Những khó khăn trong khuôn khổ quản lý rủi ro doanh nghiệp tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Quản lý hiệu quả' bắt đầu bởi itspecialist, 2/12/13.

 1. itspecialist

  itspecialist New Member Hội viên mới

  Trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào những năm 2007-2008, báo cáo rủi ro vẫn chưa được chú trọng nhiều ở các doanh nghiệp và các tổ chức trên toàn thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi khủng hoảng xảy ra, đã có nhiều tổ chức "quan tâm hơn đến việc hợp thức hóa quản lý rủi ro" (CGMA, 2012). Nhưng liệu như vậy đã đủ cho các doanh nghiệp Việt, khi mà là nhiều doanh nghiệp đã bị phá sản hoặc bị cuốn vào những vướng mắc pháp lý?
  Quản lý rủi ro vẫn còn trong giai đoạn trứng nước ở các doanh nghiệp Việt, vấn đề này đã được thảo luận nhiều hơn. Một số rủi ro thường được trích dẫn là:


  Rủi ro thị trường: do tỷ giá hối đoái, giá cổ phiếu, lãi suất, v..v..
  Rủi ro tín dụng: liên quan đến khả năng để thanh toán nợ
  Rủi ro hoạt động kinh doanh liên quan đến quy trình nội bộ và tác động của các yếu tố ngoại vi
  Rủi ro doanh thu: liên quan đến sự cân bằng cung/cầu và đối thủ cạnh tranh

  Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

  Trước tiên, rõ ràng là các doanh nghiệp thiếu một quy trình chính thức và chuẩn mực cho việc đánh giá, báo cáo và kiểm soát quản lý rủi ro. Do đó, nhiều doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ bị tổn thương do thiếu khuôn khổ quản lý rủi ro doanh nghiệp. Không giống như hầu hết các nước châu Âu, mức tối thiểu cho báo cáo rủi ro cho ban quản trị là bắt buộc (CGMA, 2012)

  Thứ hai, quy trình đánh giá rủi ro chủ yếu xoay quanh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh, chứ không xoay quanh chính các chiến lược kinh doanh đó.

  Ba là, do điều kiện kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp quá tập trung vào mục tiêu ngắn hạn mà không thấy được bức tranh toàn cảnh.

  Cuối cùng, vì đánh giá rủi ro phụ thuộc phần lớn vào thông tin, tính sẵn có và tính chính xác của dữ liệu là vô cùng quan trọng. Mà ở doanh nghiệp Việt, mức độ sẵn có và tính chính xác của thông tin vẫn còn hạn chế so với các doanh nghiệp phương Tây. Doanh nghiệp Việt cần nhiều thời gian gấp đôi để có được một dữ liệu thông thường để ra quyết định.

  Quản trị rủi ro là một nỗ lực trên toàn doanh nghiệp, cần được dẫn dắt bởi ban giám đốc hoặc các quản lý cấp cao. Các doanh nghiệp thường dễ bị tổn thương do không triển khai phương pháp tiếp cận quản lý rủi ro có hệ thống.

  Nguồn bài viết: sưu tầm và tổng hợp từ blog [.] t r g international [.] com/quan-ly-hieu-qua-kinh-doanh/bid/180670/Cách-thức-quản-lý-rủi-ro-tốt-nhất-cho-các-doanh-nghiệp-Việt

  (vì em ko đc phép post link nên các bác chịu khó giúp em một tí ợ, cám ơn các bác :ngaytho:)
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/13

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.