Hóa đơn chiết khấu thương mại theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

khanhngoc1807

New Member
Hội viên mới
Em chào các anh chị trong diễn đàn ạ, em nhờ các cao nhân tư vấn giúp em về việc xuất hóa đơn chiết khấu thương mại cho DN bên em hợp lý và đúng luật nhất ạ.
Trong nội dung điểm đ, Khoản 6, Điều 10, Nghị định 123 quy định về CKTM như sau:

đ) Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại theo quy định của pháp luật thì phải thể hiện rõ khoản chiết khấu thương mại, khuyến mại trên hóa đơn. Việc xác định giá tính thuế giá trị gia tăng (thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng) trong trường hợp áp dụng chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại thực hiện theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng“.

Như vậy trường hợp áp dụng chiết khấu hóa đơn cho khách hàng, doanh nghiệp cần thể hiện rõ các khoản chiết khấu trên hóa đơn.
  • Trường hợp việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau
  • Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh theo quy định tại Khoản 22 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Quay lại bài toán của công ty em ạ, bên em có chính sách CKTM căn cứ vào doanh số hàng hóa cộng dồn trong tháng. Và em đang băn khoăn khoản xuất hóa đơn ntn để hợp lý ạ

VD:
- Ngày 02/07/2022 cty A chuyển khoản mua hàng 100tr đủ điều kiện để hưởng CKTM 10%. Kế toán xuất hóa đơn thể hiện rõ khoản CKTM 10% và cho vận chuyển hàng đi. Vì hàng đi tỉnh nên xuất hóa đơn đi cùng luôn đỡ rủi ro khi bị QLTT ktra và tiền thì đã CK vào TK cty ngày hôm đó.
- Ngày 30/07/2022 cty A ck tiếp mua hàng 100tr đủ điều kiện cộng dồn doanh số trong tháng để hưởng CKTM 15%. Kế toán xuất hóa đơn CKTM 15% và + thêm khoản CKTM 5% của hóa đơn ngày 02/07/2022 luôn.

Các anh chị cho em hỏi là em xuất hóa đơn như trên có hợp lệ hay k ạ? => Em đang băn khoăn về "Trường hợp việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau" này. Vì thì đang hiểu nếu trong TH này thì các hóa đơn từ đầu tháng k xuất CKTM và đến cuối tháng mới xuất 1 hóa đơn điều chỉnh số tiền CKTM.

Hiện tại thì e vẫn đnag xuất tổng tiền hàng vào cuối tháng và xuất CKTM luôn khi họ đạt mức hưởng cuối cùng. Nhưng như vậy thì hàng hóa đi tỉnh k kèm hóa đơn cũng có rủi ro. Mong các anh chị cho em xin ý kiến về vấn đề này ạ, em cảm ơn
 
Theo điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về thời điểm lập hóa đơn:

1. Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (bao gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

=> Nếu em bán hàng hóa mà đợi đến cuối tháng mới xuất hóa đơn để biết được số lượng đạt CKTM thì em sẽ gặp rủi ro về xuất hóa đơn sai thời điểm.

Theo hướng dẫn tại công văn số 1546/CTBNI-TTHT ngày 16/05/2022:

Khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán cho khách mua hàng theo quy định của pháp luật thì phải thể hiện rõ khoản chiết khấu thương mại trên hóa đơn điện tử, cụ thể như sau:

Công ty lập hoá đơn điện tử điều chỉnh, trên hóa đơn ghi: Điều chỉnh giảm do chiết khấu thương mại (kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh); số tiền, tiền thuế điều chỉnh (trên hóa đơn điều chỉnh Công ty không ghi dấu âm do đây không phải trường hợp điều chỉnh hóa đơn sai sót).

=> Em có thể xuất hóa đơn cho mỗi lần bán hàng chưa có CKTM, sau đó cuối mỗi tháng em xuất 1 tờ hóa đơn CKTM theo như hướng dẫn ở công văn trên
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top