Những kiểu gõ tiếng Việt trên phần mềm Unikey

Thảo luận trong 'Thủ thuật, mẹo vặt' bắt đầu bởi nhimxu1190, 23/8/17.

 1. nhimxu1190

  nhimxu1190 New Member Hội viên mới

  Tùy theo thói quen của từng người mà có sự lựa chọn kiểu gõ tiếng Việt khác nhau, Unikey 4.0 rc2 hỗ trợ những kiểu gõ tiếng Việt sau : Telex, VNI,VIQR,Microsoft và kiểu gõ tự định nghĩa. Mỗi kiểu gõ có cách sử dụng và hoạt động khác nhau, để biết cách gõ chính xác và hiệu quả nhất với những cách này hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nha.

  1 Kiểu gõ Telex : Đây là 1 trong những kiểu gõ được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn sử dụng những phím chữ được quy định sẵn để thêm dấu cho từ mình cần viết. Người dùng bắt buộc phải nhớ những ký tự sau đây

  Để viết được dấu sắc : chữ s, dấu huyền : chứ f, dấu hỏi : chữ r, dấu nặng : chữ J, dấu ngã: chữ :x

  Những dấu mũ như â,ê,ô thì bạn chỉ cần gõ các ký tự a,e,o 2 lần nha

  Còn những ký tự có dấu móc như ư,ơ, ă thì sử dụng phím w để thực hiện

  Để xóa dấu bị viết sai hoặc muốn thay dấu khác bạn gõ ký tự z phía sau dấu cần xóa nha. Lưu ý một điều là những ký tự cần gõ dấu phải là ký tự thường, không được viết hoa.

  2 Kiểu gõ VNI : đây là một trong 2 kiểu gõ thường được sử dụng nhiều cùng với Telex. Thay vì sử dụng những ký tự chữ cái như telex thì cách gõ theo kiểu VNI sử dụng các chữ số để gõ dấu. Những chữ số mà bạn cần ghi nhớ để gõ dấu với kiểu gõ VNI
  [​IMG]

  Để viết được dấu sắc : số 1, dấu huyền : số 2 dấu hỏi : số 3, dấu ngã: số 4, dấu nặng : số 5

  Những dấu mũ như â,ê,ô thì bạn chỉ cần gõ chứ số 6 để thực hiện thêm dấu

  Còn những ký tự có dấu móc như ư,ơ, ă thì sử dụng hai số 7 và 8 để thực hiện

  Đây là 2 kiểu gõ được dùng nhiều nhất, còn những kiểu gõ khác như VNI,VIQR,Microsoft và kiểu gõ tự định nghĩa được sử dụng với số lượng ít nên mình không giới thiệu trong bài này, mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn làm quen và thực hiện việc gõ tiếng Việt có dấu hiệu quả nhất.
   
                

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.