Khi nữ giới tiếp cận ngành tài chính

Thu Thao Tran

Member
Hội viên mới
nu-gioi-tiep-can-tai-chinh.jpg

Một quan điểm mà chúng ta đã nghe đến mòn tai là nam giới là những kẻ liều mạng về tài chính, khi họ thích rủi ro, trong khi giới nữ thì thận trọng và tìm kiếm sự an toàn. Hiểu đơn giản, chúng ta cho rằng nam giới chấp nhận rủi ro nhiều hơn nữ, hay hóm hính khi chế lại nhan đề một quyển sách bestseller “Nam giới mua cổ phiếu trên Sao Hỏa, còn nữ giới gửi tài khoản tiết kiệm ở sao Kim.” Những bài báo phát hành gần đây của tờ báo Thụy Sỹ Neue Zürcher Zeitung (NZZ), và nhiều nguồn khác, đã hé lộ sự thật đằng sau quan niệm nói trên.

Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới trong ngành tài chính

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ NZZ, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao Christine Schmid của Credit Suisse cho rằng, sự phân biệt về giới trong ngành tài chính đến từ những khác biệt về mặt xã hội giữa nam giới và nữ giới. Anja Peter của Ngân hàng Bank Coop ở Thụy Sỹ đồng ý với điều này, và bà cho rằng: “Về tự nhiên, đã có sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới, cả về mặt sinh học và xã hội học, và chúng thể hiện ở hành vi đầu tư.” Chẳng hạn, nữ giới nhìn chung quan tâm đến các vấn đề về sinh thái học, đạo đức và tín dụng vi mô nhiều hơn. Tuy nhiên, trong công việc, các mối quan tâm này không phải luôn ảnh hưởng đến quyết định đầu tư thật sự của họ.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Tài chính của Đại học Cologne kết luận rằng các nữ quản lý quỹ có xu hướng ít thay đổi danh mục đầu tư của họ hơn là các nhà quản lý quỹ nam. Hơn nữa, chiến lược và kết quả hoạt động của các danh mục do nữ nắm thường ổn định hơn.

Quay ngược lại quá khứ, nữ giới thường ít làm những công việc liên quan đến việc quyết định tài chính hơn nam giới, và giá trị đầu tư của họ thường thấp hơn. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi.

Nỗi sợ rủi ro ở nữ giới

Các nghiên cứu gần đây đã hé lộ hành vi đầu tư điển hình của nữ giới. Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW) mới đây đã đánh giá dữ liệu của hơn 8000 nam giới và nữ giới.

Thoạt đầu, nghiên cứu dường như đồng tình với những quan điểm truyền thống (đã nêu ở trên), tuy nhiên, chúng thể hiện không theo xu hướng nổi trội, vì 38% phụ nữ đầu tư vào các sản phẩm tài chính rủi ro như cổ phiếu, trong khi con số này ở nam giới không chênh lệch quá lớn, 45%.

Tuy nhiên, DIW không tin sợ rủi ro là đặc tính một phần của giới nữ. Phân tích hồi quy tiết lộ rằng nữ giới sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn, nếu họ có nhiều tiền hơn. Nhìn chung, nữ giới chỉ có khoảng một nửa số tiền để đầu tư như nam giới, điều đó khiến họ không thể nào không thận trọng hơn, và đây có thể chính là lý do giải thích vì sao quan điểm sợ rủi ro khi đầu tư ở nữ giới hiện nay phổ biến.

Những rào cản nghề nghiệp và sự bứt phá

Cùng một nghề nghiệp trong ngành tài chính như nhà nghiên cứu tài chính, hoặc nhà môi giới, có ít nữ giới theo đuổi hơn. Schmid tin rằng sẽ ngày càng nhiều nữ giới làm việc ở những nghề này, bởi sức hút nghề nghiệp từ những phụ nữ khác, và bà hy vọng những rào cản sẽ được gỡ bỏ theo thời gian. Rõ ràng, có một mối liên hệ về nghề nghiệp giữa bình đẳng giới và hành vi đầu tư.

Ít tin ở bản thân mình hơn, nhưng kết quả lại tốt hơn

Những nghiên cứu bởi Ngân hàng Đức Comdirect và DAB đã công bố rằng, mặc dù giới nữ ít tự tin vào kiến thức tài chính hơn là nam giới, một điều thú vị không có nghĩa là những lựa chọn và quản lý đầu tư của họ sẽ tệ hơn. Một nghiên cứu cho thấy có đến 58% nam giới cho rằng sự am hiểu tài chính của họ từ tốt đến rất tốt, trong khi con số này ở nữ giới chỉ là 47%. Ngoài ra, một mẫu lớn của gần nửa triệu danh mục đầu tư tư nhân cho thấy trong năm 2007 và năm khủng hoảng 2008, nữ giới đã đạt kết quả tốt hơn từ 4 đến 6% so với nam giới.

Con đường phía trước

Theo thời gian, những khác biệt kể trên sẽ giảm dần, nhưng chúng không biến mất đồng thời. Sau cùng, nhìn nhận lệch lạc về giới tồn tại hàng thế kỷ, những hệ quả của nó đến nay vẫn còn, và có thể chúng sẽ còn biểu hiện ở những mặt khác trong đời sống ở tương lai gần. Mặt khác, bởi chức năng làm mẹ của người nữ, một vài khía cạnh về vai trò nam nữ dường như khó có thể thay đổi được. Vì thế, nữ giới sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi đầu tư trong thực tế hơn là nam giới.

Tuy vậy, chúng ta vẫn hy vọng xu hướng hành vi đó sẽ giảm. Ngày nay có rất nhiều phụ nữ nắm giữ những chức vụ cao hơn bao giờ hết, họ có thu nhập cao, có tiền để đầu tư, và họ muốn làm vậy một cách an toàn và thích hợp. Hơn nữa, nhiều quan sát và công trình nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường đầu tư rất khả quan.

Vì thế, sẽ có nhiều chương trình chú trọng hơn vào các nhà đầu tư nữ. Ngân hàng Thụy Sỹ Swiss Bank Coop có dự án Eva là một trường hợp điển hình, và mô hình này sẽ được nhiều người học hỏi trong thời gian tới. Sẽ ngày càng nhiều các câu lạc bộ đầu tư dành cho nữ giới không chỉ trên Internet và còn hơn thế nữa được thành lập, theo thời gian.

Barbara Aigner của Ngân hàng Emoting Banking, Áo tin rằng phân khúc khách hàng nữ đặc biệt sẽ rất thuận lợi để hướng đến trong thời gian tới. Bà chia các phân khúc khách hàng nữ giới thành làm 3 nhóm: nhóm những phụ nữ trẻ “tự nhận thức, biết tìm niềm vui”, nhóm những phụ nữ quan tâm đến các sản phẩm của ngân hàng năng nổ, cởi mở, và nhóm còn lại là những phụ nữ chung thủy, ngại rủi ro, “bảo thủ một cách truyền thống.”

Kết luận


Chỉ đến thế kỷ 20, phụ nữ mới dám đứng lên để phá bỏ những rào cản trong một thế giới mà nam giới nắm quyền là chính. Sự kìm nén vai trò của nữ giới trong quá khứ đã hạn chế kiến thức tài chính và các hoạt động của họ. Ngày nay, bối cảnh đã và đang thay đổi. Tuy nhiên, những khuôn sáo đã ăn vào tâm trí, và những quan niệm cũ kĩ vẫn còn hiện diện trong thực tế. Dù thế nào đi nữa, chúng ta cần hiểu sự khác biệt giới, và nhìn nhận về giới thay đổi theo thời gian là nền tảng để chúng ta thêm hiểu biết và quản lý thế giới đầu tư.

Theo: Investopedia
Xem thêm
Nhà tư vấn cho dòng tiền
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top