Kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán tổng hợp

Thảo luận trong 'Kỹ năng - Kinh nghiệm' bắt đầu bởi anhtu2117, 7/7/13.

 1. anhtu2117

  anhtu2117 New Member Hội viên mới

  Các câu hỏi thường đặt ra đối với một sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn vào vị trí kế toán:

  - Các câu hỏi sẽ rất đa dạng tùy từng nhà tuyển dụng, nội dung xoay quanh việc tìm hiểu sinh viên mới ra trường có đủ những tố chất cần thiết cho công việc này hay không (những đức tính, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm như đã nêu trên).

  - Bạn cần lưu ý nên tìm hiểu kỹ mô tả và yêu cầu công việc của công ty bạn ứng tuyển, vì mỗi công ty sẽ có yêu cầu khác nhau đối với vị trí kế toán tổng hợp. Nên tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ, mô hình kinh doanh, quy mô, phạm vi hoạt động của công ty, cơ cấu tổ chức của phòng kế toán.

  - Khi biết rõ yêu cầu công việc, bạn sẽ rà soát lại bản thân có những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức gì có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau đó liệt kê ra, tập cách diễn đạt trước để có thể trình bày mạch lạc thuyết phục trước nhà tuyển dụng.

  Hiện tại, mức lương kế toán thông thường dao động từ 3-9 triệu đồng/tháng tùy công ty và tùy năng lực ứng viên, có thể nhiều hơn đối với vị trí kế toán tổng hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tiếng Anh tốt, từng có kinh nghiệm làm ở công ty nước ngoài hoặc công ty sản xuất có quy mô lớn.

  Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương chỉ 3-5 triệu đồng/tháng tùy năng lực ứng viên.

  Nếu được hỏi về mức lương mong muốn khi kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, bạn có thể trả lời là mình không quá quan trọng về lương trong thời điểm này, điều mình cần là chứng tỏ được năng lực bản thân, được làm công việc phù hợp với chuyên môn và sở thích, có nhiều cơ hội trải nghiệm học hỏi để sau đó được nhận mức lương xứng đáng, và rằng mình sẽ chấp nhận mức lương tùy vào chính sách và đánh giá ban đầu của công ty.

  Những yêu cầu đối với một kế toán tổng hợp là:

  - Các đức tính cần thiết:

  + Cẩn thận, chặt chẽ, chính xác.
  + Minh bạch, thật thà, đáng tin cậy.
  + Có khả năng giữ kín thông tin.
  + Tiết kiệm, liêm chính.
  + Thích sự ổn định, ít thay đổi.

  - Kỹ năng vi tính:

  + Sử dụng thành thạo MS Excel.
  + Nếu từng có kinh nghiệm sử dụng phần mềm kế toán thì càng tốt.
  + Biết soạn thảo văn bản, báo cáo (sử dụng thành thạo MS Word).
  + Khả năng truy cập Internet tìm kiếm các thông tin, văn bản cần thiết cho công việc kế toán như: luật thuế, các hướng dẫn thi hành…
  + Sử dụng thành thạo email văn phòng (MS Office Outlook).

  - Kỹ năng lập và lưu trữ chứng từ đầy đủ, chính xác, sắp xếp khoa học trên máy tính, cũng như trong tủ hồ sơ.

  - Kỹ năng tính toán chính xác, làm việc tốt với các con số, tư duy logic các vấn đề liên quan đến số liệu, tiền bạc, tài chính.

  - Kỹ năng quản lý tiền mặt, tiền luân chuyển qua ngân hàng.

  - Kỹ năng giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, chính xác, vừa đủ (không nhiều chuyện), kỹ năng đàm phán thương lượng khéo léo, chặt chẽ.

  - Kỹ năng sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, ngăn nắp, trật tự. giải quyết vấn đề khéo léo, hợp lý, hiệu quả, công tư phân minh, phù hợp với quy định pháp luật, biết dứt khoát và cứng rắn khi cần thiết, đảm bảo sổ sách chứng từ kế toán được lưu trữ đầy đủ theo đúng quy định, theo dõi được số liệu đầy đủ chính xác để lập báo cáo.

  - Kiến thức và hiểu biết cơ bản về chuyên môn kế toán, quy định pháp luật cập nhật.

  - Kinh nghiệm thực tế nếu có. Đối với sinh viên mới ra trường, thường các công ty chỉ đòi hỏi ứng viên từng tham gia những việc đơn giản có liên quan như: nhập liệu, quản lý tiền mặt, lập báo cáo thuế hằng tháng, theo dõi thu chi trên sổ sách, lập bộ chứng từ thu chi, quy trình thanh toán, đòi nợ, giao dịch với ngân hàng...

  Nguồn: forum.hoteljob.vn
   
                

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.