Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi buithitho, 3/8/10.

 1. buithitho

  buithitho Member Hội viên mới

  Mọi người cho em hỏi chút nhé. Bên em mua hàng tổng giá thanh toán là 550triệu thuế 50tr. theo thoả thuận trong hợp đồng công ty em đặt cọc trước 100tr chuyển khoản 450tr ( Theo quy định hoá đơn trên 20tr không chuyển khoản không được khấu trừ thuế). Em muốn hỏi nghiệp vụ này em hạch toán ntn? Phần không được khấu trừ đó được phép tính vào chi phí nhưng phải hạch toán vào TK nào? Em cảm ơn!
   
                
 2. vananhuni

  vananhuni Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Phần thuế GTGT không được khấu trừ đó em hạch toán luôn vào chi phí mua hàng nhé.
   
 3. thuthuykt260

  thuthuykt260 New Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Khi đặt cọc tiền hàng bằng TM Nợ 331/ C 111,
  Khi nhập hàng về: Nợ 156 hàng hoá,( hay TK liên quan)
  Nợ 133
  Có 331
  Khi Thanh toán bằng chuyển khoản
  Nợ 331/Có 112
  Phần thuế k được khấu trừ cho vào TK 8118
   
 4. khacvinh

  khacvinh New Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Phần thuế đó bạn hạch toán hết vào chi phí là được.
   
 5. namduysinh

  namduysinh New Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  tot nhat la hach toan binh thuong va treo 100t vao cong no sau nay cai với cơ quan thuế dỡ mất 10t tiền thuế GTGT . Điều quan trong co đủ tự tin để cãi với cơ quan thuế ko
   
 6. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Không có hướng dẫn đưa vào 811 bạn nhé.
  Phần thuế mua vào không được trừ:
  - Đối với hàng hoá (đưa thẳng vào giá vốn)
  - Đối với dịch vụ thì đưa vào chi phí tương ứng
  - Đối với TSCĐ thì đưa vào nguyên giá TSCĐ đó nhé
   
  #Linh thích bài này.
 7. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Nhưng trường hợp của chủ topic là được hoàn tất mà.
  Có thấy lý do gì để phải loại phần thuế GTGT tương ứng ra đâu
   
 8. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Chủ thớt đặt cọc 100tr tiền mặt đó bạn.
   
 9. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Đặt cọc 100 thì sao ?
  Vẫn thanh toán 450 qua ngân hàng mà
  Qui định trên 20triệu thì phải chuyển khỏan thì ở đây người ta chuyển đến 450 rồi còn gì :chetroi:
   
 10. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Chuyển 450tr thì chỉ được khấu trừ tương ứng thuế GTGT trên 450tr thôi bạn nhé (100tr thanh toán tiền mặt sẽ không được khấu trừ thuế tương ứng).
  Cách tốt nhất để được khấu trừ thuế 100tr trên chủ thớt nên yêu cầu cty KH trả 100tr cho cty bạn, sau đó cty chuyển khoản thanh toán lại 100tr nhé)
   
  #Linh thích bài này.
 11. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Cho cái văn bản nào qui định như vậy luôn đi bạn.
  Lời nói gió bay :runcamcap:
   
 12. saigon

  saigon New Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Tại sao công ty bạn không nhận tiền đặt cọc về và thanh toán nốt 100tr bàng chuyển khoản nhỉ? Bởi vì trên hoá đơn bên bán xuất cho bạn là tổng số tiền hàng và trên HD cũng phải ghi hình thức thành toán là chuyển khoản hay là tiền mặt mà.
  Như vậy thì sẽ dễ cho cả công ty bạn và công ty kia hơn.
   
 13. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  bạn tham khảo công văn này nhé:

  BỘ TÀI CHÍNH
  ------


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  -------------

  Số: 10220/BTC-TCT
  V/v điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ, hoàn thuế GTGT.


  Hà Nội, ngày 20 tháng 07 năm 2009  Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Bộ Tài chính nhận được công văn, ý kiến của các Cục thuế và cơ sở kinh doanh hỏi về điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên để được khấu trừ GTGT. Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

  Tại điểm b khoản 2 Điều 12 Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

  “b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng”.

  Tại điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

  b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng.

  ...Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; trường hợp sau khi bù trừ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng”.

  Tại điểm 1.3.b mục III phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính về thuế GTGT hướng dẫn như sau:

  “b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

  Hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn trên hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ. Đối với những hoá đơn này, cơ sở kinh doanh kê khai vào mục riêng trong bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào.

  ...Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ; thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng; Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Khi kê khai hoá đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào, cơ sở kinh doanh ghi rõ phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào”.

  Căn cứ các hướng dẫn trên, Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện sau:

  1. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các hình thức thanh toán khác theo quy định.

  2. Các trường hợp được coi là thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

  a) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hoá, dịch vụ mua vào với hàng hoá, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng.

  b) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba (ngoài trường hợp nêu tại tiết a điểm này) mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền.

  c) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng thì việc thanh toán theo uỷ quyền phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản và bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

  3. Các chứng từ và trường hợp sau đây không đủ điều kiện để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên:

  a) Chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán.

  b) Chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

  c) Các trường hợp khác không đáp ứng được điều kiện nêu tại điểm 1 và điểm 2 công văn này.

  4. Một số trường hợp khác

  4.1. Tại điểm 5.1, 5.3 mục I phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về Luật quản lý Thuế hướng dẫn như sau:

  “ 5.1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

  ......

  5.3. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số thuế phải nộp, người nộp thuế được điều chỉnh giảm tiền thuế, tiền phạt (nếu có) tại ngày cuối cùng của tháng nộp hồ sơ khai bổ sung; hoặc được bù trừ số thuế giảm vào số thuế phát sinh của lần khai thuế tiếp theo.”

  Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán theo phương thức trả chậm, trả góp có giá trị hàng hoá dịch vụ mua trên 20 triệu đồng, cơ sở kinh doanh vẫn được khấu trừ thuế, đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ của giá trị hàng hoá không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Sau khi cơ sở kinh doanh đã điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ tương ứng với giá trị hàng hoá không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh mới có được chứng từ chứng minh việc thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh có quyền khai bổ sung nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

  4.2. Trường hợp thanh toán trong nội bộ doanh nghiệp có đơn vị hạch toán phụ thuộc có phát sinh hoá đơn GTGT nhưng không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì quan hệ thanh toán tiền hàng mang tính chất thanh toán nội bộ giữa công ty và chi nhánh hoặc giữa công ty trong tập đoàn vẫn đủ điều kiện được khấu trừ thuế GTGT.

  5. Đối với trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên trong thời gian từ ngày 01/01/2009 đến hết ngày 31/03/2009 có chứng từ chứng minh việc nộp tiền mặt vào tài khoản bên bán hoặc có chứng từ chuyển tiền vào tài khoản bên bán được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

  6. Cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp, cá nhân mở tài khoản tại ngân hàng phục vụ mình để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán đúng theo quy định.

  Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị, cơ sở kinh doanh phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để được giải quyết./.

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Vụ CST, PC, TCNH, Cục TCDN;
  - Lưu: VT; TCT (VT, PC, KK, CS(3)).


  KT. BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG
  Đỗ Hoàng Anh Tuấn
   
  #Linh thích bài này.
 14. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Cái này thì liên quan gì đến trường hợp chủ topic.
  Vẫn có chứng từ chuyển qua ngân hàng và không phải là trường hợp trả chậm, trả góp
   
 15. bihanh211

  bihanh211 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Đơn giản mà, chủ top yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc rồi hẹn kế toán bên đó và bên mình ra NH bên mình chuyển khoản vào TK bên bán. Thế là xong thôi, lo gì.
   
  #Linh thích bài này.
 16. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Theo bạn trả chậm là như thế nào vậy?
  Hôm nay bạn mua hàng, ngày mai bạn thanh toán có phải trả chậm không vậy?
   
 17. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Hợp đồng qui định tháng sau trả thì có trả trước họ cũng không nhận.
  Vậy trả theo hợp đồng có được gọi là trả chậm ????????/

  Mà bạn đi lạc đề rồi.
  Quay về đi kẻo lạc
   
 18. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Bạn nên xem lại vấn đề nhé xem ai có thể lạc đề nhé.
  Vậy theo bạn hợp đồng mua bán điều khoản thanh toán như bạn là theo hình thức trả như thế nào vậy (không phải trả chậm thì là trả gì??????)
   
 19. Tèo

  Tèo Guest

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Ơ hay
  Đang nói vụ không được khấu trừ thuế GTGT tương ứng mà.
   
 20. thamkt82

  thamkt82 Member Hội viên mới

  Ðề: Phần TGTGT không được khấu trừ hạch toán như thế nào

  Thì bạn cứ tham khảo đi, ở đây thanh toán qua ngân hàng có nghĩa thanh toán 100% gia trị hoá đơn nhé, trừ trường hợp khác theo quy định như bù trừ, trao đổi hàng bạn nhé. Chứ không phải HĐ 20tr bạn chỉ cần thanh toán 10tr (chỉ cần có ctừ thanh toán qua ngân hàng) thì được khấu trừ nhé
   
  #Linh thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.