Khách lẻ trả lại hàng đã xuất hoá đơn

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi chungv28, 16/9/18.

 1. chungv28

  chungv28 New Member Hội viên mới

  Em có trường hợp này mong được giúp đỡ ạ
  Em xuất hàng cho khách lẻ và xuất hoá đơn ra rồi. Khách đó không hài lòng về chất lượng hàng hoá nên trả lại hàng.
  Em muốn hỏi, giờ e muốn bán hàng đó đi thì phải xuất hoá đơn nhưng khi khách lẻ trả lại hàng thì lại không có hoá đơn đầu vào của số lượng hàng đó.
  Mong được chỉ cách xử lý ạ.
   

 2. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới


  Về việc hàng hóa bị trả lại do lỗi của nhà sản xuất hay lỗi của bên bán hàng (hàng hỏng, sai quy cách, kém chất lượng ...) đối với người mua là cá nhân không có hóa đơn, tại điểm 2.8 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

  " ... Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập."

  Theo hướng dẫn trên thì bạn làm biên bản thu hồi hàng hóa, và thu hồi lại hóa đơn đã lập, căn cứ vào đó tăng hàng hóa và các bút toán liên quan rồi xuất bán bình thường nhé.

   
 3. chungv28

  chungv28 New Member Hội viên mới

  Em cảm ơn. Nhưng khách hàng lại chỉ trả lại có một phần hàng hoá thôi chứ không trả hết . Mong được giúp đỡ ạ.
   
 4. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới

  Em thu hồi hóa đơn cũ, xuất hóa đơn mới theo đúng số khách hàng lấy nhé.
   
 5. chungv28

  chungv28 New Member Hội viên mới

  Thực ra e đang gặp trường hợp xuất hoá đơn quá số lượng tồn kho, 10 ngày sau mới có hoá đơn hàng đó nhập thêm về ạ, nhưng bên e lại làm sổ sách cuối năm, đến cuối năm mới phát hiển ra, nhưng e lại không xử lý ngay, làm hết báo cáo tài chính và hồ sơ khai thuế rồi, giờ e không biết xử lý thế nào ạ.
  Lúc đầu ý tưởng của e là xử lý tình huống khách lẻ trả lại hàng, nhưng nếu phải thu hồi hoá đơn thì sẽ liên quanđến tờ khai thuế nữa, nên chắc không xử lý được rồi.
   
 6. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới

  Về mặt nguyên tắc, phải có hàng đầu vào, mới có đầu ra. Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn một phần cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp.

  Bạn tham khảo hướng dẫn của Bộ Tài Chính nhé

  Câu hỏi:

  - Kính gửi ban tư vấn! Tôi có một việc nhờ ban tư vấn hướng dẫn giúp tôi nhé. Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty thương mại. Khi lấy hàng công ty tôi lấy tại kho ở Hà nội. Nhưng vì kho không có chức danh ghi hóa đơn GTGT nên tôi không thể có hóa đơn ngay được mà phải chờ nơi xuất hàng báo về công ty chính ở trong miền nam vài ngày sau công ty mới viết hóa đơn cho công ty chúng tôi. Nhưng vì khi nhận hàng ở nơi bán Công ty tôi đồng thời giao thắng cho bên mua và phải ghi ngay hóa đơn. Như vậy trường hợp này đầu vào của hóa đơn ghi ngày bị chậm như vậy có hợp lý không? Kính mong ban tư vấn cho biết, xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  - Thực tế kinh doanh đang xảy ra hoạt động như các Bạn đang làm, trong chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán và giáo trình kế toán cũng đề cập đến các trường hợp hàng và hoá đơn cùng về, hàng về trước hoá đơn về sau, hàng về sau hoá đơn về trước, hàng bán thẳng không qua kho,…. Tuy nhiên, thanh tra thuế luôn đặt ra quyền nghi ngờ mua khống/bán khống, rửa tiền, hợp thức hoá chứng từ cho các giao dịch không thật.

  - Vì vậy, nếu các Bạn là DN làm ăn chân chính thì chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan để bảo vệ đúng như thực tế đang diễn ra, như nội dung đang diễn giải trong thư này.

  Giấy tờ gồm: Hợp đồng/Thoả thuận với các bên, các phiếu nhập, phiếu xuất kho, chứng từ chuyển tiền,….

  - Với các lô hàng sau, Bạn cần ghi rõ trong Hợp đồng về thời điểm giao hàng, thời điểm giao nhận hoá đơn, chứng từ cho hàng đi đường (bên bán sử dụng Phiếu xuất kho kiêm lệnh vận chuyển/điều động, sau khi giao nhận đủ, thanh toán tiền mới xuất Hoá đơn GTGT),…
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.