HĐ thuê nhà DN nộp hộ thuế sao chi phí hợp lý lại bao gồm thuế VAT ?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi Ngô Lan Phương, 9/11/18.

 1. Ngô Lan Phương

  Ngô Lan Phương New Member Hội viên mới

  Mọi người ơi em đang đọc thông tư 96 để chuẩn bị ôn thi học kỳ, em mới học về thuế gần đây nên còn nhiều bỡ ngỡ mong những người có kinh nghiệm chỉ dẫn ạ: Em đọc đến Điều 4, khoản 2.5:

  “Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.”

  Em có thắc mắc: Phần tiền thuế GTGT ta nộp hộ chủ thuê tài sản thực chất vẫn là tiền thuế tính trên việc tiêu dùng của ta – tức là nó là phần tiền doanh nghiệp sẽ được hoàn lại và khấu trừ, tuy chủ nhà có trách nhiệm nộp hộ ta và bây giờ ta nhận lấy trách nhiệm của chủ nhà – tức là trách nhiệm nộp thuế GTGT của chính mình thì phần tiền thuế GTGT không được tính vào chi phí hợp lý chứ ạ ? Vì sau này đằng nào mình cũng được khấu trừ, bây giờ đã được trừ vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN thì có khác gì được trừ hai lần đâu ạ.
   

 2. YenNamThien

  YenNamThien Member Hội viên mới

  Thuế GTGT của chủ nhà công ty không được khấu trừ em nhé, mình nộp thay hay nộp hộ thì đẩu gộp ở trong hợp đồng rồi, nếu nộp thay thì thuế nằm trong tiền nhà để trả mình chỉ đi nộp thay cho họ thôi gọi, còn nếu mình phải chịu thuế đó thì khoản đấy chủ nhà được hưởng thêm khi cho thuê nhà. 2 cách tính này khác nhau số thuế cũng khác nhau nhưng chung đây là thuế GTGT của chủ nhà nên công ty chỉ tính vào chi phí thôi.
   
 3. huygia88

  huygia88 Member Hội viên mới

  Chào bạn Ngô Lan Phương,
  - Cá nhân cho thuê tài sản được phân loại thành 02 đối tượng: cá nhân không kinh doanh và cá nhân có kinh doanh (có đăng ký kinh doanh). Theo quy định, cá nhân kinh doanh nếu có thu nhấp từ 100 triệu đồng/ năm trở lên sẽ phải chịu 02 loại thuế là thuế GTGT và thuế TNCN. Cá nhân kinh doanh khi muốn cấp hóa đơn để làm chứng từ thanh toán sẽ được cấp hóa đơn bán hàng (loại hóa đơn không thể hiện phần thuế GTGT). Vì thế, khi doanh nghiệp chịu chi phí phát sinh từ giao dịch thuê tài sản với các cá nhân thì không có thuế GTGT đầu vào để được khấu trừ (chứng từ đầu vào chỉ có hóa đơn bán hàng). Khi DN có thỏa thuận trả thay cá nhân phần thuế GTGT và thuế TNCN thì DN vẫn kê khai, nộp các khoản thuế GTGT và thuế TNCN này , và để đảm bảo lợi ích cho DN trong trường hợp này, phần thuế GTGT và thuế TNCN của cá nhân kinh doanh cho thuê tài sản sẽ được xem là chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN giúp DN được lợi ích giảm bớt đi khoản thuế TNDN phải đóng.

  Thân chào
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.