,2%.

( Các ý kiến trên chỉ mang quan điểm cá nhân )

Xem thêm : Để nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức về phân tích báo cáo tài chính, các bạn tham khảo thêm tại :

Khóa học Phân tích báo cáo tài chính online

Phân tích báo cáo tài chính MWG 2019

Phân tích Báo cáo tài chính MWG: Ứng dụng bảng điểm Piotroski F-Score đánh giá sức khỏe tài chính

File dữ liệu phân tích được đính kèm phía dưới, mọi người tải về tham khảo nhé.
 

Đính kèm

TT Thanh Qúy

Member
Hội viên mới
Phân tích sức khỏe tài chính của MWG

Trong các doanh nghiệp bán lẻ niêm yết với ngành hàng chính là các sản phẩm điện tử và điện gia dụng hiện tại, MWG hiện đang là doanh nghiệp có quy mô doanh thu lớn nhất.

Tổng tài sản của MWG tính đến 30/06 khoảng 38.346 tỷ đồng, giảm nhẹ 8% so với đầu năm.

1.png

Cơ cấu vốn của MWG nửa đầu năm 2020 sử dụng đòn bẩy cao với tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản tương đối cao bình quân ở mức 64% tương đương với tỷ lệ tổng nợ/vốn chủ xấp xỉ 2 lần (2x). Tổng nợ của MWG cuối tháng 6 khoảng 24.073 tỷ đồng, giảm mạnh 19% so với đầu năm.

Nợ vay của MWG cũng ở mức tương đối cao ở mức 49% tổng nợ. Cơ cấu vốn của MWG sử dụng đòn bẩy ở mức cao tuy nhiên chúng tôi đánh giá mức độ rủi ro chỉ ở trung bình do đây là đặc điểm của ngành bán lẻ.

2.png

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của MWG vào cuối quý 4 ghi nhận ở mức âm 4.730 tỷ giảm mạnh so với năm 2018. Nguyên nhân do MWG tích trữ hàng tồn kho trong giai đoạn cuối năm 2019 nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2020, MWG đã giảm tích trữ hàng tồn kho, đặc biệt là hàng điện tử, điện gia dụng và điện thoại. Nhờ đó, dòng tiền đã được cải thiện rất nhiều và tăng đến mức 4.673 tỷ đồng vào cuối quý 2/2020.

3.png

MWG liên tục mở rộng quy mô các chuỗi bán lẻ của mình đặc biệt là chuỗi ĐMX khiến nhu cầu tích trữ hàng tồn kho cũng tăng mạnh, số ngày vòng quay hàng tồn kho cũng tăng dần, đặc biệt là dịp cuối năm nhu cầu tích trữ hàng tồn kho chuẩn bị cho các dịp lễ tết.

4.png

Đặc trưng của ngành bán lẻ, số ngày phải thu duy trì ở mức rất thấp, các khoản phải thu cũng chỉ hơn 1.286 tỷ đồng ( chiếm 4% TSNH ) chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn khác.

Mặc dù tỷ lệ đòn bẩy của MWG còn khá cao, nhưng với một doanh nghiệp có quy mô lớn như MWG, các chỉ số dùng để đo lường sức khỏe tài chính vẫn còn tương đối ổn định, đặc biệt khả năng tăng trưởng rất tốt trong tình hình nền kinh tế toàn cầu còn gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian tới, với việc mở rộng quy mô nhanh chóng của chuỗi Bách hóa xanh trên khắp cả nước sẽ là động lực tăng trưởng mạnh trong dài hạn, MWG sẽ nhanh chóng có những động thái cải thiện sức khỏe tài chính doanh nghiệp tương xứng với sự tăng trưởng của mình thời gian tới.

( Các ý kiến trên chỉ mang quan điểm cá nhân )

Xem thêm : Khóa học Phân tích báo cáo tài chính online
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top