LC là gì?

Thảo luận trong 'Tiền mặt, TGNH' bắt đầu bởi camchuong87, 18/11/09.

 1. camchuong87

  camchuong87 Member Hội viên mới

  Mình vừa mới ra trường đi làm mới được mấy tháng.Lúc đi học thì cũng chưa tìm hiểu gì về LC cả.Bây giờ giám đốc của mình bắt phải tìm hiểu về các loại LC.Và các thủ tục để mở một LC.Có ai biết thì giúp mình với.
  Thanks !
   
                
 2. chuabietgi

  chuabietgi New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Thư tín dụng. Mình tìm thêm, có thêm thông tin sẽ post cho bạn
   
 3. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  LC là viết tắt của từ letter of credit, tức là tín dụng chứng từ
  Thủ tục mở L/C
   
 4. tigon43

  tigon43 New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Tín dụng thư (LC)(hay còn gọi sai là thư tín dụng) là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng), nhằm cung cấp một sự bảo đảm trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong thư tín dụng. Điều này có nghĩa là: Khi một người thụ hưởng hoặc một ngân hàng xuất trình (đại diện của người thụ hưởng) thỏa mãn ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận trong khoảng thời gian có hiệu lực của LC (nếu có) những điều kiện sau đây:

  Các chứng từ cần thiết thỏa mãn điều khoản và điều kiện của LC. Chẳng hạn như: vận đơn (bản gốc và nhiều bản sao), hóa đơn lãnh sự, hối phiếu, hợp đồng bảo hiểm...v.v
  Các thông lệ trong UCP và hoạt động ngân hàng quốc tế.
  Các thông lệ của ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận (nếu có).
  Nói một cách ngắn gọn, một thư tín dụng là:

  Một loại chứng từ thanh toán
  Do bên mua (hoặc bên nhập khẩu) yêu cầu mở.
  Liên lạc thông qua các kênh ngân hàng.
  Được trả bởi ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận thông qua ngân hàng thông báo (advising bank tại nước người thụ hưởng) trong một khoảng thời gian xác định nếu đã xuất trình các loại chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản.
  Các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành LC.

  Tín dụng thư cũng có thể là nguồn thanh toán cho một giao dịch, nghĩa là một nhà xuất khẩu sẽ được trả tiền bằng cách mua lại LC. LC được sử dụng chủ yếu trong giao dịch thương mại quốc tế có giá trị lớn. LC cũng được dùng trong quá trình phát triển điền sản để bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng công cộng đã được phê duyệt (như đường xá, vỉa hè, kè chắn sóng ..v.v) sẽ được xây dựng.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về LC trên các trang web thông qua trang google.com.vn
   
 5. letuan28

  letuan28 Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  LC là gì? Là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng), nhằm cung cấp một sự bảo đảm trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong tín dụng thư. Điều này có nghĩa là: Khi một người thụ hưởng hoặc một ngân hàng xuất trình (đại diện của người thụ hưởng) thỏa mãn ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận trong khoảng thời gian có hiệu lực của LC (nếu có) những điều kiện sau đây:

  Các chứng từ cần thiết thỏa mãn điều khoản và điều kiện của LC. Chẳng hạn như: vận đơn (bản gốc và nhiều bản sao), hóa đơn lãnh sự, hối phiếu, hợp đồng bảo hiểm ..v.v
  Các thông lệ trong UCP và hoạt động ngân hàng quốc tế.
  Các thông lệ của ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận (nếu có).
  Nói một cách ngắn gọn, một L/C là:

  Một loại chứng từ thanh toán
  Do bên mua (hoặc bên nhập khẩu) yêu cầu mở.
  Liên lạc thông qua các kênh ngân hàng.
  Được trả bởi ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận thông qua ngân hàng thông báo (advising bank tại nước người thụ hưởng) trong một khoảng thời gian xác định nếu đã xuất trình các loại chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản.
  Các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành LC.

  LC cũng có thể là nguồn thanh toán cho một giao dịch, nghĩa là một nhà xuất khẩu sẽ được trả tiền bằng cách mua lại LC. LC được sử dụng chủ yếu trong giao dịch thương mại quốc tế có giá trị lớn. LC cũng được dùng trong quá trình phát triển điền sản để bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng công cộng đã được phê duyệt (như đường xá, vỉa hè, ke chắn sóng ..v.v) sẽ được xây dựng.

  Các bên liên quan luôn luôn tồn tại trong LC:

  Người thụ hưởng (Beneficiary): người nhận tiền.
  Ngân hàng phát hành(opening/issue bank): Ngân hàng mà người nộp đơn xin mở LC.
  Ngân hàng thông báo(advising bank): Ngân hàng mà người thụ hưởng là khách hàng.
  Tuy nhiên, người nộp đơn xin mở LC không phải là một bên trong LC.
   
 6. camchuong87

  camchuong87 Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Mình rất cảm ơn mọi người,mình muốn tìm hiểu rơ hơn về LC,có những loịa LC nào?LC đỏ khác với LC thường như thế nào?
  Thanks!
   
 7. tigon43

  tigon43 New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Các loại tín dụng thư
  Thư tín dụng có thể huỷ ngang (revocable L/C)
  Thư tín dụng không thể huỷ ngang (irrevocable L/C)
  Thư tín dụng xác nhận (Confirmed L/C)
  Thư tín dụng tuần hoàn (revolving L/C)
  Thư tín dụng giáp lưng (back to back L/C

  Red clause L/C (anticipatory)

  - L/C có điều khỏan đỏ : Là lọai L/C có điều kiện cho phép người hưởng được nhận một khỏan tiền trước khi giao hàng trên cơ sở hối phiếu trơn hay hối phiếu kèm chứng từ chứng minh rằng đã có hàng để giao như biên lai kho hàng (warrant hay warehouse ‘ receipt) biên lai của người giao nhận (forwarder ‘s receipt ) thông thường khi nhận khỏan tiền ứng trước này , người hưởng lợi có thể viết cam kết cho ngân hàng là sẽ xuất trình một bộ chứng từ theo quy định của L/C sau đó . Khỏan ứng trước sẽ được khấu trừ vào tiền thanh tóan bộ chứng từ.
   
 8. meobeo

  meobeo New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Mình hồi truớc cũng không có biết gì về LC đâu, mới đi làm cũng y như bạn.
  Thủ tục mở LC thì bạn nên hỏi trực tiếp ở ngân hàng mà cty bạn mở tài khoản nhé, chuyên viên tín dụng họ sẽ huớng dẫn cụ thể cho bạn.
  Bên mình là Ngân hàng Liên Việt thì thủ tục như sau:
  -01 Purchase Order hoặc 01 Invoice sao y.
  -01 Yêu cầu mở thư tín dụng không hủy ngang ( mẫu của ngân hàng)
  -03 HĐ mua bán ngoại tệ ( mẫu của ngân hàng)
  -01 giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hóa ( Bên mình làm của Bảo hiểm dầu khí)
  Thế thôi.
  Chứng từ của hàng hóa sẽ đi qua đuờng ngân hàng, họ sẽ thông báo bạn ra nhận chứng từ. Bạn kiểm tra xem chứng từ đã đầy đủ chưa và dựa vào đó thì bạn đi nhận hàng. Bên ngân hàng sẽ chuyển tiền trả cho nhà cung cấp của bạn khi chứng từ về và bạn có thêm đề nghị thanh toán khoản LC đó.

  Bản chất của LC là để đảm bảo bên bạn có đủ khả năng thanh toán hợp đồng ngoại đó và thuờng chỉ phải mở LC khi 2 bên mới quan hệ, chưa tin tuởng nhau. Về sau thì có thể thanh toán = TT, nhanh chóng và đơn giản hơn.

  Mong là giúp bạn đuợc ít nhiều.
   
 9. kimquyen1288

  kimquyen1288 New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  L/C (letter of credit) tức là thư tín dụng. Tại điều 2 UCP 600 định nghĩa: Tín dụng chứng từ là 1 thỏa thuận bất kỳ , cho dù đã đc gọi tên hay mô tả thế nào , thể hiện 1 cam kết chắc chắn và ko hủy ngang của Ngân hàng phát hành về việc thanh toán khi xuất trình phù hợp.
  Gọi là Tín dụng chứng từ vì trong thanh toán quốc tế các bên chỉ giao dịch với nhau bằng "chứng từ" mà ko liên quan đến hàng hóa, dịch vụ hay các thực hiện khác.
   
 10. dhdl210

  dhdl210 New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  -cho mình hỏi, khi mở L/C và chưa chuyển trả tiền hàng thì số tiền mở L/C nằm trên tài khoản (1122) tài khoản ngoại tệ của công ty tại ngân hàng đúng không? Nếu đúng thiì lúc ngân hàng chuyển tiền mình sẽ dùng tỷ giá nào hạch toán? ( tỷ giá tại lúc mở L/C hay tỷ giá tại thời điểm xuất tiền trả nhà nhập khẩu). nếu sai chỉ giúp cho mình với! xin cám ơn.
   
 11. ngandang2005

  ngandang2005 New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Khi mở L/C và chưa chuyển trả tiền hàng thì số tiền mở L/C nằm trên TK 1122, tỷ giá hạch toánlà tỷ giá BQLNH tại thời điểm thỏa thuận trong hợp đồng chứ không phải thời điểm xuất trả tiền.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/6/12
 12. ketoantv

  ketoantv New Member Hội viên mới

  Ðề: LC là gì?

  Khi bạn mở LC thì số tiền ký quỹ được treo trên tài khoản ký quỹ 144 chứ không còn nằm trên sổ 1122 vì bạn đâu có sài nó cho mục đích khác được nữa, khi thanh toán LC thì tỷ giá là tỷ giá bình quân tại thời điểm thanh toán, nếu tỷ giá không giống tỷ giá lúc ký quỹ thì đánh giá chênh lệch.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.