Những yếu tố quyết định thành công trong ngành kế toán

CMCSOFT

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Kế toán là một trong những ngành nghề đang thu hút được sự quan tâm của số đông giới trẻ hiện nay với triển vọng và cơ hội thăng tiến cao. Tuy nhiên, với đặc thù riêng của lĩnh vực này, không phải ai cứ theo học ngành kế toán là có thể học tốt và thành công được. Vậy những yếu tố nào quyết định đến sự thành công trong ngành kế toán?

nhung_sai_lam_thuong_gap_nghe_ke_toan.jpg


1. Khả năng tính toán tốt
Có lẽ đó là yếu tố tối thiểu và quan trọng đầu tiên đòi hỏi mọi kế toán viên đều phải sở hữu. Đặc thù công việc kế toán luôn gắn liền với sổ sách, hóa đơn, chứng từ, những con số và phép toán… Những phép toán chúng tôi nói đến ở đây không chỉ là “nhân chia cộng trừ” mà còn có rất nhiều các phép toán, thuật toán khác từ đơn giản đến phức tạp đòi hỏi kế toán viên phải thành thạo.

Vậy nên, có một khả năng tính toán tốt sẽ là một bệ phóng tốt giúp cho những người yêu thích và muốn theo đuổi ngành kế toán có thể học tập, thực hành và phát triển nghề tốt hơn.

2. Nhiều kinh nghiệm thực tế và các kỹ năng mềm
Tất nhiên, khi một doanh nghiệp lựa chọn kế toán cho mình, họ sẽ không cần đến những chiếc máy chỉ biết tính toán. Ngay cả khi bạn giỏi tính toán, có kiến thức chuyên ngành vững vàng đến mấy nhưng lại không có kinh nghiệm, không biết xử lý, không giỏi kỹ năng mềm thì bạn sẽ không có nhiều cơ hội trong công việc.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đang là sinh viên chuyên ngành kế toán, bạn hãy trau dồi cho mình thật nhiều kinh nghiệm thực tế, chăm chỉ học tập từ các anh chị kế toán đi trước, xin việc làm part-time, thực tập sinh kế toán… nếu có điều kiện. Quá trình làm việc thực tế với sự nhạy bén và năng động sẽ mang đến cho bạn nhiều hành trang hữu ích hơn cho những thành công trong tương lai.

Và còn một điều nữa, thực tế đã chứng minh rằng một kế toán viên thành công luôn rất giàu kỹ năng mềm (giao tiếp, xử lý công việc, thái độ làm việc, cách học hỏi, tiếp thu…). Sự khéo léo, nhạy bén và ứng xử tài tình cũng sẽ quyết định đến sự thành công của bạn.

3. Cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực
Như tất cả chúng ta đều biết, công việc kế toán liên quan trực tiếp đến các con số, tiền bạc, ngân sách, tài chính… Vậy nên, sự cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực là bắt buộc phải có đối với một kế toán viên. Lĩnh vực này không cho phép bạn có bất kỳ một sai sót, nhầm lẫn nhỏ nào từ một dấu chấm dấu phảy cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân bạn nói riêng và cả doanh nghiệp mà bạn đang làm việc nói chung.

Hãy tập cho mình thói quen cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ khi còn đang học để trở thành một kế toán. Khi phải thực hiện bất cứ loại giấy tờ, tài liệu nào hãy thật cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Đồng thời, phải biết cách xử lý sai sót để có thể kịp thời xử lý trước khi mọi chuyện trở nên nghiêm trọng.

4. Luôn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng
Là một kế toán viên, bạn cần phải lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng về những nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện. Với một số lượng công việc đồ sộ, nhiều hồ sơ giấy tờ phải xử lý, nếu muốn hoàn thành công việc tốt, đúng thời hạn và không bỏ sót những ngày quan trọng mà bạn phải thực hiện. Hãy lập kế hoạch thật cụ thể cho từng tuần, từng tháng và tổ chức các công việc thật khoa học. Hãy đánh dấu những việc cần ưu tiên hơn, sắp xếp mức độ ưu tiên cho phù hợp. Điều đó vừa giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Việc luôn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng sẽ là yếu tố giúp bạn quản lý tốt thời gian, từ đó, mọi công việc sẽ được thực hiện hiệu quả và suôn sẻ hơn, cân bằng hoàn hảo giữa thời gian cho công việc và thời gian cho cuộc sống.

5. Cập nhật nhanh nhạy

Thời đại thông tin và công nghệ liên tục thay đổi như hiện nay, đối với tất cả các ngành nghề, không riêng kế toán, nếu bạn không biết cập nhật, thay đổi, bạn sẽ tụt lùi. Trên thị trường có rất nhiều các ứng dụng, công cụ công nghệ hỗ trợ rất đắc lực cho ngành kế toán mà bạn có thể tham khảo, ứng dụng vào công việc của mình để đạt hiệu quả cao hơn. Thực tế cho thấy, việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ kế toán giúp cho kế toán viên tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn phương thức làm kế toán truyền thông. Đồng thời, mọi sai sót và vấn đề cũng được giảm thiểu một cách tối đa. Một số phần mềm kế toán các bạn có thể tham khảo là Phần mềm hỗ trợ kế toán HTKK và Phần mềm kế toán C-Invoice được xây dựng và triển khai bởi CMC Soft - thành viên của tập đoàn công nghệ thông tin tư nhân lớn thứ 2 trên cả nước.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trang bị thêm phần nào các kỹ năng và kinh nghiệm để hành nghề kế toán một cách hiệu quả hơn, đạt được thành công cao hơn.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top