Kế toán xây dựng:

Thảo luận trong 'Doanh thu, giảm trừ' bắt đầu bởi Dragon489, 27/12/07.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Hạch toán thanh toán khối lượng xây lắp theo chuẩn mực kế toán số 15 “Hợp đồng xây dựng” thì hạch toán:

  + Khi kết quả thực hiện hợp đồng xây dựng được xác định một cách đáng tin cậy và được khách hàng xác nhận, kế toán lập hoá đơn giá trị gia tăng trên cơ sở phần công việc đã hoàn thành, căn cứ vào hoá đơn ghi

  Nợ TK 111, 112: Số đã thu
  Nợ TK 131 (chi tiết đơn vị chủ đầu tư): Số phải thu
  Có TK 511: DTBH
  Có TK 333 (3331): Thuế GTGT phải nộp


  Vậy các bạn cho mình hỏi Kết quả HĐ xây dựng xác định một cách đáng tin cậy thì dựa vào đâu để xác định, cần những thủ tục gì xác định để đủ điều kiện là đáng tin cậy khi ghi nhận DT?


  Oái sao không có ai giúp Mình thế trời !!!!!!!!!!!!!!:confuse1:
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/08
                
 2. Sư Tử Chúa

  Sư Tử Chúa Quản lý SMOD & MOD Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  +

  Theo anh câu này hơi thừa, vì đã có khách hàng xác nhận thì đã có độ tin cậy rồi.

  Nếu hỏi xác định dựa vào đâu thì chỉ dựa vào hợp đồng mà thôi. Còn xác định một cách đáng tin cậy thì mình xác định theo khối lượng công việc hoàn thành thực tế.

  Thủ tục thì cần Biên bản nghiệm thu (hoàn thành) hoặc BB nghiệm thu khối lương xây lắp (Nhà thầu được thanh toán theo giá trị khối lượng thực hiện) có ký kiếc đầy đủ.:gun_rifle:

  Dạo này không có thuốc hút nên chơi thuốc súng tạm.:banghead:
   
 3. Gautruc_1905

  Gautruc_1905 Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Gấu rất đồng ý với ý kiến của anh:ibbanana:
   
 4. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Khà khà câu em trích trên là theo chuẩn mực kế toán 15. Còn việc xác định nếu chưa hoàn thành họ vẫn có thể nghiệm thu để xác định một cách bình thường, cái đó trên giấy tờ. Vậy nếu chỉ cần hai bên làm thủ tục như thế là xong mà không cần gì nữa sao bác PTS
   
 5. Sư Tử Chúa

  Sư Tử Chúa Quản lý SMOD & MOD Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Chú đang nói theo chuẩn mực thì anh cũng nói theo việc thực hiện hợp đồng xây dựng một cách đúng thực tế (không nghiệm thu khống để nhằm mục đích xấu) đó. Vậy nếu chưa xong hoặc chưa đủ khối lượng thì khách hàng có chịu ký BB nghiệm thu không?

  Còn nói về thủ tục, anh nói chỉ cần 2 thằng đó để xác định độ tin cậy để ghi nhận Doanh thu, chứ k phải như thế là xong.

  Việc kết thúc một hợp đồng xây lắp Chú biết rõ rồi còn gì.:gun_guns: (Không biết đúng ý chú thắc mắc không?)
   
 6. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Dạ! Nếu nói về thực tế thì rất nhiều công trình chưa có xong đã nghiệm thu, chạy theo chỉ tiêu hoàn thành,... em không biết có 1 pháp chế nào dùng để xác định độ tin cậy của công trình hay không, việc xây dựng của cá nhân thì ok, cái đó không nói tới nhiều nhưng mấy cái công trình của Nhà nước đó bác, có làm xong đâu mà cũng cứ hoàn thành kịo tiến độ, hay vượt kế hoạch đã đề ra đặc biệt là mấy cụ làm đường xá:coolgleamA:
   
 7. Sư Tử Chúa

  Sư Tử Chúa Quản lý SMOD & MOD Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Chú lại đi xa vấn đề rồi. :chemdau:

  Chúng ta đang bàn về các việc trong khuôn khổ pháp luật cho phép, anh đã nói ở trên rồi, còn những chuyện em nói thì có người lo rồi chứ không phải kế toán lo.:gun_rifle:
   
 8. Đại Bàng

  Đại Bàng Tứ Quân Tử Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Em thấy ý kiến của anh Sư Tử Chúa là chính xác đấy. Việc tiến hành nghiệm thu hòan thành công trình theo từng giai đoạn đã có bộ phận kỹ thuật giám sát của cả 2 bên đảm nhiệm. Kế toán chỉ căn cứ trên những giấy tờ nghiệm thu thực tế đó mà tiến hành thanh toán & hạch toán Dthu , chi phí thui. Đôi lúc kế toán cũng có tham gia 1 phần trong quá trình nghiệm thu, nhưng cái đó là chỉ chứng kiến thui, chứ kế toán thì làm sao biết rành về kỹ thuật như mấy anh KSư cơ chứ. :iagree:
   
 9. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Đúng rùi, kế toán thì không biết về kỹ thuật nên chẳng thể kiểm tra hết được, nhưng nếu hiểu biết một chút kiến thức cơ bản thì cũng tốt chứ, thỉnh thoảng thấy mấy biên bản nghiệm thu ghi nhầm đơn vị làm tiền thanh toán tăng cái rột mà mấy bác giám sát vẫn ký cái rẹt :gun_bandana:
   
 10. Sư Tử Chúa

  Sư Tử Chúa Quản lý SMOD & MOD Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán xây dựng:

  Ặc ...ặc. Hình như mọi người hiểu sai ý Anh rồi.

  Bài trên anh không nói là kế toán thì không biết hay không quan tâm đến việc nghiệm thu công trình. Anh chỉ trả lời ý của Sư Tử Trắng nói:

  ==> Ký biên bản nghiệm thu không đúng thực tế thì những người liên quan đó sẽ bị xử lý theo pháp luật nếu có vấn đề gì xảy ra, và nếu xảy ra thì có người lo chứ k phải kế toán lo.

  Túm lại là: Trả lời câu hỏi của SST thì BB nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành là bằng chứng tin cậy để kế toán hạch toán doanh thu, chi phí. Còn việc nghiệm thu có đúng hay không là chuyện khác, không ảnh hưởng đến việc HT của Kế toán. :gun_guns:
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.