Nghị định 160 hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ngoại hối

Thảo luận trong 'Cập nhật văn bản pháp luật' bắt đầu bởi bupbe, 5/1/07.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. bupbe

  bupbe New Member Moderating Hội viên mới

  Trên lãnh thổ Việt Nam, các cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được phép cất giữ, mang theo người, cho, tặng, bán cho ngân hàng, chứ không dùng trong giao dịch, thanh toán, niêm yết hay quảng cáo... Các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua bán chứng khoán cũng phải giao dịch thông qua tài khoản tiền Việt.

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 160 hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ngoại hối, trong đó bắt buộc mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết hay quảng cáo khác đều phải thực hiện bằng đơn vị tiền tệ duy nhất là đồng Việt Nam. Các cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng ngoại hối trong các giao dịch với ngân hàng và các tổ chức được phép cung ứng dịch vụ ngoại hối, góp vốn thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, thanh toán các hợp đồng ủy thác xuất, nhập khẩu qua hình thức chuyển khoản, kinh doanh hàng miễn thuế, chi trả lương, thưởng, trợ cấp cho người nước ngoài...

  Nếu có ngoại tệ tiền mặt, các cá nhân được quyền cất giữ, mang theo người, cho, tặng, thừa kế, bán cho tổ chức tín dụng được phép, chuyển, mang ra nước ngoài phục vụ cho các mục đích hợp pháp. Khi gửi tiết kiệm, cá nhân được phép rút gốc, lãi bằng ngoại tệ tiền mặt theo quy định.

  Các cá nhân, tổ chức được phép mở và sử dụng tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài chuyển về hoặc từ các nguồn hợp pháp trong nước. Tuy nhiên, việc chi tiêu, thanh toán từ tài khoản ngoại tệ đó cũng rất hạn chế. Trong trường hợp cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ được nhận thanh toán bằng đồng Việt Nam từ ngân hàng thanh toán thẻ.

  Trong trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác và góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam, phải mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng. Mọi giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam. Nếu có vốn ngoại tệ, phải bán lấy đồng Việt Nam để đầu tư.

  Khi muốn chuyển vốn ra nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng đồng Việt Nam trên tài khoản để mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép và chuyển ra nước ngoài.

  Ngoài các quy định xiết chặt sử dụng ngoại hối trong thanh toán, giao dịch tại Việt Nam, Nghị định 160 mở đường cho việc tự do hóa các giao dịch vãng lai như thanh toán, chuyển tiền liên quan đến xuất nhập khẩu, thu nhập từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp, trả nợ và lãi vay nước ngoài hay các khoản chuyển tiền một chiều cho mục đích tiêu dùng.

  Với nghị định này, các cá nhân được tự do mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ các nhu cầu học tập, khám, chữa bệnh, công tác, du lịch, trợ cấp thân nhân ở nước ngoài... thông qua ngân hàng, sau khi đã xuất trình các chứng từ theo quy định của ngân hàng. Các cá nhân tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đó và không phải xuất trình các chứng từ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

  Khi xuất nhập cảnh, các cá nhân sẽ không phải khai báo nếu mang ngoại tệ hay đồng Việt Nam bằng tiền mặt dưới hạn mức quy định. Trên hạn mức này, sẽ phải khai báo với hải quan cửa khẩu và xuất trình các giấy tờ cần thiết. Căn cứ vào tình hình thực tế từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể về hạn mức tiền mặt và vàng mang theo khi xuất nhập cảnh. Hạn mức đang áp dụng hiện nay là 7.000 USD và dự kiến sẽ được nới rộng lên 10.000 USD vào thời gian tới.

  Nghị định 160 được ký ban hành ngày 28/12 và có hiệu lực sau 15 ngày đăng Công báo.

  Theo S.L.- VnExpress
   
                
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.