Lương Gross hay lương Net?

Xích Cẩm Tiên

Member
Hội viên mới
Khi ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) có thể lựa chọn nhiều hình thức trả lương khác nhau. Trong đó, có hai hình thức trả lương thường được thỏa thuận sử dụng nhất là lương Gross và lương Net. Tuy nhiên, hai loại lương này về căn bản chúng khác nhau như thế nào? Cách tính ra sao? PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin gửi đến quý thành viên một vài thông tin về lương Gross và Net sau đây.

1.jpg

Lương Gross, lương Net là gì?

lương net.png

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho NLĐ?

Thoạt đầu, nhiều người tưởng rằng lương net sẽ có lợi hơn cho NLĐ vì họ sẽ không bị trừ các khoản phí bảo hiểm hay thuế thu nhập vào lương thực tế. Tuy nhiên, nếu chuyển lương gross sang net hoặc quy đổi lương net sang gross, thì thực ra hai mức lương này đều có sự tương đồng. Thông thường, khi thỏa thuận lương gross, doanh nghiệp sẽ tính toán để mức lương gross và net có sự đồng bộ với nhau. Sau khi khấu trừ hết các khoản phí từ lương gross thì lương thực tế NLĐ nhận mỗi tháng cũng sẽ tương đương với lương net.

Lương gross thường mang về cho NLĐ cảm giác hụt hẫng vì mỗi tháng bị “mất” một khoản kha khá, còn lương net thì không. Nhưng NLĐ nên hiểu rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tối ưu hóa chi phí nên họ sẽ lách luật, khai báo với cơ quan thuế mức lương net của bạn là lương gross. Do vậy, số tiền công ty trả cho các khoản phí bảo hiểm và thuế cho bạn sẽ ít hơn. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chế độ an sinh xã hội và quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng. Bởi nếu NLĐ đóng các khoản bảo hiểm với số tiền thấp, thì sau này khi gặp tai nạn lao động, thai sản, hay các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà NLĐ được hưởng sẽ ít hơn.

Vì vậy, khi sử dụng lương Gross mức lương NLĐ nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross, NLĐ sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho mình.

Cách tính lương Gross và lương Net

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Ví dụ:
LUONG GROSS.png
Nguồn: Pháp lý khởi nghiệp
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top