Ðề: [Hỏi] Tài liệu kế toán Nhà hàng khách sạn
Kế toán nhà hàng nhiêu khê lắm không phải ba lời là xong hết:
1/Công việc kho:
+ Xây dựng định mức nguyên vật liệu cho từng món ăn trong đó thức ăn chính chiếm tỉ trọng cao nhất trong giá thành , tính được giá cost phân bổ các yếu tố phụ như: Xác định được chi phí nào là chi phí chung cần phân bổ vào giá của từng món ăn; như chi phí gas hóa lỏng,tiền nước, tiền điện, nước mắm, nêm, gia vị khác…thường là 20%-30%. Định lượng do bếp trưởng thực hiện
+ Hạch toán tất cả các hóa đơn mua vào, hóa đơn dịch vụ bán ra
-Hóa đơn mua vào nếu là hàng chợ lập bảng kê thu mua, xuất ngày qua 621 không cần nhập kho: thịt cá, rau của quả…..
Chứng từ:
-Bảng kê hàng hóa mua vào
-Phiếu chi tiền
-Hóa đơn lẻ của nhân viên thu mua
-Bảng đối chiếu công nợ
-Những mặt hàng như nước ngọt, bia bọt……phải tiến hành nhập kho theo dõi 156
Chứng từ:
-Phiếu chi tiền, Ủy nhiệm chi nếu hóa đơn > 20.000.000
-Hóa dơn GTGT hoặc thông thường
-Hợp đồng, thanh lý nếu có
-Phiếu nhập kho
-Phiếu giao hàng nếu có
-Giấy đề nghị thanh toán nếu có
-Bảng đối chiếu công nợ nếu mua nợ thanh toán theo từng đợt
= > Cuối tuần kiểm kê một lần, và kiểm kê lần cuối tổng kết vào cuối tháng, kiểm tra hạn sử dụng của các loại nước uống, luân chuyển kho thường xuyên, đảo kho liên tục, tốt nhất thiết kế theo hai cửa, của trước hoặc 01 để nhập hàng vào, cửa 02 đẩy hàng ra, hoặc ngược lại đảm bảo hàng không bao giờ bị hết hạn sử dụng => phải hủy
Báo cáo cần nộp:
- Tổng hợp nhập xuất tồn
- Bảng đối chiếu kiểm kê
- Bảng đối chiếu công nợ
- Bảng tổng hợp công nợ
- Báo cáo thuế đầu vào phụ lục 02-GTGT
2/Xuất hóa đơn đầu ra:
-Bill thanh toán + oder đi kèm càng tốt
-Hóa đơn GTGT, thông thường
- Khi xuất hóa đơn luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn vì khi quyết toán cơ quan thuế sẽ yêu cầu
-Phiếu xác nhận dịch vụ, hoặc hợp đồng kinh tế nếu khách đặt trước
-Thanh lý hợp đồng
-Phiếu thu tiền nếu thanh toán ngay tiền mặt, cà thẻ : khách đưa thẻ quẹt qua khe đọc thẻ, nhập mã số cá nhân và số tiền cần thanh toán, máy sẽ in ra hóa đơn và khách hàng ký vào, hoàn tất quy trình thanh toán
Báo cáo:
- Bảng đối chiếu công nợ đầu ra
- Bảng tổng hợp công nợ đầu ra
- Báo cáo thuế đầu ra phụ lục 01-GTGT
- Báo cáo sử dụng hóa đơn
3/ Giá thành:
Giá thành gồm các yếu tố
- Kế toán khi xuất hóa đơn tiếp khách, ăn uống phải tập hợp được chi phí của từng món ăn, tính được giá thành của từng món ăn để đưa vào bảng kê chi tiết đi kèm. Bao gồm: nguyên vật liệu chế biến theo định lượng, nhân công phục vụ, chi phí sản xuất chung