Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi Kidmandang, 31/12/07.

 1. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Thông tư 134 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Ngày 23 tháng 11 năm 2007 Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 134 hướng dẫn thi hành Nghị định 24 về thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

  Đây là một thông tư có quá trình soạn thảo và lấy ý kiến từ nhiều phía với thời gian lâu nhất (gần 12 tháng).

  Thông tư 134 đã thể hiện rõ chủ trương của Bộ Tài chính trong viêc tạo điều kiện thuận lợi để giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập với thế thế giới và thực hiện tốt các quy định của luật thuế TNDN, tiến gần đến thông lệ quốc tế về mặt xác định chi phí hợp lý, hợp lệ được khấu trừ.

  Dưới đây là một số thay đổi lớn cần lưu ý::ibbanana:

  1. Chi phí hợp lý, hợp lệ được khấu trừ: Khác với trước đây, từ năm 2007, các chi phí của doanh nghiệp sẽ được xem là hợp lý, hợp lệ được khấu trừ, nếu thỏa mản 3 điều kiện: (1) có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và hợp lệ (2) có liên quan đến việc tạo ra doanh thu và thu nhập chịu thuế, và (3) không do nguồn vốn khác đài thọ. Bên cạnh đó, Thông tư cũng đã liệt kê 28 nhóm chi phí không được khấu trừ nếu không tuân thủ đúng các quy định khác có liên quan.
  2. Hàng hóa, vật tư mua vào không hóa đơn, chứng từ: Theo Thông tư này, doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu 01/TNDN, thay thế mẫu 04/GTGT trước đây.
  3. Chi phí tài trợ giáo dục: Theo Thông tư này, doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu 02/TNDN để ký biên bản xác nhận tài trợ giáo dục, làm chứng từ đưa vào chi phí được khấu trừ.
  4. Chi phí điện, nước khi thuê nhà để sản xuất kinh doanh: Từ nay doanh nghiệp trả tiền điện và nước mà hóa đơn lại đứng tên chủ nhà thì có thể dung mẫu 03/TNDN để kê khai và khấu trừ.
  5. Đăng ký quỹ lương: Việc bắt buộc các doanh nghiệp hàng năm phải đăng ký quỹ lương của mình với cơ quan thuế từ nay cũng đã được bải bỏ.
  6. Đăng ký chuyển lỗ: Bắt đầu tư năm 2008, doanh nghiệp vẫn được chuyển lỗ 5 năm kể từ năm phát sinh lỗ, nhưng doanh nghiệp không phải đăng ký chuyển lỗ như trước. Điều này cho thấy đây là quyết định giờ chót của Bộ, vì Thông Tư 60 của Bộ ban hành trước đây vài tháng vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký chuyển lỗ theo mẫu kèm theo Thông tư (Phụ lục 1).

  Thông tư này áp dụng ngay cho năm tính thuế 2007.

  * Pác [you] nhớ lưu ý các điểm thay đổi này nhé :iagree:

  * Theo sour của HKT-TP.HCM tại đây
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/07
                
 2. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Một số điểm CP được sửa đổi bổ sung theo TT134 so với TT128 như sau:

  1/ CP Khấu Hao TSCĐ: đưa ra chi tiết 10 loại TS phục vụ cho người LĐ tại cơ sở KD, được đưa vào CP hợp lý:
  + Nhà nghỉ giữa ca
  + Nhà ăn giữa ca
  + Nhà thay quần áo
  + Nhà Vệ sinh
  + Bể chứa nước sạch
  + Nhà để xe
  + Phòng hoặc trạm y tế khám sức khỏe
  + Xe đưa đón người lao động
  + Cơ sở đào tạo, dạy nghề cho NLD
  + Nhà ở cho người lao động

  2/CP Nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa:
  + Mức tiêu hao do cơ sở tự xác định (ko quy định là GĐ hay CT HĐQT phải ký như 128-)
  + CP NVL,NL,NL,HH bị tổn thất hoặc hư hỏng(trừ phần bồi thường) được đưa vào CP tính thuế TNDN (TT128 ko cho).

  3/ Một số trường hợp mua HH, DV ko có Hóa Đơn được lập 01/TNDN để đưa vào CP( trước đây là 04/GTGT hay 11/GTGT).

  4/ CP Tiền lương, tiền công:
  + Các khỏan thưởng mang tính chất lương có ghi trong hợp đồng hay Thỏa ước LĐTT thì được tính vào CP kh tính thuế TNDN(Theo 128 thì ko được)
  + Cơ sở kinh doanh ko phải nộp Kế Hoạch Tiền Lương cho cơ quan thuế hang năm.

  5/ Chi thưởng sáng kiến, cải tiến => được tính vào CPHL nếu có 2 điều kiện sau:
  + Quy chế về thưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
  + DN tự lập hội đồng nghiệm thu.

  6/ Chi Tài Trợ Cho Giáo Dục: TT134 quy định chi tiết các khoản chi tài trợ cho giáo dục và hồ sơ( mẫu 02/TNDN) để tính đưa vào CP.

  7/ Chi trả tiền điện nước đối với hợp đồng thuê được tính vào CP tính thuế TNDN nếu lập 03/TNDN(hóa đơn điện nước ko đứng tên cty) kèm theo hóa đơn chứng từ đi kèm.

  8/ Công Tác Phí: Phụ cấp công tác phí cho các DN ngoài quốc doanh(ko bao gồm tiền đi lại và tiền ở - phải có Hóa Đơn) được đưa vào CP tính thuế nếu ko vượt quá 2 lần mức quy định theo HD của BTC với công chức nhà nước (hiện tại là TT118/2004/TT- BTC ngày 08/12/2004).

  9/ Chi bồi dưỡng cho lao động sinh con lần thứ nhất hoặc thứ 2 ko vượt quá 1.5 tháng lương tối thiểu nhà nước quy định(trước đây là 300.000 theo TT128-).

  10/ Chi Trang phục cho người lao động ko vượt quá 1.000.000đ/năm(phài có quy định về mặc đồng phục trong cty).

  11/ CP Trích lập, sử dụng Quỹ nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ của DN được đưa vào CP khi tính thuế TNDN.

  12/ Quy định các khỏan khống chế 10% ko bao gồm:
  - Chi phí nghiên cứu thị trường: thăm dò, khảo sát, phỏng vấn, thu thập, phân tích và đánh giá thông tin; chi phí phát triển và hỗ trợ nghiên cứu thị trường. Trường hợp doanh nghiệp thuê tư vấn thực hiện công việc nghiên cứu, phát triển và hỗ trợ nghiên cứu thị trường thì chi phí này được tính vào chi phí dịch vụ mua ngoài, thuê ngoài khác phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  - Chi phí trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại (kể cả chi thông qua hoặc hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, đại lý bán hàng): chi phí mở phòng hoặc gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí thuê không gian để trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí vật liệu, công cụ hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí vận chuyển sản phẩm trưng bày, giới thiệu; chi phí tổ chức hội nghị khách hàng nhằm mục đích giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm; chi phí in và phát các tờ rơi giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, kể cả sản phẩm giới thiệu (cho tặng) để dùng thử không tính tiền.

  13/ Khỏan lỗ chênh lệch tỷ giá thực tế phát sinh được tính vào CP khi quyết toán Thuế TNDN ( đưa thẳng vào 635).

  14/ Quy định lại về 5 khỏan tiền phạt ko được đưa vào CPHL( các loại phạt khác được đưa vào CPHL: Phạt vi phạm HĐKT, Thanh toán chậm ...)
  + Phạt vi phạm giao thông
  + Phạt chế độ đăng ký KD
  + Phạt chế độ kế tóan thống kê
  + Phạt vi phạm pháp luật thuế
  + Các khỏan phạt về vi phạm hành chính theo quy định của PL

  15/ Chi phí mua thẻ hội viên golf, CP chơi Golf ko được tính vào CP( trước đây thuộc CP khống chế 10%)  [GLOW]Pác [you] chú ý về những thay đổi này nhé :ibbanana::ibbanana::ibbanana:[/GLOW]
   
 3. Đại Bàng

  Đại Bàng Tứ Quân Tử Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  - Trước đây theo TT128 thì : chi trang phục phải chi bằng hiện vật, phải có hóa đơn hợp pháp và tối đa không quá 500.000/năm.
  - Nhưng trong TT134 thì nói : Chi trang phục bằng tiền cho người lao động tối đa không quá 1trđ/năm
  - Vậy cho em hỏi : Khi chi cho người lao động bằng tiền mặt thì chỉ cần Phiếu chi, Quyết định chi của Ban GĐ liệu có được xem là chi phí hợp lí không??? Vì người lao động thì làm gì có HĐơn để xuất cho DN.

  Cho em hỏi : Nếu mình là đối tượng bị phạt do vi phạm HĐ, Bên phạt chỉ cung cấp cho mình mỗi QĐ phạt & phiếu thu tiền phạt thì đã đủ cơ sở hạch toán chi phí chưa?? Hay mình cần đòi họ xuất HĐơn cho mình nhỉ???

  Trên đây là 1 vài thắc mắc của Đại Bàng em, mong Anh (Chị) [you] có thể chia sẽ ý kiến
  Cám ơn rất nhiều
   
 4. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  * Em trả bằng tiền mặt thì ngoài quy chế mặc đồng phục của cty, nên quy định rõ về mức chi phụ cấp này trong hợp đồng hay thỏa ước lao động tập thể => một dạng phụ cấp lương => chịu thuế TNCN :gun_rifle::beated:

  * Nếu chi bằng tiền cho NLD tự đi mua, ko đưa vào phụ cấp dưới dạng lương thì mua phải có Hóa đơn chứng minh khoản CP này(NLD ko có hóa đơn nhưng người bán hàng cho NLD có Hóa đơn xuất cho cty - họ ko lấy Hdon thì tự bỏ tiền túi vậy):dapghe:
  * Vậy em còn đòi gì nữa ? hóa đơn ah - ko có đâu nhé :dapghe:, trường hợp này cần phải quy định rõ về mức phạt trên hợp đồng.
   
 5. Đại Bàng

  Đại Bàng Tứ Quân Tử Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  - Nhưng trong TT134 ghi rõ : Phải có chứng từ hóa đơn hợp pháp thì mới được đưa vào CP hợp lí, vậy thiếu hóa đơn trong TH này ổn chứ anh???
  - Trường hợp mình là bên phạt vị phạm HĐ, mà bên bị phạt yêu cầu ngoài các chứng từ trên còn phải xuất thêm HĐ cho họ thì sao??? Có quy định nào về việc xuất HĐ cho khoản vi phạm HĐ này k? Nếu mình tiến hành xuất HĐ cho Bên bị phạt thì DN mình có vi phạm gì trong việc xuất HĐ k thuộc lĩnh vực KD của mình k nhỉ??? (Vì mđích KD chính của DN đâu phải là phạt HĐ)
  Mọi người cho em ý kiến nhé. Thanksss
   
  Last edited by a moderator: 2/1/08
 6. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  * Vậy em hiểu "chứng từ theo quy định" trong trường hợp này như thế nào ?
  * Về việc xuất Hdon hay ko em coi lại HDan QĐ15 & QĐ48 của BTC
  ĐK:N111,112/C711 => ko nhắc gì đến thuế, ngoài ra có một số CV hướng dẫn về trường hợp này rất cụ thể em chịu khó tìm đọc nhé!! :dapghe:
  + Khi nào rảnh anh kiếm vài cái gửi qua cho :dapghe:
   
 7. Đại Bàng

  Đại Bàng Tứ Quân Tử Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Cám ơn anh nhiều nhiều nhé Kid. Vụ phạt này trước giờ bên em phạt chả xuất HĐ bao giờ. Nhưng khi đọc TT 134 xong thì hơi lưỡng lự 1 tí. Nếu có CV gì về vụ này anh Sent cho em nha. Chúc năm mới tốt lành
   
 8. gaimuoitu

  gaimuoitu New Member Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Càng đọc càng thấy ... giật mình vì có người nhìn rõ được những thiếu sót của mình như bạn Kidmandang, thành thật cảm ơn vì đã nhắc nhở! Khi nào có dịp nhất định sẽ hậu tạ!
   
 9. trung30

  trung30 Gió thổi dừa rơi Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Ctừ để hợp lý hóa trong TT tiền phạt vi phạm HĐKT gồm:
  - Hợp đồng kinh tế
  - Biên bản v/v phạt vi phạm : Nêu rõ lý do
  - Phiếu thu - phiếu chi của 2 bên

  Nếu vi phạm v/v hàng ko đúng như ghi trong HĐ bị trả lại, bên bán đã xuất HĐ GTGT toàn bộ, bi giờ bên mua trả lại hàng thì bên mua phải xuất HĐ GTGT hàng trả lại
   
 10. phap van luu

  phap van luu Member Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Đạ tạ bác Kid nhiều nhé. Thông tin rất hữu ích đối với em và tập thể dân kế toán.
   
 11. Dê cụ

  Dê cụ lão bang chủ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Trong này đề cập tới những chi phí tiếp khách cho việc tổ chức hội nghị, triển lãm or giới thiệu sản phảm. Vậy những khoản tiếp khách thông thường có bị giới hạn 10% ko vậy ku Kid hay là được tính toàn bộ vào chi phí luôn
   
 12. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Ku Dê kụ đọc lại cái này nhé:
   
 13. Dê cụ

  Dê cụ lão bang chủ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Ku Kid cho anh cái link để tải ND24/2007/ND-CP được ko? anh đội ơn chú
   
 14. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Ku Dê Kụ down load tại đây nhá or tại đây :gun_rifle::beated:
   
 15. Dê cụ

  Dê cụ lão bang chủ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  roài thanks tay Kid, thế Kid làm Mod vậy thời gian đâu mà làm việc cty hử Ku, hy vong qua năm chú nghỉ việc,
   
 16. phap van luu

  phap van luu Member Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  KID tui làm xếp mà, có lính làm hết rồi. KID tui chỉ chờ cuối tháng bị trảm thôi.
   
 17. tinanguyen

  tinanguyen New Member Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  chi phí tổ chức hội nghị khách hàng nhằm mục đích giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm; chi phí in và phát các tờ rơi giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, kể cả sản phẩm giới thiệu (cho tặng) để dùng thử không tính tiền.
  Anh Kidmandang này em thấy trong TT134 chổ này chỉ ghi chung chung thôi, không ghi rõ ràng như câu trích dẫn của anh, (em thấy ghi chi phí hội nghị vẫn nằm trong khoản bị khống chế),vì hiện giờ những khoản như bên em tổ chức hội thảo, hội nghị khách hàng và xuất mẫu đang bị vượt 10%.Nếu như đúng như anh nói thì tình thế đã thay đổi rồi,Anh có đi tập huấn thì giải thích lại cho em chắc ăn nha.Thật tình em cũng thấy mập mờ cái khoản khống chế này quá em (sợ làm BCTC không loại ra rồi lỡ sai thì không có tiền để đóng thuế TNDN bù cho cty mới chết chứ).Anh giúp em với nha.Thank, HAPPY NEW YEAR!
   
 18. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  * Thanks Tina đáng lẽ mình phải thay chữ "hội nghi khách hàng" bằng "hội chợ, triển lãm thương mại" => phần này đúng là phức tạp, mong anh chị em cho ý kiến nhé :ibbanana::ibbanana:
   
 19. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  - Mình nên sử dụng câu chữ thế nào cho phù hợp với văn bản quy phạm pháp luật.

  - BCTC và quyết toán thuế TNDB đâu nhất thiết phải là 1 số chứ. Thuế chỉ quan tâm đến quyết toán, cổ đông chỉ quan tâm đến BCTC thôi.
   
 20. phananhson

  phananhson New Member Hội viên mới

  Ðề: Một số thay đổi theo TT 134 BTC H/dẫn thi hành Luật thuế TNDN

  Nhật ký trong tay viết ngay để nhớ!
  Thanks Kidmandang!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.