kế toán nhà hàng ăn uống

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi Congdao2009, 2/12/11.

  1. Congdao2009

    Congdao2009 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Tôi mới nhận làm kế toán cho 1 DN kinh doanh về dịch vụ ăn uống, xin cả nhà tư vấn cho tôi phương pháp làm đúng nhất nhé: Sơ bộ như sau:
    + kinh doanh về lẩu dê, gà tươi, hải sản,...
    + nguyên vật liệu đầu vào vô cùng nhiều: gà, dê, cá, ba ba, hải sản biển,........
    + rau các loại, bia, rượu, hoa quả, đồ khô,.......
    +...........................
    + Đặc biệt là DN kê khai thuế theo PP khấu trừ thuế
    Vậy xin hỏi như sau:
    1- Theo dõi hàng tồn kho theo PP kê khai thường xuyên hay KK định kỳ thì thuận lợi hơn và phổ biến hơn
    2- Một số mặt hàng mua của cá nhân (rau, gà, hải sản,...) không có hóa đơn đầu vào thì làm thế nào cho hợp lý
    3- Sử dụng phần mềm kế toán như thế nào? Nếu Excell có bạn nào có Form không? Gửi cho minh với: nguyencongdao2007@yahoo.com.vn
    4- Quy trình hạch toán từ nguyên vật tư đầu vào đến giá thành như thế nào? cách hạch toán ra sao?
    5- Kế toán lĩnh vực này cần chú ý những gì?
     
  2. thuymy1210

    thuymy1210 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    mình thấy NH cũng không có gì phức tạp bạn ak, bia bọt đồ khô, hàng đông lạnh thì kiểm mỗi tháng. Cá, ba ba những con tươi sống ở trong hồ thì kiểm mỗi ngày để tránh chết hay mất.
    Giá vốn hàng bán thì phải có định lượng món ăn của đầu bếp đưa lên mỗi món ăn gồm bao nhiu gam thức ăn từ đó tính đc giá vốn.
    Hàng tồn kho đối với những vật liệu tuoi sống như cá thit thì phải quy ra 1 đơn vị nhất định vd; 1 cái lẫu định lượng 1 con cá hay định lượng là kg, nếu định lượng là con thì khi nhập vào phải quy ra con, từ đó biết dc nhập-xuất -tồn.
    K biết gì cứ hỏi mình cái gì bít mình chỉ cho vì cũng từng làm bên nhà hàng hihi doll_tmy@yahoo.com
     
  3. YenNamThien

    YenNamThien New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    làm kế toán thế cho nhà hàng thì mệt lắm, mình đã từng làm rồi phải có 2, 3 người cùng làm chứ một mình thì chỉ có mà quay ko hết việc.
     
  4. Congdao2009

    Congdao2009 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    bạn nào có kinh nghiệm nữa chia sẻ đi, tôi đang cần kinh nghiệm kế toán cho nhà hàng đây. gấp quá
     
  5. duong_bk02

    duong_bk02 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chao ban Congdao2009
    Mình làm về lĩnh vực phần mềm kế toán cũng đã triển khai phân mềm cho nhiều nhà hàng rồi nên có chút ý kiến mong rang co the giup duoc ban
    1- Theo dõi hàng tồn kho theo PP kê khai thường xuyên hay KK định kỳ thì thuận lợi hơn và phổ biến hơn
    cai nay co 2 nhom
    - Nhung mat hang la do uong thi ban cu nhap kho roi xuat ban -> so ton
    - Những mặt hàng như thịt, cá, tôm cua, rau cỏ, mắm muối ... cái này hơi khó theo dõi tồn kho nên thuận tiện cho công việc bạn nên
    sử dụng phương pháp kiểm kê định kỳ (đại thể coi tất cả là chi phí sau đó cuối kỳ kiểm kê lai còn bao nhiêu thì đó là tồn kho)
    về các hoạch toán bạn làm như sau
    Đầu kỳ chuyển toàn bộ số dư đầu kỳ của hàng tồn kho: Nợ 611 (152, 153) Nợ 631 (154, 155) Có 152, 153, 154, 155 2)
    Nhập trong kỳ Nợ 611 Nợ 133 Có 111, 112, 331 3)
    Sau khi kiểm kê và tính giá thành thì sẽ có bút toán sau: Nợ 152, 153 (số dư cuối kỳ) Có 611 Nợ 154, 155 Có 631 4)
    Các chi phí sản xuất chi trong kỳ sẽ đựơc hạch toán như sau: Nợ 631 Có 111, 112, 331 5)
    Cuối kỳ sẽ tập hợp xác định sản xuất và giá thành Nợ 631 Có 611 Nợ 632 Có 631 Lưu ý: Các tài khỏan 611, 631 chỉ là tài khỏan trung gian và sẽ hết số dư cuối kỳ.
    2- Một số mặt hàng mua của cá nhân (rau, gà, hải sản,...) không có hóa đơn đầu vào thì làm thế nào cho hợp lý
    vì DN kê khai thuế theo PP khấu trừ thuế mà đầu vào không có hóa đơn thì tốt nhất bạn nên hạn điều chỉnh việc xuất hóa đơn đầu ra cho phù hợp với đầu vào
    (bạn có thể theo doi ps thực tế riêng ra)
    3- Sử dụng phần mềm kế toán như thế nào? Nếu Excell có bạn nào có Form không?
    Excell thi ko có phần mềm thì nhà trồng được nều bạn quan tâm đến việc sử dụng phần mềm để hỗ trợ công việc của bạn được tôt hơn bạn liên hệ với tôi theo số 0983713381. Nếu bạn chưa muốn sử dụng phần mềm bạn cũng có thể liên hệ với tôi, tôi có thể tư vấn giúp bạn

    Chúc bạn làm tốt công việc của bạn
     
  6. Congdao2009

    Congdao2009 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    Cảm ơn bạn duong_bk02
    Tôi đã phần nào hiểu được vấn đề các bạn chỉ bảo, nhưng vẫn còn ă điều này tôi đang băn khoăn, xin các bạn tiếp tục giúp đỡ tôi:
    đầu kỳ còn tồn thì ta làm như sau: Nợ TK 611, Co TK 152, 153 ̣̣̣̣̣chi tiết nguyên vật liệu, CCDC
    Vấn đề là ở chỗ chi tiết này hạch toán như thế nào? nó có khoảng 100 loại NVL khác nhau mà, khi kết chuyển đầu kỳ thì mình lại chi tiết như sau à?
    Nợ TK 611-tôm hùm: 200,0000,000
    Có Tk 152-ttoom hùm 200,000,000
    hoặc cá thì
    Nợ TK 611-cá: 150,000,000
    Có Tk 152- cá: 150,000,000
    Cứ như vây thì nhiều lắm hả? \
    Hay là làm như thế nào? vì theo quy đinh phải có chi tiết thì khi kiểm kê mới có số tồn kho chi tiết đúng kông?
    Vậy mong các bạn giúp đõ tiếp
    Xin cảm ơn
     
  7. ngothanhthai

    ngothanhthai New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    những vấn đề bạn nêu ở trên , thi minh nhận thây ban mới làm ở lĩnh vực ăn uống thì phải .
    kế toán được chia làm nhiều loại : Kế toán thương mại dịch vụ , kế toán sản xuất , Kế toán hành chính sự nghiệp . Đa phần các bạn đều biết đến kế toán thương mại vì rất đơn giản 1 điều là mua vào rồi bán ra cùng 1 mặt hàng . Còn kế toán trong lĩnh vực nhà hàng hoặc ăn uống thì nó cũng giống như bên thương mại 50% còn 50% còn lại thì giống với kế toán trong lĩnh vực sản xuất .
    Bên dịch vụ ăn uống có 1 đặc thù mà các ngành khác không có là sự hao hụt theo định lượng và mỗi mặt hàng rau củ quả cũng như lương thực đầu vào đều có tỉ lệ hao hụt nhất định mà bạn cần phải biết rõ . Vì 1 lý do rất đơn giản mà đa số các bạn có thể không hay biết . Do các nhà cung cấp thực phẩm kể cả các người bán hàng ngoài chợ họ đều bơm nước vào thực phẩm nhằm giữ độ tươi cho thực phẩm họ bán , vô tình các thực phẩm đều ngậm nước và tăng kg hơn so với thực tế . cho đến khi tới công đoạn sơ chế thì lựng nước đó nhả ra là mất kg và các phần ma khi sơ chế dạt bỏ thêm nữa đó là phần hao hụt trong thực phẩm .
    VD : thực tế bạn mua vào 10 kg cải ngọt , nhưng sao khi sơ chế bạn chỉ còn 8 kg
    vì vậy bạn nên quản lý kho theo giá trị thực tế rồi quy ra số lượng thi sẽ chính xác và hợp lý hơn . đồng thời bạn sử dụng tài khoản 611 là sai roi , Đồng thời 1 vấn đề nữa là làm kế toán ở ngành này bản phải biết tính ngược lại chứ không thể tính toán giống như bạn đã học và đã làm ở các ngành khác .
    Vì thực tế mình đã làm ở ngành lương thực thực phẩm và dịch vụ ăn uông gần 10 năm rôi .
    nếu có gi không rõ bạn có thể liên hệ với mình trao đổi sẽ rõ vấn đề hơn : ngothanhthai@gmail.com hoặc 0996080035 minh tên Thái
     
  8. bemeo012

    bemeo012 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
  9. ChienBongMai

    ChienBongMai New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    Mình cũng đang học làm kế toán nhà hàng mà thấy mông lung quá. Nhà hàng mình chuyên bán dê nhưng mình k biết nên phân chia tỷ lệ hàng ăn và hàng uống thế nào cho hợp lý. Cả nhà ai nắm rõ chia sẻ mình với.
     
  10. huongmeoluoi

    huongmeoluoi New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cả nhà ơi! hoạch toán chi phí kế toán nhà hàng như thế nào? mình lần đầu tiên mới làm báo cáo tài chính kế toán nhà hàng,
    Mình chưa định hình đc cách hạch toán thế nào nữa?
    nick yahooL quynhhuong_182002
    Mong cả nhà giúp
     
  11. camnguyen88

    camnguyen88 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    E cũng mới làm kế toán nhà hàng, a c nao hiểu được cái ý nghĩa của bảng định mức nguyên vật liệu cho e bít với, huhuhu
     
  12. aihanh

    aihanh New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    cho mình hỏi để tính giá thành sản xuất các món ăn thì tính như nào ạ! mình mới làm nên mình chưa rõ lắm? bạn nào biết chỉ cho mình với?
     
  13. dangthanh556

    dangthanh556 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Re: kế toán nhà hàng ăn uống

    Bia, nước ngọt hạch toán như KT TM
    Đồ ăn, các món nước phải pha chế thì hạch toán như KT SX
     
  14. hatinhquetoi

    hatinhquetoi New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: kế toán nhà hàng ăn uống

    Bảng định mức nguyên vật liệu là: Đinh mức nguyên liệu cho món ăn là bao nhiêu ? Để tính giá Cost, đưa ra giá bán. và Doanh thu và lợi nhuận đó b ???
     

Chia sẻ trang này