Mua hàng của doanh nghiệp bị Cơ quan Công an điều tra về mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Thu Thao Tran, 11/1/17.

 1. Thu Thao Tran

  Thu Thao Tran Member Hội viên mới

  Hỏi:

  Xin cho chúng tôi hỏi một vấn đề về Hoàn thuế GTGT như sau :

  Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh Xuất khẩu hàng Nông sản và đã được Cơ quan Thuế xét hoàn thuế GTGT nhiều kỳ. Tuy nhiên đến kỳ hoàn thuế tháng 12 năm 2013, sau khi xem xét hồ sơ Cơ quan thuế đã thông báo “Tạm dừng hoàn thuế GTGT cho 05 lô hàng do Công ty chúng tôi đã mua hàng của một Công ty khác mà Công ty này đang bị Cơ quan Công an điều tra về việc mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm trốn thuế”.

  Trước sự việc trên, Công ty chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Cơ quan thuế xem xét giải quyết cho Công ty chúng tôi được hoàn thuế GTGT vì lý do Công ty chúng tôi đã “Mua hàng thật – Xuất khẩu thật và đã thanh toán tiền Mua hàng trong nước và đã nhận tiền Bán hàng cho khách hàng nước ngoài đều qua ngân hàng”.

  Nhưng tất cả mọi lần Công ty chúng tôi đề nghị, Cơ quan thuế đều không xem xét giải quyết mà vẫn yêu cầu chờ kết luận của Cơ quan điều tra.
  Đến nay, Công ty bán hàng cho Chúng tôi đã qua 2 lần xét xử của Tòa án Sơ thẩm và Tòa án Phúc thẩm, cả hai bản án đều khẳng định :

  1/ Công ty đã bán hàng cho Công ty chúng tôi đã thực hiện hành vi mua Hóa đơn GTGT của các bị cáo khác với mục đích hợp thức hàng hóa nông sản đầu vào khi mua hàng không có hóa đơn chứng từ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT để hưởng lợi bất chính trên giá trị hàng hóa được khấu trừ 5% thuế GTGT khi kê khai hóa đơn bán hàng hóa ra.

  2/ Với hành vi như trên, Công ty đã bán hàng cho Công ty chúng tôi đã thu lợi bất chính số tiền là “X đồng”, trong quá trình điều tra và trong quá trình chuẩn bị xét xử Phúc thẩm vụ án, phía Công ty đã bán hàng cho Công ty chúng tôi đã khắc phục xong (Đã nộp lại) toàn bộ số tiền thu lợi bất chính là “X đồng” vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra và Cơ quan xét xử vụ án.

  Như vậy, Quý Báo cho Công ty chúng tôi được hỏi :
  1. Trường hợp nêu trên, Công ty chúng tôi đã đủ điều kiện để đề nghị Cơ quan thuế tiến hành các thủ tục để xét hoàn khoản tiền thuế GTGT mà Công ty chúng tôi đã bị “Tạm dừng hoàn thuế GTGT từ tháng 12/2013 hay chưa ?
  2. Trường hợp nếu chưa đủ điều kiện thì Công ty chúng tôi còn phải chờ đợi cái gì ? Chờ đến khi nào ? Cơ quan Thuế cấp nào sẽ giải quyết vấn đề này?

  Rất mong nhận được hướng dẫn trả lời của Quý Báo. Xin trân trọng cảm ơn Quý Báo ./.
  (09/01/2017)

  Trả lời:

  upload_2017-1-11_14-46-47.png

  Theo hỏi đáp chính sách tài chính của Bộ tài chính
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.