Hủy ngang hợp đồng có cần xuất hóa đơn ko?

heoquay89

New Member
Hội viên mới
Bên em Hủy ngang hợp đồng với 1 bên cung cấp dịch vụ. Trong điều khoản hợp đồng yêu cầu phải đền 25% giá trị hợp đồng, bên em chấp nhận thanh toán khoản này. Nhưng bên cung cấp dịch vụ thì bảo ko xuất được hóa đơn cho khoản tiền này. Bây giờ phải làm sao để hợp thức hóa khoản chi này? Cần những chứng từ gì ạ? trên thực tế liệu có xuất được hóa đơn ko? Mọi người giúp em với
 
Nhưng mình có tham khảo thông tin trên mạng, thấy có đoạn như thế này:
Công văn 353/TCT-CS:v/v hướng dẫn quyết toán thuế TNDN năm 2009 said:
15. Chi về tiền phạt:
Doanh nghiệp không được tính vào chi phí được trừ đối với: Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật.
Các khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường vi phạm hợp đồng kinh tế không thuộc các khoản tiền phạt nêu trên, nếu khoản chi này có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp theo quy định thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Thực sự là đang rất băn khoăn
 
Điều 7 TT 78
13. Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh cao hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác.

Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh thấp hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính giảm trừ vào thu nhập khác. Trường hợp đơn vị trong năm không phát sinh thu nhập khác thì được giảm trừ vào thu nhập hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường nêu trên không bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường được ghi giảm giá trị công trình trong giai đoạn đầu tư.

Bạn tham khảo nhé
 
Bạn tham khảo thông tư 78/2014:

Điều 5: Doanh thu

13. Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh cao hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính)...

Như vậy, Doanh thu này là doanh thu khác, họ sẽ không xuất hóa đơn vì chỉ xuất hóa đơn với những hàng hóa dịch vụ nằm trong đăng kí kinh doanh,.

Đối với chi phí : vì đây là chi phí ko thuộc tiền phạt do vi phạm hành chính nên đựoc coi là chi phí hợp lệ để tính Thuế thu nhập Dn nhé bạn,

Chứng từ : Bản hợp đồng có quy định mức phạt, giấy chuyển tiền, Phiếu chi và phiếu thu liên quan nhé

chúc bạn mọi việc suôn sẻ
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top