Ðề: hao hụt trong định mức và hao hụt ngoài định mức
tức là mỗi lần xuất nguyên vật liệu ra để sản xuất 1 sản phẩm nào đó, lượng nguyên vật liệu dùng có thể không giống nhau. Ví dụ nha: Bạn nấu 1 món ăn A cần 2g đường. Nhưng thực tế cũng món ăn đó mà lần 1 bạn sài 2g, lần 2 bạn sài 2,1g....Mỗi lần mỗi khác và có thể không giống nhau. Vậy bạn làm định mức là 2g chẳn hạn. Dựa vào số lần xuất dùng và số nguyên vật liệu xuất dùng ở những lần đó bạn có thể tính được tỷ lệ hao hụt và định mức kể cả hao hụt. Định mức kể cả hao hụt do doanh nghiệp bạn quyết định hoặc là bạn tính theo công thức. Mình thì tính theo công thức trên mạng, bạn chịu khó vào google gõ sẽ có.
Mình nghỉ người ta bảo do doanh nghiệp tự xây dựng thì sếp bạn quyết định lượng định mức kể cả hao hụt đó vẫn được đó. Vd sếp bạn quy định nấu món ăn đó không được vượt quá 2,2g đường thì 2,2g trở xuống là trong định mức, trên 2,2g là ngoài định mức