Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

Thảo luận trong 'Phân tích báo cáo tài chính' bắt đầu bởi dvhuong2001, 8/5/12.

 1. dvhuong2001

  dvhuong2001 New Member Hội viên mới

  Các bác cho em hỏi
  1/ Lợi nhuận chưa phân phối là gì?
  - Theo em hiểu là lợi nhuận chưa phân phối tức là lợi nhuận sau thuế mà chưa đem chia cho cổ đông (giữ lại) phải không?
  2/
  Trên Bảng cân đối 2010
  Mục Lợi nhuận năm trước chưa phân phối 3 tỷ.
  Trên Bảng cân đối 2011
  Mục lợi nhuận sau thuế âm 500 tr (lỗ 500tr)
  Vậy lợi nhuận năm trước chưa phân phối 3 tỷ kia đi đâu?. Theo em hiểu thì số lãi năm trước kia phải trừ cho 500tr = 2,5 tỷ. Nghĩa là DN này không lỗ. Đúng không?
  3/ Theo luật kế toán thì lợi nhuận chưa phân phối có được đem sử dụng làm vốn,hoặc có thể sử dụng vào các mục đích nào khác không?

  Thú thực em là dân kỹ thuật, bây giờ công việc lại liên quan đến phân tích báo cáo tài chính. Thế nhưng những khóa học về phân tích BCTC cũng chỉ giới thiệu rất chung chung và biển học thì rộng quá, nên đành học dần, chút một vậy. Mong các bác nhiệt tình giúp đỡ.
  Thanks
   
                
 2. trai89army

  trai89army Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Lợi nhuận chưa phân phối là số lãi ròng của doanh nghiệp sau khi đã trừ hết các chi phí lãi cũng như thuế pải nộp như vậy nó sẽ là số dư có Tk 421 (cuối kì ) số lợi nhuận này có thể dùng chia cho cổ đông, giữ lại để tăng vốn chủ sở hữu, đầu tư vào các quỹ của doanh nghiệp.
  Năm 2010 như vậy còn năm 2011 là vậy có thể do trong năm 2011 DN kinh doanh ko hiệu quả sau khi tổng hợp số liệu trên báo cáo kinh doanh số dư Tk 421 là (500) : bạn pải xem cả số dư đầu kì và số pát sinh trong kì để có số dư cuối kỳ này
   
 3. dvhuong2001

  dvhuong2001 New Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Cám ơn bạn đã trả lời. Nhưng trên bc hoạt động kd chỉ có thế k phải bảng cân đối tài khoản . Làm thế nào bâ giờ ?.
   
 4. thich_kt

  thich_kt New Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  ----> Bạn hiểu đúng rồi
  ---> chỉ tiêu lợi nhuận chưa PP trên bảng cân đối kế toán lấy số dư có TK421. Nếu nó âm tức là lũy kế đến thời điểm lập BC, DN đang lỗ.
  Cái này cứ từ từ đọc sách là biết bạn ah :)
   
 5. dvhuong2001

  dvhuong2001 New Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Cám ơn bác. Vấn đề là khách hàng chỉ đưa em chỉ có Bảng cân đối kế toán không có bảng cân đối tài khoản (ví dụ như tài khoản 421 như bác chỉ ở trên) để em lần theo luồng lợi nhuận năm trước và năm nay thế nào. Vậy có cách nào kiểm tra qua bảng cân đối kế toán hay không? Luồng tiền từ lợi nhuận chưa phân phối năm trước sẽ đi như thế nào trong năm sau, sẽ được phản ảnh qua những chỉ tiêu nào trên bảng cân đối kế toán. Hay là muốn tìm hiểu nó bắt buộc phải có bảng cân đối tài khoản? Các bác có cao kiến nào giúp em với. Thanks
   
 6. mailien1206

  mailien1206 Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Phải có bảng cđtk bạn ah từ bảng này mới lập đc lên bảng cđkt, mà trên bảng cđkt chỉ ghi số dư nên k thể lần ra đc, hoặc bạn có thể xem trên báo cáo hdkd xem tổng chi phí và dt ps trong năm ntn đối trừ xem sao...
   
 7. ductoanvp86

  ductoanvp86 New Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Chỉ tiêu LNST chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán 2011 = LNST chưa phân phối 2010 + Tổng LNST chưa phân phối 2011. Như vậy chỉ tiêu LNST chưa phân phối năm 2010 là 3 tỷ, LNST chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán 2011 là 500 tr, tức là LNST năm 2011 là -3,5 tỷ (năm 2011 DN bị lỗ 3,5 tỷ)
   
 8. trai89army

  trai89army Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  như trên đề của bạn đã nói, có bảng cân đối năm 2010 và 2010 vậy là sẽ có số dư đầu kì và cuối kì roài, bạn muốn hiểu chi tiết hơn về các mục số liệu đó xem báo cáo kết quả kinh doanh bạn sẽ thấy các chỉ tiêu liên quan đến lãi ròng và lỗ ròng năm 2011 vậy bạn sẽ biết tình hình kinh doanh năm đó thế nào cứ thế pân tích ra là ok !
   
 9. thich_kt

  thich_kt New Member Hội viên mới

  Ðề: Lợi nhuận năm trước chưa phân phối là gì?

  Khó nhỉ! Nói thế nào bây giờ!

  Thế nàynhé:
  1 - Lợi nhuận không phải là "luồng tiền". Nó chỉ là KQ của "Tổng doanh thu-Tổng chi phí". Trong đó, doanh thu có thể chưa thu tiền, chi phí cũng có thể chưa trả tiền. Nên hoàn toàn khôg có chuyện "Luồng tiền từ lợi nhuận chưa phân phối năm trước sẽ đi như thế nào trong năm sau" !!!

  2 - Bạn để ý: Bảng Cân đối kế toán luôn ghi là "Lập tại ngày...". Nghĩa là mọi kết quả trên bảng này là kết quả tính đến (lũy kế đến, tổng hợp đến - không biết dùng từ nào cho bạn dễ hiểu nhỉ!) thời điểm lập báo cáo. Chứ không phải là chỉ tính riêng cho 1 năm hay 1 khoảng thời gian
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.