Hải quan cảng quốc tế làm việc cả ngày cuối tuần

Thảo luận trong 'Xuất nhập khẩu' bắt đầu bởi Thu Thao Tran, 30/11/16.

 1. Thu Thao Tran

  Thu Thao Tran Member Hội viên mới

  Từ nay đến hết năm 2016 (31-12), các chi cục hải quan tại các cảng biển, sân bay quốc tế quan trọng có doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa nhiều sẽ bố trí cán bộ làm việc nguyên tuần, không nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật.

  [​IMG]

  Chỉ thị vừa được ngành hải quan truyền đạt xuống các đơn vị trực thuộc. Điều đáng chú ý là yêu cầu làm việc cả tuần, không ngày nghỉ được áp dụng sớm hơn mọi năm khoảng gần một tháng. Bình thường, bắt đầu từ giữa tháng 12, ngành hải quan mới vào cao điểm không nghỉ cuối tuần, ngày lễ để tăng cường làm thủ tục xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách.

  Trao đổi với TBKTSG Online, một cán bộ hải quan cho rằng, vấn đề là quy định này không phát huy được hiệu quả như mong muốn trong thực tế. Dù thông tin được dán công khai tại các cảng, đưa trên phương tiện truyền thông nhưng không nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục vào ngày nghỉ.

  Nguyên nhân là các cơ quan liên quan không làm việc cả ngày nghỉ như hải quan. “Chẳng hạn, ngân hàng chỉ làm nửa ngày thứ Bảy”, vị này nói.

  Việc cán bộ hải quan ở các cảng biển, sân bay quốc tế không nghỉ vào cuối tuần trong tháng cuối của năm được coi là một trong những biện pháp ngắn hạn của ngành hải quan để thu ngân sách trước khi chốt sổ ngày 31-12. Tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để hoàn thành chỉ tiêu thu đã được cơ quan cấp trên giao.

  Năm nay, 2016, tình hình thu ngân sách của ngành hải quan không mấy thuận lợi. Chỉ tiêu thu do Quốc hội giao khá cao (270.000 tỉ đồng) trong khi có nhiều yếu tố tác động đến số thu. Chẳng hạn như giá mặt hàng xăng dầu ở mức thấp, hàng loạt các hiệp định thương mại đã và đang có hiệu lực tiếp tục cắt hoặc giảm các dòng thuế, hầu hết các mặt hàng về 0%; chính sách thuế thay đổi ở nhiều mặt hàng vốn có kim ngạch lớn như nông sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi…

  Theo Tổng cục Hải quan, tính đến 31-10, số thu của ngành đạt 215.455 tỉ đồng, tuy tăng 3,2% so với cùng kỳ nhưng chỉ mới bằng 79,8% dự toán pháp lệnh. Nghĩa là, trong hai tháng còn lại, mỗi tháng phải thu được 27.277 tỉ đồng.

  Và theo cập nhật mới nhất thì đến hết 22-11, ngành hải quan đã thu khoảng 232.000 tỉ đồng, tức 22 ngày của tháng 11 thu thêm được 16.555 tỉ đồng.

  Việc đạt chỉ tiêu thu ngân sách, cho đến thời điểm này, có thể thấy là rất khó khăn. Ngay tại đầu tàu về thu ngân sách là TPHCM (đóng góp gần 35% số thu toàn ngành), tình hình cũng không khả quan.

  Theo nguồn tin của TBKTSG Online, đến hết 22-11, số thu của Cục Hải quan TPHCM đạt 88.035 tỉ đồng, gần tương đương 86% chỉ tiêu pháp lệnh.

  Cả năm 2016, đơn vị này được giao thu tới 102.500 tỉ đồng, tăng 12.500 tỉ đồng so với dự toán pháp lệnh năm 2015 (90.000 tỉ đồng) và cũng tăng khá so với con số thực hiện được (93.927 tỉ đồng). Mức tăng này thậm chí còn cao hơn mức tăng chỉ tiêu thu của cả ngành.

  Cũng liên quan đến việc thu ngân sách và đạt chỉ tiêu được giao, ngành hải quan đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp từ đầu năm đến nay. Đó là tạo thuận lợi, hỗ trợ hết mức cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, tăng cường các biện pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại chống thất thu, tích cực thu hồi nợ thuế…

  Tổng cục Hải quan còn chỉ đạo, nhiệm vụ thu ngân sách là căn cứ xét khen thưởng, xét trách nhiệm…

  Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn online
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.