Kế toán khoản hoa hồng môi giới

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi ttnguyen2908, 6/11/07.

 1. ttnguyen2908

  ttnguyen2908 New Member Hội viên mới

  Các bác cho em hỏi,

  Công ty em định ký hợp đồng môi giới với 1 đối tác. Nếu bên đối tác giới thiệu khách hàng cho bên em, bên em sẽ dựa trên doanh thu để trả hoa hồng môi giới, ví dụ là 5% trên doanh thu. Vậy khoản hoa hồng này em phải hạch toán như thế nào. Các bác giúp em với.

  Cám ơn các bác nhiều.
   
                
 2. PLAIN

  PLAIN New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  em se phải nộp thuế VAT nhà thầu và TNDN nhà thầu theo thông tư 05, phần VAT được kê khai khấu trừ trong tháng, thuế TNDN được tính vào chi phí bán hàng, và phần hoa hồng dĩ nhiên hạch toán vào chi phí bán hàng
   
 3. mumly

  mumly Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Tuy nhiên bạn phải xem nếu 5% hoa hồng này có vướt quá 10% chi phí ko? Nếu vượt chỉ được tính vào chi phí hợp lý 10% thui.
   
 4. ttnguyen2908

  ttnguyen2908 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Em cám ơn hai bác mumly và Plain nhé.

  Còn nếu trong trường hợp mình không có hoá đơn tiền hoa hồng cho dịch vụ môi giới này thì phải làm thế nào hả các bác (hoa hồng trả cho cá nhân). hihi, các bác thương em thì thương cho chót, giúp em nốt với.

  Em cám ơn các bác nhiều nhiều
   
 5. ngoc_HP

  ngoc_HP New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Bạn có thể tham khảo ở công văn này (hơi cũ một chút)

  Trích công văn 15452 /CT-TTHT (2005)
   
 6. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  mumly ơi, cayman nghĩ là chi hoa hồng là khoản chi phí bị khống chế, tổng các loại chi phí bị không chế không được vượt quá 10% các chi phí còn lại phải không nhỉ ?
   
 7. conrua2007

  conrua2007 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Cả nhà cho mình hỏi một tý.Nếu tiền hoa hồng chi cho khách hàng (cá nhân) mà DN mình chưa trả thì DK thế này có hợp lý ko: Nợ TK 641/Có TK 331(hoa hồng phải trả).Theo mình hiểu thì hoa hồng chỉ có thể chi cho đại lý ký gửi thôi phải ko? khi đó sẽ DK: Nợ TK 641/Có TK 131(khoản phải thu tiền hàng).Cảm ơn các bạn rất nhiều!
   
 8. hermione56

  hermione56 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  =>Cây mận ui ko phải nghĩ mà là cây mận nói chính xác, cayman xem lại NĐ24-2007/NĐ_CP lại nhé!
   
 9. aogiac4551

  aogiac4551 New Member Hội viên mới

  Mình có một số công văn về hoa hồng môi giới cho các bạn tham khảo; nhưng vì mình chưa được load file nên mình up bằng word lên đaây luôn nhé:
  Công văn số :1524/CT-TT&HT Cục thuế Bình Dương
  V/v Chi phí hoa hồng môi giới Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Hoa Sen
  Kính gửi: Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Hoa Sen.
  Cục Thuế có nhận công văn số 17/CV/HSG/11 ngày 15/02/2011 của Công ty về việc chi hoa hồng bán hàng.
  Qua nội dung công văn nói trên, Cục Thuế có ý kiến như sau:
  Tại điểm 2, mục I Thông tư 62/2001/TT-BTC ngày 01/8/2001 của Bộ Tài Chính có quy định:
  “2- Hoa hồng giao dịch, môi giới trong hoạt động xuất khẩu quy định tại Thông tư này là khoản tiền doanh nghiệp phải trả cho người nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài (kể cả đại diện thương mại) đã giúp doanh nghiệp bán được hàng, tăng thêm được kim ngạch xuất khẩu do tìm thêm được khách hàng mới, thị trường mới; giúp doanh nghiệp bán được hàng hoá đang khó khăn về thị trường hoặc duy trì được khách hàng truyền thống mua hàng thường xuyên, ổn định của doanh nghiệp, để xuất khẩu có hiệu quả.
  Người nước ngoài quy định trong Thông tư này là tổ chức, cá nhân người nước ngoài làm môi giới cho doanh nghiệp xuất khẩu, hoặc trực tiếp nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp có yêu cầu được chi hoa hồng”.
  Vậy, trường hợp Công ty chi hoa hồng bán hàng cho cá nhân là người nước ngoài làm môi giới cho Công ty bán hàng xuất khẩu, nếu cá nhân làm môi giới đồng thời là người thành lập công ty nhập khẩu hàng của Công ty thì khoản chi hoa hồng môi giới được xem là hợp lệ, Công ty được hạch toán vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN. Để có cơ sở hạch toán vào chi phí hợp lý thì Công ty phải có hợp đồng môi giới, chứng từ thanh toán tiền cho cá nhân môi giới. Ngoài ra, Công ty phải thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo như hướng dẫn tại công văn số 4435/TT-TNCN ngày 03/11/2010 của Tổng Cục Thuế.
  Cục Thuế báo cho Công ty biết để thực hiện./.

  Nơi nhận: KT. CỤC TRƯỞNG
  Như trên; PHÓ CỤC TRƯỞNG
  P. TTHT;
  Lưu HC-TV. Đã ký : Võ Thanh Bình
   
 10. lolem08

  lolem08 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Công văn số 353/TCT-CS ngày 29/01/2010 của Tổng Cục Thuế V/v hướng dẫn quyết toán thuế TNDN năm 2009

  12. Doanh nghiệp không được tính vào chi phí được trừ đối với: Phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí, chiết khấu thanh toán; chi báo biếu, báo tặng của cơ quan báo chí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 10% tổng số chi được trừ; đối với doanh nghiệp thành lập mới là phần chi vượt quá 15% trong ba năm đầu, kể từ khi được thành lập. Tổng số chi được trừ không bao gồm các khoản chi khống chế quy định tại điểm này. Đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hoá bán ra.

  Các khoản chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới bị khống chế nêu trên không bao gồm hoa hồng môi giới bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; hoa hồng trả cho các đại lý bán hàng đúng giá; các khoản chi sau phát sinh trong nước hoặc ngoài nước (nếu có): Chi phí nghiên cứu thị trường: thăm dò, khảo sát, phỏng vấn, thu thập, phân tích và đánh giá thông tin; chi phí phát triển và hỗ trợ nghiên cứu thị trường; chi phí thuê tư vấn thực hiện công việc nghiên cứu, phát triển và hỗ trợ nghiên cứu thị trường; Chi phí trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại: chi phí mở phòng hoặc gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí thuê không gian để trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí vật liệu, công cụ hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm; chi phí vận chuyển sản phẩm trưng bày, giới thiệu.

  Mức giới hạn 15% trong 3 năm đầu chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp mới thành lập được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kể từ ngày 01/01/2009, không áp dụng đối với doanh nghiệp được thành lập mới do hợp nhất, chia, tách, sáp nhập, chuyển đổi hình thức doanh nghiệp, chuyển đổi sở hữu.
   
 11. trantanap

  trantanap New Member Hội viên mới

  Re: Ðề: Kế toán khoản hoa hồng môi giới

  Công ty em vừa mới ký hợp đồng môi giới với người nước ngoài. Bác nào làm thủ tục này chỉ giúp em. Sếp em đang bảo làm công văn xuống cục thuế, em chả biết làm thế nào? Cần những thủ tục gì nhỉ?
  Cám ơn các bác trước nhé!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.