Kế toán ngoại tệ

Thảo luận trong 'Tiền mặt, TGNH' bắt đầu bởi ductao92, 19/3/10.

 1. ductao92

  ductao92 New Member Hội viên mới

  Mấy anh chị cho em hỏi cái này nha :
  Em mới học đến phần kế toán XNK gặp phải những nghiệp vụ về tiền tệ , lúc nhập lúc xuất , lúc thì mua ngoại tệ mà không biết sử dụng tỷ giá nào ??
  Nghe cô dạy nói : tỷ giá xuất ngoại tệ , tỷ giá giao dịch ,tỷ giá ghi sổ mà không biết khi nào thì sử dung tỷ giá nào ??Ai giải thích cho em với !! em xin chân thành cảm ơn .
  :runcamcap:
   
                
 2. lysucha

  lysucha Siêu chảnh Hội viên mới

  Ðề: Ke toan ngoai te

  Bạn hỏi chung chung vậy không trả lời hết được. Bạn đọc kỹ lý thuyết làm bài tập có chỗ nào không hiểu thì post bài mọi người sẽ giải đáp giúp bạn.
   
 3. nivan_le

  nivan_le New Member Hội viên mới

  Ðề: Ke toan ngoai te

  Bạn tham khảo cái này nha:
  *Vốn bằng tiền :
  - tăng ---> tỷ giá giao dịch
  - giảm ---> tỷ giá xuất ngoại tệ ( theo pp FIFO , LIfo....)
  *Công nợ :
  tăng---> tỷ giá giao dịch
  giảm---> tỷ giá ghi sổ
  *doanh thu , chi phí :
  tăng , giảm ---> tỷ giá giao dịch
  Note: tùy theo tài khỏan mà bạn xếp nó vô vốn bằng tiền , công nợ hay chi phí... Xem thêm trong sách giáo khoa xem thầy cô định khỏan nha bạn .
  .........Chúc học tốt..........:pangcheo:
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/3/10
 4. londat

  londat New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán ngoại tệ

  các loại tỷ giá sử dụng trong kế toán:
  + Tỷ giá giao dịch:
  Tỷ giá giao dịch thực tế
  Tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng(NHNN công bố)
  + Tỷ giá ghi sổ kế toán:
  Tỷ giá ghi nhận nợ( áp dụng với các khoản phải thu, phải trả, vay nợ trù các khoản thuế)
  Tỷ giá tính theo các cách tính bình quân, nhập trước xuất trước( áp dụng đối với nghiệp vụ chi ngoại tệ)
  Trong năm tài chính : Chênh lệch tỷ giá được ghi nhận vào TK 635/515
  Cuối năm tài chính chênh lệch tỷ giá ghi nhân vào TK 413
   
 5. sidenden

  sidenden New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán ngoại tệ

  hjj! mình cũng đang học phần kế toán giao dịch ngoại tệ, xin mạn phép đóng góp một chút ít:
  - với các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ (1112, 1122, 131, 331, 311...): phát sinh lần đầu (vd: thu tiền, nhận ứng trước của khách hàng, ứng trước cho người bán, nợ người bán) sẽ ghi nhận theo tỷ giá tại ngày giao dịch ( là tỷ giá đã được thỏa thuận trong hợp đồng, nếu ko có thỏa thuận thì là tỷ giá giao ngay thực tế tại ngày giao dịch hay tỷ giá bình quân liên NH, tỷ giá hạch toán tùy vào DN sủ dụng tỷ giá thực tế hay tỷ giá hạch toán trong quy đổi ngoại tệ), các phát sinh sau (xuất ngoại tệ, trả nợ người bán, bán hàng trừ vào tiền ứng trước của khách hàng, nhận hàng trừ vào tiền ứng trước cho người bán) sẽ ghi nhận theo tỷ giá ghi sổ theo 1 trong 4 phuơng pháp: FIFO, LIFO, thực tế đích danh, bình quân gia quyền (tuơng tự như tính giá xuất hàng tồn kho). lưu ý cần xd cho rõ đâu là phát sinh lần đầu và phát sinh sau để lựa chọn đúng tỷ giá cần dùng.
  - với các khoản mục phi tiền tệ có gốc ngoại tệ (hàng tồn kho, tài sản cố định..): p/s lần đầu cũng ghi nhận tuơng tự như trên, p/s sau ghi nhận theo tỷ giá lịch sử (trước ghi nhận với tỷ giá nào thì bi h vẫn ghi nhận theo tỷ giá đo => tỷ giá sử dụng là ko đổi
  chênh lệch tỷ giá hối đoái:
  - DN điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ hàng tháng: phần này mình chưa tìm được lời giải thỏa đáng, tạm thời cho rằng nếu có chênh lệch thì hạch toán vào 515/635 vì tk 413 chỉ sử dụng cho đanhs giá lại vào thời điểm lập BCTC (đây chỉ là ý kiến cá nhân thôi nhé)
  -đánh giá chênh lệch tỷ giá hối đoái của khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ vào cuối năm tài chinh (vì sự thay đổi của tỷ giá làm ảnh hưởng đến lợi ích của ngoại tệ, nợ phải trả, khoản phải thu của DN. các khoản mục phi tiền tệ có gốc ngoại tệ ko cần phải đánh giá lại vì sự biến động của tỷ giá ko làm cho tài sản cố định hay hàng tồn kho,... tăng giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp. khi trình bày trên BCTC, các khoản mục tiền tệ sẽ ddc trình bày theo tỷ giá thực tế tại thời điểm lập BCTC (tức sau khi đã đánh giá lại), các khoản mục phi tiền tệ vẫn trình bày theo tỷ giá lịch sử)
  -xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái với DN đang sxkd
  * chênh lệch đã thực hiện (chênh lệch phát sinh trong kỳ) => 515/635
  * chênh lệch chưa thực hiện (do đánh giá lại vào cuối năm tài chính): đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ theo tỷ giá thực tế tại t/đ lập BCTC, nêuc scos chênh lệch => 4131, nếu là nợ dài hạn thì k/c từ 413 => 515/635 (nếu lỗ qua lớn thì chỉ k/c từ 413 vào 635 1 phần, phần cponf lại k/c vào 242 để phân bổ vào 635 cho tối đa 5 năm sau, các khoản mục tiền tệ còn lại thì đầu năm sau sẽ ghi bút toán đảo để xóa số dư trên tk 4131.
  -với DN chưa đi vào sxkd (đang trong gdd đầu tư xdcb): mọi chêh lệch tỷ giá đều hạch toán vào 4132, khi hoàn thành và đi vào sxkd thì k/c từ 4132 sang 515/ 635 nếu chênh lệch nhỏ, chênh lệch lớn thì k/c vào 3387/ 242 để phân bổ dần vào 515/635 trong vòng ko quá 5 năm.
  - với DN có sử dụng các công cụ tài chính để phòng ngừa rủi ro tỷ giá thì ko được phép đánh giá lại vào cuối năm tài chính.
  những gì viết ở trên rất mong được sự góp ý của mọi người, chúc mọi người học tốt :ammuu:
   
 6. minhluong80

  minhluong80 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán ngoại tệ

  Làm như của bạn này là đúng đó
   
 7. nguyenhau.90

  nguyenhau.90 Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán ngoại tệ

  Bạn ơi. vậy cách đánh giá ngoại tệ cuối năm thế nào hả bạn. tớ ko hiêủ lắm. Bạn giải thíc dùm tớ với nhé:)
   
 8. songngutp

  songngutp New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán ngoại tệ

  chào cả nhà, mình tìm hoài mục để đăng đề tài mà hok thấy đâu hết nên đành phải vào đề tài " kế toán ngoại tệ" để mượn đăng bài mình hok bít lên, xl mọi người nha...
  giờ mình hok bít làm bài này thế nào, cả nhà ai bít thì chỉ mình với nha, môn này là kế toán ngân hàng, đề sau đây:
  ngày 1/2/2006, hội sở cam kết mua 150.000EUR giao ngay thanh toán bằng USD, tỷ giá 1EUR=1,4USD, các giao dịch thanh toán được thực hiền qua các tài khoản tiền gửi thanh toán mở tại sở giao dịch NHNN việt nam bằng ngoại tệ tương ứng , tỷ giá mua/bán USD giao ngay là 20.150/20.200 đ/USD

  cả nhà cố gắng giúp mình nha, cảm ơn rất nhiều
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.