Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi ktv123, 24/2/09.

 1. ktv123

  ktv123 New Member Hội viên mới

  Công ty mình thành lập được gần 2năm rồi nhưng từ đó đến nay mình chỉ có sổ sách và các báo cáo để trình với cơ quan thuế thôi. Còn không có sổ sách kế toán gì trong nội bộ cả. mà trên thực tế thì có rất nhiều khoản chi không đc coi là hợp lệ để đưa vào chi phí. Hàng tháng sếp xuất cho mình một số tiền mặt làm quỹ để chi tiêu mình cũng theo dõi trên Excel khi nào hết thì tổng hợp các khoản chi này in ra đưa cho sếp và sếp lại xuất tiếp quỹ cho mình, cứ như vậy gần 2năm nay cty mình không làm về phần theo dõi sổ sách gì cả (sếp không yêu cầu mà).
  Nhưng mình nghĩ nếu làm kt thì phải làm cả phần thuế và nội bộ chứ nhỉ? Mình không biết nên sử dụng những loại sổ sách gì cả (cty mình chuyên thiết kế và thi công kiến trúc , nội thất). Các bạn cho mình lời khuyên là sang năm 2009 mình nên bắt đầu làm ss kt nội bộ như thế nào? ( sếp k yêu cầu nhưng nếu người khác hỏi thì mình biết nói sao không lẽ lại nói là mình không theo dõi à?)
  Các bạn hướng dẫn giúp mình nhé!
   
                
 2. windy_kc

  windy_kc Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  NÓi túm lại, tuỳ theo t/chất CV mà yêu cầu bạn sẽ cần những loại sổ gì,ko cần phải bài bản lắm, nhưng kh giải trình thì bạn phải giải trình chính xác và vì bạn là KT của Cty thì bạn phải biết được KQHĐ KD như thế nào chứ ko đơn thuần là những con số trên sổ sách. Mình nghĩ,chỉ cần dùng excel để theo dõi các khoản ko chứng từ đó, và KQKD có được trừ tiếp các khoản chi ko hợp lệ trong tháng, sẽ có KQKD chính xác hơn.Good luck
   
 3. pttd2007

  pttd2007 ANH SAO BUON Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  :xinchao:bạn nên làm 1 quyển sổ tay ghi thu chi thực tế hàng ngaỳ phát sinh
   
 4. ktv123

  ktv123 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  nếu bây giờ mình chỉ sử dụng 2 sổ theo dõi là : sổ theo dõi các khoản Thu và sổ theo dõi các khoản Chi. Cuối tháng mình cộng sổ rồi cuối năm mình cũng có thể tính ra được phần lợi nhuận kinh doanh. Như vậy có được không nhỉ? hay là phải cho vào từng tài khoản rồi cũng phải định khoản , vào sổ cái , cuối năm cũng phải làm BCTC à? như thế có rắc rối quá không?
   
 5. cattien

  cattien Quy ẩn giang hồ. Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Nếu chỉ có sổ thu, chi thì chỉ theo dõi đc dòng tiền, ko theo dõi đc các chi phí, doanh thu, .... Tùy yêu cầu theo dõi nội bộ của Sếp bạn thế nào thì mới có thể thiết kế theo ý sếp đc
   
 6. handsome555c

  handsome555c New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Cả nhà ơi, mình cũng đang rất cần lời khuyên cho vấn đề sổ sách nội bộ này. Làm thế nào để có báo cáo chính xác doanh thu nội bộ của Công ty. Sổ sách thế nào để có báo cáo xác thực nhất, hay là hàng tháng cứ theo dõi thu chi thực tế và tổng kết vào cuối tháng, cuối năm??? Cần loại sổ gì để gọn và tiện, dễ hiểu nhất. Giúp mình với... Chân thành cảm ơn cả nhà nhé.
   
 7. ktv123

  ktv123 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Như mình đã nói Sếp mình không nắm được gì về vấn đề kt cả (chỉ tập trung vào thiết kế thôi) nên k có yêu cầu gì cả. Nhưng mh vẫn muốn làm phần kt nội bộ này để có thể tự tin hơn khi có một ai đó hỏi đến .Nếu mình theo dõi được các khoản Thu - Chi thì mình sẽ biết được đâu là chi phí và đâu là lợi nhuận cuối cùng đúng không? Vđề mình muốn mọi ng chỉ giáo là mình nên bắt đầu từ đâu và nên làm những sổ gì ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/2/09
 8. naivang

  naivang New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Cần quyển sổ quỹ tiền mặt để ghi thu vào và chi ra, diễn giải ghi rõ dàng và quyển phiếu thu và phiếu chi có giám đốc duyệt và đặc biệt là chữ ký của người giao tiền và nhận tiền ( nếu là công ty có vốn góp thì rất cần xác thực )
  theo mình là thế để bạn bổ sung thêm
   
 9. windy_kc

  windy_kc Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  uh, như vậy cũng được. Bạn làm theo cách 1 đi, ko cần phải mở sổ sách rườm rà như vậy đâu. (nhưng mà bạn cũng phải phân dòng chi phí để biết được chi phí như thế nào nhé) Good luck
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/09
 10. xuân lộc

  xuân lộc New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Mình cũng làm kế toán nội bộ và mình cũng thấy khó khi có những khoản chi không hợp lê,
  Mình thường có sổ tiền măt thu chi, phiếu chi, phiếu thu (2 liên) và bảng kê chứng từ thu chi cuối tháng.
  Dựa vào đó mình cũng biết được cty mình làm ăn lỗ hay lãi.
  Nhưng thật sự mà nói thì những khoản chi đó khó chịu lắm.
   
 11. minhuong12av

  minhuong12av New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Mình cũng từng làm trong công ty giống như bạn. Do giám đốc là KTS nên ko hiểu về lĩnh vực kinh doanh rồi. Bạn cũng là người có trách nhiệm với công việc.
  Theo mình kế tóan nội bộ là theo dõi tất cả các họat động của cty.
  Thứ nhất là các khỏan chi phí phải chi bạn phải liệt kê ra được để dự trù nên thêm hay bớt khỏan nào và điều quan trọng là phải tìm được những hóa đơn hợp lý hợp lệ cho những khỏan chi ko có chứng từ.
  Thứ hai là theo dõi về các khỏan nợ phải thu. Mình biết làm thiết kế nếu theo công trìh của nhà nước thì phải theo kế họach vốn của năm là chi bao nhiêu cho phần thiết kế của ctrình đó, bạn phải theo dõi chi tiết để năm sau mà thu tiếp.
  Thứ ba là phải theo dõi tài sản cố định khấu hao như thế nào, máy móc thiết bị hư hao, sửa chữa nữa.
  Nói chung là rất nhiều thứ phải làm.
  Chúc bạn thành công.
   
 12. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?


  Thật ra đâu cần phải sổ sách gì nữa. Chỉ cần thêm sổ để theo dõi những khỏan chi không được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN mà thôi ?
   
 13. lehangdewaco

  lehangdewaco New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Mình nghĩ ngoài chứng từ thu - chi (làm 2 liên: 1 liên đóng cuốn theo tháng, 1 liên đính kèm với các chứng từ thanh toán thu chi cũng lưu giữ theo tháng để sau này có gì đối chiếu), kế toán nên có một số sổ sách và những chứng từ khác để theo dõi như:
  - Theo dõi bằng viết tay:
  + Sổ quỹ TM, báo cáo quỹ TM cho từng ngày.
  + Sổ theo dõi tạm ứng của từng nhân viên trong công ty
  + Các giấy thanh toán, tạm ứng, thanh toán tạm ứng
  - Theo dõi trên Excel:
  + Lập sổ nhật ký chung, bạn định khoản tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh bằng tài khoản kế toán (không nhất thiết định khoản phải chính xác 100% miễn sao bạn hiểu được)
  + Theo dõi chi tiết từng tài khoản, ví dụ như tạm ứng công ty bạn có bao nhiêu người thì làm bấy nhiêu TK 141 để tiện theo dõi, khách hàng nợ hay nợ khách hàng cũng vậy.
  + Bạn dùng chức năng Data -> Filter -> AutoFilter để trích lọc tài khoản bạn muốn theo dõi.
  + Cuối tháng bạn vẫn có thể cộng phát sinh của những tài khoản này kết chuyển doanh thu và chi phí để xác định lãi lỗ từng tháng.
  Chúc bạn được như ý muốn !
   
 14. cattie608030

  cattie608030 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Hii, chào tất cả mọi thành viên của dân kế toán, mình xin lỗi vì đã trở thành thành viên của dân kế toán lâu rùi mà chưa có bài viết nào cả, tại vì bận quá, mỗi lần vào trang web mình chỉ tìm thông tin rùi để làm việc thui, mình thấy trang web cũng có rất nhiều điều bổ ít cho mình nhưng mà có nhiều thứ mình chưa tìm đc, hy vọng trang web của dân kế toán sẽ đc bổ sung nhiều hơn. Thui mình phải làm việc đây lần sau mình sẽ viết nhiều hơn.
  Chào thân ái!
   
 15. cuncon84

  cuncon84 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Thực ra thì bạn chỉ cần theo dõi qua số quỹ tiền mặt, sau đó lên báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng là được.
  Ngày trước hồi mình làm bên công ty đào tạo mình cũng làm thế mà.
  ở bảng báo cáo kết quả kinh doanh sẽ tập hợp được hết chi phí, doanh thu, xác định được lỗ lãi trong tháng đó luôn, và bạn sẽ nhìn thấy kết quả hoạt động kinh doanh của công ty mình.
  Mình thấy hình thức này là hình thức theo dõi kế toán nội bộ đơn giản và dễ làm nhất.
  Bạn nên chú ý ở TK 642 bạn có thể chia thành các tk con nhu: - Chi phí đi lại
  - Chi phí quảng cáo
  - Chi phí tiếp khách
  - Chi phí hội thảo....
  Như vậy bạn vừa dễ theo dõi và đối chiếu với những tháng tiếp theo. Chúc bạn thành công,
   
 16. Hanh Uyen

  Hanh Uyen New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  sổ sách nội bộ có phải phân bổ các khoản CP trả trc như CCDC, khấu hao TSCĐ kg? có phải tính giá thành từng HĐồng kg? hay cứ phát sinh mình HT hết vào 642 là dc các bạn nhỉ? vì nội bộ thì mục đích chính là xác định lãi lỗ thực thế thôi mà/
   
 17. tinhkt1986

  tinhkt1986 Banned

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  uh mình làm công ty mình cũng vậy ko có sổ sách gì cả chỉ theo dõi thu - chi là xong
   
 18. Gia Huy

  Gia Huy New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Kế toán nội bộ rất quan trọng, nó sẽ là cơ sở để sếp bạn biết được thực chất ông ấy còn bao nhiêu tiền trong túi, và nó đang nằm ở những đâu, những khoản chi thực tế, và những khoản thu thực tế.
  Vì thế bạn nên theo dõi phần nội bộ cũng phải có đầy đủ các tài khoản giống như kế toán thuế. Chỉ khác là sẽ đưa tất cả những chi phí hợp lệ và không hợp lệ, cuối tháng cũng sẽ kết chuyển để biết tháng đó lỗ lãi thế nào, có những khoản nào chi bất hợp lý để còn điều chỉnh.
  Còn bạn hiện nay chỉ có sổ quỹ là rất khó để giải trình khi sếp hỏi ( và đặc biệt là những ông chẳng hiểu gì về kế toán thì càng hay hỏi ).
  Mình cũng giống như bạn, ngày trước cũng chỉ theo dõi đơn, nhưng rồi phát hiện ra như thế sẽ thiếu hụt tiền lúc nào không hay, và vào đâu cũng không biết.
  Giờ mình làm cẩn thần theo đúng phương pháp kế toán, nhìn vào đó mình có thể trả lời chính xác những câu hỏi về quản trị của lãnh đạo.
  Bạn thử tham khảo nhé.
   
 19. b_pink82

  b_pink82 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  trc mình cũng làm 1 cty chỉ làm theo dõi thu - chi, nhưng bgiờ làm ktoán cho cty mới sếp cũng yêu cầu theo dõi rồi làm các việc theo chuẩn mực ktoán và hiện giờ mình đang lúng túng quá, công ty mình làm về dịch vụ và truyền thông. Ai biết thì giúp mình với nhé. Thanks!
   
 20. yuyumi

  yuyumi New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán nội bộ cần những sổ sách gì?

  Mình cũng đang nhức đầu với kế toán nội bộ đây.
  Cho mình hỏi tý nhé!
  Nếu vậy thì khi lập phiếu thu chi và nhập xuất phải lam 2 bộ hả. Một bộ cho cơ quan thuế và một bộ cho công ty hả
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.