NHỮNG ĐIỀU CHỈNH VỀ THUẾ CÓ HIỆU LỰC TỪ 2015

PPK

Member
Hội viên mới
Nộp thuế kiểu mới: Người giàu có lợi
Thứ Bảy, ngày 20/12/2014 - 01:05
(PL)- Doanh thu trên 210 triệu đồng/tháng thì thuế càng giảm.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho thuê tài sản (cho thuê nhà, đất, xưởng, ô tô...) có doanh thu thấp thì phải đóng thuế cao hơn với cách tính mới. Trong khi đó, người có doanh thu càng “khủng”, trên 210 triệu đồng/tháng thì thuế càng giảm lại!

Dưới 8,4 triệu/tháng: Trước sau như nhau

Luật 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế có sửa thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo hướng tính thuế theo tỉ lệ trên doanh thu (gọi tắt là thuế khoán) cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh (gọi chung là cá nhân kinh doanh). Cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải nộp thuế TNCN với tỉ lệ 5%. Theo Luật 71 thì “Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh”.

Theo cách tính thuế TNCN hiện hành, cá nhân kinh doanh dưới 100 triệu đồng/năm (tương đương 8,4 triệu đồng/tháng) thì không chịu thuế TNCN, không chịu thuế giá trị gia tăng, không chịu thuế môn bài. Theo cách tính thuế mới thì cũng không chịu ba loại thuế này.

8,4-30 triệu/tháng: Trước 0 đồng, nay 5-18 triệu đồng/năm

Cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (tương đương 8,4 triệu đồng/tháng) bắt đầu nộp cả ba loại thuế này.

Theo cách tính thuế 2014 thì cá nhân cho thuê nhà có doanh thu là A, chỉ lo một thân mình thì cách tính thuế TNCN là: (A x tỉ lệ ngành nghề 30% - 9 triệu đồng giảm trừ gia cảnh) x thuế suất theo biểu thuế lũy tiến TNCN. Theo đó, trường hợp cá nhân có doanh thu từ 8,4 đến 30 triệu đồng/tháng thì thuế là 0 đồng, do giảm trừ gia cảnh hết trơn rồi!

Tuy nhiên, với cách tính mới, theo tỉ lệ trên doanh thu, không được trừ bớt chi phí gì cả, cũng không trừ giảm trừ gia cảnh luôn thì thuế TNCN năm 2015 tính bằng doanh thu A x tỉ lệ 5%. Trường hợp doanh thu trong mức 8,4-30 triệu đồng/tháng sẽ nộp thuế khoảng 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng, tương đương 5-18 triệu đồng/năm.
Theo cách tính thuế mới, cá nhân cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm (tương đương 8,4 triệu đồng/tháng) thì không chịu thuế TNCN. (Ảnh chụp chiều 19-12) Ảnh: HTD


30-214 triệu/tháng: Thuế cao hơn

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ 30 triệu đến 214 triệu đồng/tháng sẽ nộp thuế TNCN 1,5-10,7 triệu đồng/tháng, tương đương thuế 18-128 triệu đồng/năm. Doanh thu càng thấp thì sự chênh lệch thuế càng cao. Cụ thể, doanh thu 30,5 triệu/tháng thì thuế theo cách tính 2014 chỉ có 7.500 đồng/tháng, 90.000 đồng/năm, còn theo cách tính thuế 2015 thì khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, 18,3 triệu đồng/năm, gấp những 200 lần thuế!
(đơn vị tính: triệu đồng) (doanh thu trên mức * thì tính thuế cách mới lợi hơn)


Trên 214 triệu/tháng: Giảm hẳn

Sự chênh lệch này giảm dần và ngày càng có lợi khi doanh thu càng cao. Ở mức doanh thu 214 triệu đồng/tháng thì tiền thuế kiểu tính mới và kiểu tính cũ bằng nhau. Từ mức doanh thu này trở lên, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà được lợi hơn với cách tính thuế mới. Ví dụ cá nhân có nhà cho thuê được 250 triệu đồng/tháng thì thuế cũ gần 14 triệu đồng/tháng, gần 170 triệu đồng/năm nhưng thuế mới giảm hẳn, còn 12,5 triệu đồng/tháng, 150 triệu đồng/năm.

QUỲNH NHƯ

Sao “khoán” mà không cho trừ chi phí?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có hóa đơn, chứng từ đầy đủ đầu ra - đầu vào nên không xác định được đúng chi phí, doanh thu. Vì vậy lâu nay hầu hết các hộ vẫn phải chịu “khoán”, tức là cơ quan thuế và hộ cùng “thỏa thuận” ấn định một mức doanh thu phù hợp (căn cứ trên quy mô, địa điểm kinh doanh, mặt bằng kinh doanh chung...). Từ doanh thu này lại nhân với “tỉ lệ của ngành nghề” để từ từ tính ra thuế TNCN. Tỉ lệ này cũng do ngành thuế tính dựa trên các tính toán của ngành. Đến Luật 71/2014/QH13 thì đưa ra tỉ lệ tính thuế khoán 0,5%-5%. Tại sao đặt tỉ lệ này thì Bộ Tài chính cũng không đưa ra tài liệu nào nói cho rõ để dân hiểu!

Luật sư TRẦN XOA, Giám đốc Công ty Luật
Minh Đăng Quang

Nhà cho công nhân thuê thì tính thuế sao?

Hiện tôi có gần 20 phòng trọ cho công nhân thuê, giá 800.000 đồng/phòng/tháng. Hai năm 2013, 2014 tôi có làm cam kết không tăng giá phòng nên được miễn thuế GTGT và thuế TNCN, mỗi năm chỉ phải đóng thuế môn bài 1 triệu đồng.

Năm 2015, tôi không thấy Quốc hội cho chúng tôi miễn thuế như 2013, 2014 nữa. Đã thế lại tính thuế khoán không cho trừ gia cảnh. Luật sửa thì chỉ nói “cho thuê tài sản” 5%, “dịch vụ” thì 2% mà không nói rõ hộ như tôi đóng 2% hay 5%. Vì vậy tôi vừa quyết định tăng giá thêm 100.000 đồng/phòng/tháng, có áp thuế 5% cũng đủ đóng!

Ông NGUYỄN TẤN KHOA,hộ kinh doanh phường Tân Tạo,
quận Bình Tân

Lập doanh nghiệp có lời hơn không?

Nhiều so sánh hộ kinh doanh nên chuyển sang lập doanh nghiệp (DN) sẽ có lợi về thuế, vì DN thì được tính trừ chi phí. Thực tế thì muôn hình vạn trạng, hoàn cảnh khác nhau, khó nói được là lên DN sẽ lời hay lỗ hơn trong việc tính thuế.

Cho nên hộ kinh doanh muốn thành DN thì lưu ý tuy được trừ chi phí (nguyên vật liệu, tiền lương, tiền công, chi phí kinh doanh...) nhưng cần có hóa đơn, chứng từ đầy đủ và chi phí phải hợp lý theo quy định mới được, không phải cứ chi vung vãi, lấy hóa đơn bất kỳ lấp vào mà được kê hết vào chi phí!

Sau khi trừ chi phí đi thì phần doanh thu còn lại phải chịu thuế thu nhập DN với thuế suất 20%-22%. Phần tiền trả lương cho chính mình (tiền lương, tiền công, tiền thưởng, tiền cổ tức, tiền nhận được từ tham gia hội đồng quản trị, ban kiểm soát...) cũng phải chịu thuế TNCN. Tuy thuế TNCN kiểu này là được trừ giảm trừ gia cảnh cho bản thân và thêm người phụ thuộc nữa nhưng với thuế suất thấp nhất là 5% và lũy tiến đến 35%.

Ông NGUYễN THÁI SƠN, Giám đốc Công ty CP
Tư vấn thuế Sài Gòn


Sưu tầm : plo.vn
 

PPK

Member
Hội viên mới
Áp thuế TNCN mới: Nghèo còn mắc eo!

- Thứ Hai, ngày 22/12/2014 - 01:55

(PL)- Năm 2015, những hộ doanh thu “khủng” có thuế giảm hẳn!

Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 20-12 có bài phân tích về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi cho thuê nhà, xe, xưởng đối với cá nhân kinh doanh không có người phụ thuộc. Năm 2015, với cách tính mới theo Luật 71/2014 thì thuế sẽ cao hơn năm 2014. Doanh thu cho thuê nhà trên 214 triệu đồng/tháng thì mới lợi hơn.

Mở rộng ra, các lĩnh vực chính khác cũng sẽ bị tăng thuế tương tự. Phải đến một mức “khủng” thì mới lợi hơn về thuế. Theo Luật 71/2014, doanh thu tính thuế là toàn bộ tiền hàng, không trừ chi phí, không giảm trừ gia cảnh, không tính người phụ thuộc nữa.


Phân phối: Trên 380 triệu đồng/tháng mới lợi


Theo cách tính năm 2014, trường hợp cá nhân (chỉ mỗi bản thân, không có người phụ thuộc) kinh doanh phân phối, cung cấp hàng hóa như tạp hóa, văn phòng phẩm, có doanh thu A đồng/tháng thì nhân doanh thu này với tỉ lệ ngành nghề 7%, trừ giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng. Phần còn lại bắt đầu tính thuế theo biểu thuế TNCN lũy tiến. Như vậy, cá nhân kinh doanh mà doanh thu dưới 128 triệu đồng/tháng chẳng còn “dư” đồng nào nên thuế năm 2014 là 0 đồng. Doanh thu từ 128 triệu đồng/tháng trở lên mới có thuế nộp.


Trong khi đó, năm 2015, doanh thu dưới 8,4 triệu đồng/tháng (tương đương 100 triệu đồng/năm) mới không nộp thuế. Mức doanh thu 8,4-380 triệu đồng thì chịu thuế (doanh thu nhân tỉ lệ 0,5%) cao hơn cách tính năm 2014, tiền thuế từ 500.000 đồng đến 23 triệu đồng/năm.


Từ mức doanh thu 380 triệu đồng/tháng trở lên thì cá nhân kinh doanh mới càng có lợi về thuế.

Cách tính thuế TNCN mới sẽ ảnh hưởng đến người nộp thuế có thu nhập thấp.Ảnh: HTDSản xuất, ăn uống: Trên 230 triệu đồng/tháng mới lợi


Hộ sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, ví dụ sản xuất hàng hóa, gia công, chế biến, dịch vụ ăn uống, sửa xe... hiện có doanh thu đến 60 triệu đồng/tháng thì sau khi nhân tỉ lệ ngành 15% và trừ 9 triệu đồng giảm trừ gia cảnh thì thuế là 0 đồng. Trong khi đó, cũng mức 60 triệu đồng/tháng này, năm 2015 nộp thuế TNCN tỉ lệ 1,5% thì số thuế gần 11 triệu đồng/năm.


Mức doanh thu vượt 230 triệu đồng/tháng thì sẽ lợi hơn về thuế.

Cắt tóc, may quần áo: Trên 86 triệu đồng/tháng


Hộ kinh doanh dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu, ví dụ cụ thể như kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, cắt tóc, sửa chữa máy tính, sửa chữa đồ dùng gia đình, may quần áo, giặt ủi,... có doanh thu đến 30 triệu đồng/tháng, nhân tỉ lệ ngành nghề 30% và trừ 9 triệu đồng giảm trừ gia cảnh thì năm 2014 số thuế TNCN là 0 đồng. Trong khi đó, với mức này, năm 2015 nhân tỉ lệ 2% thì tiền thuế TNCN đến 7,2 triệu đồng/năm.


Vượt mức doanh thu 85 triệu đồng/tháng thì cách tính thuế năm 2015 mới có lợi hơn.


Chăm chăm thu thuế

Luật vừa thông qua ngày 26-11, Bộ Tài chính ngày 1-12 có ngay Công văn 17526 gửi đến các cục thuế để triển khai. Trong đó giao cơ quan thuế “đánh giá doanh số” và đảm bảo đầu tiên là “tăng mức thuế so với mức thực tế thực hiện năm 2014 tối thiểu 16%”. Kế đến là “đảm bảo nhiệm vụ dự toán thu ngân sách 2015”, sau đó mới đến “doanh số phù hợp với thực tế quy mô kinh doanh, phạm vi kinh doanh”.Làm luật trong phòng lạnh!

Người nộp thuế cũng có nhiều bức xúc khi Luật 71/2014/QH13 được đưa ra Quốc hội, trình thông qua nhưng trước đó không đưa ra cho người dân và người nộp thuế góp ý đầy đủ theo luật định.

Theo cách tính của luật này, người nghèo thì càng nghèo thêm, mà người giàu thì được lợi. Khi trình ra Quốc hội thì nêu lý do sửa là để cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục thuế cho hộ kinh doanh. Nhưng vấn đề quan trọng là đánh giá tác động kinh tế, ảnh hưởng tăng, giảm số thuế của người kinh doanh như thế nào thì lại không thấy nói rõ.

Chính vì vậy khi thông qua luật rồi, dân mới được biết, mới tìm hiểu, tính toán ra thì ôi thôi ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người nộp thuế có thu nhập thấp. Bởi lẽ hiện tại người ta được trừ giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng cho mình, thêm nuôi 1-2 con ăn học là trừ thêm mấy triệu đồng/tháng nữa. Trong khi đó, tính kiểu mới thì thuế cao bất hợp lý, không cho giảm trừ gì cả.

Luật sư TRẦN XOA, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang


Sưu tầm : plo.vn
 

cuncon23

New Member
Hội viên mới
theo kiểu này công chức quèn ngày càng nghèo....có ra kinh doanh cũng phải nhìn lại mấy bạn Thuế nữa...haizzz
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top