Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

Thảo luận trong 'Phân tích báo cáo tài chính' bắt đầu bởi congthanhbui, 15/10/13.

 1. congthanhbui

  congthanhbui Member Hội viên mới

  Giúp e với.
  Hôm qua sếp gọi vào họp, bảo làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, và sếp em muốn vay 3 tỷ.
  Ông ấy bảo em chuẩn bị một bộ báo cáo tài chính sạch và đẹp của năm 2012 để gửi lên cho nhân viên ngân hàng xem.em chưa chế bctc bao giờ vì k có kinh nghiệm, cả chị làm cùng với em cũng thế, cả 2 ngu ngơ chả biết gì.
  Vậy các ac cho e hỏi bộ bctc sạch đẹp là thế nào ạ, phải để ý đến những chỉ tiêu gì và những số liệu nào trong bctc thì không được phép chế biến, những số liệu nào thì được phép ảo lên.
  Huhu, giúp em nhanh nhanh với, k chết mất
   
                
 2. huyquan2404

  huyquan2404 Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Các chỉ tiêu không được ảo: Thuế GTGT còn được khấu trừ, vay ngắn hạn và dài hạn (khoản vay ngân hàng này mà ỏa thì NH nó biết ngay) :))
  Báo cáo sạch đẹp thì chắc chắn là báo cáo phải có lãi rồi.
  Mà đơn vị bạn vay 3 tỉ lên khoản lãi phải cao đấy.
  Ngoài ra bạn cần chú ý đến các chỉ tiêu phân tích tài chính phải đạt yêu cầu (Mà Ngân hàng thực chất xem cái báo cáo tài chính sạch đẹp thế nào chính là phân tích các chỉ tiêu tài chính đấy). Các chi tiều phân tích chủ yếu của họ là:

  - Tỷ số thanh toán hiện hành = Tài sản lưu động/nợ ngắn hạn. Tỉ số này phải > 1 mới gọi là hiệu quả ít nhất trong thời gian của báo cáo tài chính. Tình hình tài chính của Công ty là lành mạnh.

  - Tỷ số thanh toán nhanh = (Tiền mặt + TSLĐ khác + Phải thu)/nợ ngắn hạn. Tỷ số này thường > 0,5 là chấp nhận được.

  - Hệ số thanh toán nợ dài hạn = Giá trị còn lại của TSCĐ hình thành từ vốn vay/(Tổng số nợ dài hạn – giá trị TSCDDD hình thành từ vốn vay). Hệ số này > 1 là tốt nhất. Chứng tỏ có khả năng trợ nợ dài hạn tốt hơn. Ngân hàng thích điều này.

  - Hệ số nợ: Nợ phải trả/Vốn CSH. Hệ số này càng nhỏ càng tốt. Vì càng nợ ít càng tốt mà.

  - Tỷ suất tự tài trợ: VCSH/tổng nguồn vốn. Càng lớn càng tốt. Càng giảm được mức độ rủi ro cho doanh nghiệp, có khả năng trả nợ cho Ngân hàng. Ngân hàng rất sướng khoản này. hi hi

  - Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu/(phải thu khách hàng bình quân đầu kỳ + cuối kỳ). Chỉ tiêu này cho khoảng bằng 2 là đẹp. Chỉ số này càng cao càng thu hồi nợ chậm, nhưng thu hồi nợ nhanh quá lại không tốt lắm còn yếu tố quan hệ khách hàng nưa.

  - Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn/Hàng tồn kho bình quân. Chỉ tiêu này đừng để cao quá hoặc thấp quá. Cao nghĩa là hàng bán chậm (ế) bán hàng kém hiệu quả, mà cao quá thì không có hàng dự trữ để có kế hoạch kinh doanh.

  - Vòng quay VLĐ = Doanh thu/VLĐ bình quân. Cái này tùy thuộc vào đơn vị bạn, nếu là thương mại thì cần cao nhưng XD... thì không quá cao cũng được. Nó thể hiện khả năng thu hồi vốn.

  - Sức sản xuất TSCĐ: Doanh thu/Giá trị TSCĐ
  - Sức sinh lợi TSCĐ: Lơi nhuận sau thuế/giá trị TSCĐ
  02 chỉ số này càng cao càng tốt. Nó cho thấy doanh thu và lợi nhận sử dụng vốn là hiệu quả.

  Và trên là các chỉ tiêu các Ngân hàng họ thường phân tích và đánh giá là BCTC là đẹp hay sạch. Các chi tiêu tài chính này yêu cầu bạn phải quan tâm tới các khoản chính: khoản phải thu, phải trả, hàng tồn kho, tài sản cố định, vốn chủ sở hữu, doanh thu, giá vốn... này rồi, hì hì

  Thế là bạn có cơ sở để bơi với báo cáo tài chính sạch và đẹp rồi nhé! Vay được thì nhớ đừng quên :nuhon: nhé. hè hè.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/10/13
 3. congthanhbui

  congthanhbui Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Cảm ơn bạn rất nhiều.Vấn đề bây giờ là mình sửa số liệu trên bảng cân đối số phát sinh hả bạn?Vấn đề là nhỡ N.hàng nó yêu cầu chứng từ như bảng kê NXT, phiếu nhập, xuất, cả sổ phụ chứng minh công nợ được thanh toán bằng chuyển khoản thì mình phải làm thế nào hả bạn??hic.Giúp mình với
   
  natra92 thích bài này.
 4. huyquan2404

  huyquan2404 Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Bởi vậy, mình mới nói thuế GTGT, tài khoản tiền vay là phải thật. Còn tiền gửi, hàng tồn kho, phải thu, phải trả, bảng cân đối số phát sinh thì mình phải tự chế lấy báo cáo tài chính định gửi họ làm gốc mà lựa thôi. Tiền gửi Ngân hàng đâu chỉ gửi ở ngân hàng họ, thanh toán công nợ đâu chỉ qua ngân hàng họ đâu. Có thể họ sẽ yêu cầu cả hợp đồng, hóa đơn GTGT thì mình photo cho họ hợp đồng, cần thiết thì dựa vào mối quan hệ với khách hàng hoặc người bán cùng mình làm một hợp đồng , hóa đơn ký tá cho đầy đủ.
  Cũng chỉ cần những món to to thôi. Còn nhỏ nhỏ thì thôi miễn sao cung cấp được những hợp đồng hóa đơn theo danh sách công nợ của mình. Nó cũng không yêu cầu phải đủ hợp đồng, hóa đơn tổng giá trị trên hóa đơn phải 100% bằng tổng công nợ đâu.
  Mình cũng đã làm vậy rồi, họ chỉ quan tâm khoản to to thôi.

  Chứ nếu mà có đầy đủ 100% hợp đồng, hóa đơn tổng giá trị bằng công nợ, hàng tồn kho thì có mà thành báo cáo tài chính gửi thuế mất. Thế thì chắc con số doanh nghiệp vay được vốn của Ngân hàng chắc không có rồi.

  Họ cũng không ép đến mức đủ 100% đâu, nếu vậy họ cũng khó mà kinh doanh cho vay tiền ấy chứ. Bạn cứ chế hàng tồn kho, công nợ phải thu, phải trả, Bảng cân đối số phát sinh theo BCTC bạn chế theo các chỉ tiêu tài chính ở trên; photo hợp đồng, hóa đơn GTGT các món to to chút trở lên thôi. Cần thiết thì nhờ mối khách hàng, người bán giúp khoản hợp đồng ký tá.
  Tất nhiên trước khi cho vay họ cũng sẽ khảo sát kho hàng, nếu kho bạn không đủ giá trị trong báo cáo thì có thể giải thích hàng gửi ở kho người bán, nói chung giải thích sao cho hợp lý chút.

  Mà nói thật chứ Ngân hàng nó thừa biết chuyện mình chế báo cáo ấy mà. Họ cũng cần nó tương đối thôi!
   
 5. ketoannd87

  ketoannd87 New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  bạn huyquan kinh nghiệm tốt thật đấy - mình đã làm vay ngân hàng nhiều lần nên mình thấy cũng không quá khó đâu.
   
  hoacai thích bài này.
 6. huyquan2404

  huyquan2404 Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Đúng vậy, họ cũng cần tương đối thôi. Không quá phức tạp đâu congthanhbui. Chính xác 100% thì Ngân hàng chả cho ai vay được thì lại khó cho họ ấy chứ :D
   
 7. congthanhbui

  congthanhbui Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Cảm ơn bạn, có gì vướng mắc mình sẽ hỏi tiếp vậy, những tư vấn của bạn giúp mình vỡ ra nhiều thứ đấy.chán thật mình k biết gửi file lên đây nhờ bạn xem giúp cái bảng cân đối phát sinh xem nó nên được chế như thế nào thì hợp lý.Có gì vướng mắc bạn chỉ bảo mình thêm nhé, tại chưa làm bao giờ.thanks bạn Huyquan2404 nhiều nhé
   
 8. huyquan2404

  huyquan2404 Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Ok! không vấn đề gì? nếu có thể giúp mình sẽ giúp rảnh thời gian lúc nào lướt qua diễn đàn thảo luận cùng anh chị em cho vui và tích lũy kiến thức :D.

  Nãy quên mất chưa nói, đi vay thì khoản "Tiền và các khoản tương đương tiền" trong Bảng cân đối kế toán thì đừng có để cao quá lại hơi nghich lý chút đấy. Hì hì để nó cao quá không hợp lý lắm, vì đã đi vay thì tiền trong túi phải ít. :D
   
 9. huyhoang2012

  huyhoang2012 New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Thanks bạn huyquan2404 về kiến thức bổ ích
   
 10. congthanhbui

  congthanhbui Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Bạn ơi có thể gửi giúp mình một báo cáo tài chính mẫu dùng để vay vốn ngân hàng được không, khoản vay là 1 tỷ, và bạn phân tích chi tiết các chỉ tiêu luôn được k bạn.mình đang phát điên vì cái hồ sơ vay vốn.Cảm ơn bạn nhiều.Nếu có thể bạn gửi vào mail này cho mình nhé: Hunkenmar@gmail.com.Thanks bạn.
   
 11. dgs

  dgs Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Có nhân viên tín dụng hiểu là đc rồi bạn, ở đây là mọi chứng từ phải khớp với nhau. Tờ khai hàng tháng VAT, Doanh thu phải khớp với báo cáo TC, các chỉ tiêu nợ phải thu - phải trả, rồi phương án KD cũng vậy phải chứng minh được hiệu quả của phương án. Bởi vậy mà sẽ không có một mẫu nào đâu bạn bởi vì có cty nào KD như nhau đâu bạn! Nhanh giải ngân hay không là tùy thuộc vào chủ doanh nghiệp của bạn!
   
 12. congthanhbui

  congthanhbui Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Việc các sổ phải khớp với nhau để khi họ đòi thì mình trình ra cho họ xem thì mình cũng hiểu mà,vấn đề của mình là nên để phải thu, phải trả, tiền, tSCĐ, vốn...như thế nào thì hợp lý ấy mà bạn, có nghĩa là tính toán thế nào để nó phù hợp với các chỉ tiêu giống như bạn quan0828 nêu bên trên ấy.
   
 13. thaibien

  thaibien New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Đơn giản thôi, nếu bạn ở HCM thì mình có thể giúp bạn. Bạn có thể inbox lethaibien@gmail.com mình hướng dẫn cho ( bạn nên làm trước 1 cái rồi gửi cho mình sửa giúp cho)
   
 14. cappuccinohc

  cappuccinohc New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  thanks. đánh dấu để đọc
   
 15. chinh_chinh

  chinh_chinh New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  diễn đàn thật là có ích, mình cũng mới vào nghề nên vào đọc cũng học hỏi được khá nhiều, mình rất mong kết bạn với tất cả mọi người để trao đổi kinh nghiệm trong công việc và trong cs
   
 16. ngophungvp

  ngophungvp New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  mình đang làm cho VP bank .. không biết công ty bạn làm về lĩnh vực gì..và hiện đang ở đâu ... mình có thể hỗ đăng kí thủ tục vay vốn cho bạn .. liên hệ qua gmail hoặc skype : ngophungvp@gmail.com
   
 17. dangnam

  dangnam New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Xin chào anh chị! Em đang làm kế toán cho một công ty nhưng giám đốc chỉ giao nhiệm vụ cho em làm phần công nợ còn lại đã có bác kế toán trưởng. Nhưng hôm nay, giám đốc cần có bctc để nộp cho ngân hàng và bảo em qua bác kế toán trưởng để lấy nhưng kế toán trưởng lại bảo cái đó em phải làm. Mà mọi số liệu chứng từ thì kế toán trưởng nắm hết thì giờ em làm sao mà làm được báo cáo tài chính nộp cho ngân hàng, trong khi đó em cũng mới ra trường chưa có kinh nghiệm để làm mấy cái này. Mọi người giúp em cách làm với. Ngân hàng này đòi hỏi phải có bctc nộp thuế 3 năm gần nhất, bctc nội bộ nộp ngân hàng, sổ phụ của tất cả các ngân hàng công ty mở, bảng kê chi tiết các khoản phải thu, phải trả, hàng tồn kho, tài sản cố định,.... thế này thì làm sao mà làm được bctc nộp ngân hàng đẹp được. Em thực sự là bó gối luôn, hazaaaaaa. Các anh chị giúp em với, em cảm ơn anh chị nhiều nhé
   
 18. Ga Kabia

  Ga Kabia cục ta cục tác Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Ít ra bạn phải có số liệu, chứng từ thực tế rồi muốn múa gì thì múa chứ. Bạn không có số liệu thì bó gối thật rồi. Ra được BCTC cần có cân đối số phát sinh, nhưng chi tiết các TK 131, 331,.. cần có chứng từ (còn phải photo cả hợp đồng nữa mà). Bạn chỉ còn cách lấy dữ liệu từ KTT để làm thôi, ko phải cái nào cũng bịa hết được. Xin cả bản BCTC năm trước nữa thì số liệu mới khớp nhé. Chúc bạn giải quyết ổn thỏa
   
 19. dangnam

  dangnam New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Nhưng anh ơi em hỏi nếu ngân hàng mà đòi có cả sổ phụ ngân hàng của tất cả các ngân hàng mà công ty giao dịch, bảng kê chi tiết các khoản phải thu, phải trả, hàng tồn kho, tài sản cố định thì làm sao hả anh.? Mình chế kiểu gì được? Em đang trong trường hợp đó em không biết phải làm thế nào vì em mới ra trường và cũng chưa có kinh nghiệm làm bctc bao giờ cả. Anh giúp em vụ này đi, em cảm ơn anh nhiều nhé!
   
 20. dangnam

  dangnam New Member Hội viên mới

  Ðề: Làm báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

  Nhưng vấn đề nữa là ngân hàng này cần có cả sổ phụ ngân hàng mà cty giao dịch và bảng kê chi tiết các khoản phải thu, phải trả, tscđ, hàng tồn kho, ..... vậy có hết các chứng từ này thì làm sao mà chế được báo cáo tc nộp cho ngân hàng để họ cho vay vốn, vì bctc nộp ngân hàng cần lợi nhuận cao và các chi tiêu phải hợp lý nhưng cần đầy đủ vậy thì giống như nộp cho thuế còn gì nữa? em đúng là chịu chết!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.