Hóa đơn sai tiêu thức có được khấu trừ thuế?

Thảo luận trong 'Kế toán nâng cao' bắt đầu bởi michanhchanh, 29/8/16.

 1. michanhchanh

  michanhchanh Member Hội viên mới

  Để cụ thể hóa trường hợp hóa đơn sai tiêu thức có được khấu trừ thuế hay không, mình xin đưa ra một ví dụ cụ thể cho các anh/chị nắm bắt vấn đề một cách trọn vẹn.

  Bạn có thể xem thêm tại: http://*****.com.vn/newsdetail/Hoa-don-sai-tieu-thuc-co-duoc-khau-tru-thue.aspx?id=1164
  Công ty của ông A có một số hóa đơn của một doanh nghiệp xuất cho công ty bị sai về tiêu thức người bán (người ký hóa đơn không phải là người đại diện theo pháp luật và không được ủy quyền). Công ty đã sử dụng các hóa đơn này để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

  Công ty công A hỏi, trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty thì việc sử dụng hóa đơn nêu trên để kê khai khấu trừ thuế thì có phù hợp với quy định của pháp luật không?

  Chi cục Thuế đã xem xét trường hợp này và đưa ra ý kiến:

  Căn cứ tại Tiết 4, Khoản 2, Điều 23 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì một số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn: "... Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn".

  Căn cứ Khoản 1, Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ, điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là “Có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào…”.


  Theo nội dung trình bày của Công ty A sử dụng một số hóa đơn của Công ty B sai tiêu thức người bán hàng (người ký hóa đơn không phải là người đại diện theo pháp luật và không được ủy quyền). Nếu những hóa đơn đầu vào của đơn vị thuộc danh sách hóa đơn mà cơ quan công an kết luận là bất hợp pháp thì Công ty A không được kê khai khấu trừ và hạch toán chi phí.

  Công ty Phần mềm ***** chúc Anh/Chị làm việc tốt!
   

  Các file đính kèm:

  • thue.jpg
   thue.jpg
   Kích thước:
   99.7 KB
   Đọc:
   312

 2. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Công ty B sai tiêu thức người bán hàng (người ký hóa đơn không phải là người đại diện theo pháp luật và không được ủy quyền) => Vấn đề này thật ra rất khó để xác định.
  1. Nếu ng ký là chủ DN thì oki => Cty A khai bình thường
  2. Nếu ng ký là ng đại điện or thay mặt (đc ủy quyền), chữ ký sẽ khác. Vậy cơ sở nào để ông A biết mà loại cái hóa đơn này ra nhỉ ? Giả sử ổng nghi ngờ hỏi đơn vị này, đơn vị này bảo ng ký đc ủy quyền nhưng ko có văn bản ủy quyền thì nếu A kê khai cũng sẽ bị loại.
  => Vấn đề ở đây là rất khó cho A nếu như mới làm ăn với ông B. Vì có biết chữ ký nào là đúng đâu.
   
 3. Bình Minh Gia Lai

  Bình Minh Gia Lai New Member Hội viên mới

  Hóa đơn đầy đủ các tiêu thức theo quy định. Trường hợp người ký không phải người đại diện, ký và đóng dấu treo trên hóa đơn, nếu bạn xin được giấy ủy quyền thì kẹp vào, không có cũng không sao. Vì khi kiểm tra cán bộ thuế cũng không để tâm đến những chi tiết nhỏ này.
  Điều quan trọng hóa đơn bạn hạch toán là hóa đơn hợp pháp, tức là người bán tuân thủ các quy định về hóa đơn (phát hành...), người bán kê khai và nộp thuế đầy đủ với hóa đơn đã xuất.
  Thực ra quy định về hóa đơn nhằm hạn chế tối đa việc lập khống hoặc mua bán hóa đơn. Nếu giao dịch thực tế phát sinh, các bên kê khai nộp thuế đầy đủ thì mấy lỗi hình thức cũng ko sao đâu bạn.
   
 4. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Sẽ cón 1 số DN đc miễn đóng dấu treo trên Hóa đơn. Vậy tiêu thức chữ ký cũng ko có nốt or ko phải ng đc ủy quyền thì ntn nhỉ ?
   
 5. Bình Minh Gia Lai

  Bình Minh Gia Lai New Member Hội viên mới

  Thường các doanh nghiệp được phép không cần đóng dấu trên hóa đơn sẽ có công văn từ cơ quan thuế cho phép các doanh nghiệp này không phải đóng dấu, bạn có thể xin bản photo công văn này lưu kèm chứng từ tại Công ty. Vì những công ty này chấp hành tốt các quy định nên được phép bỏ đóng dấu, nên phần chữ ký nếu không có bạn tự xử, hoặc để trống cũng không sao.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.