hạch toán và làm báo cáo TC như thế nào!!!!!

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi tuananh84tc, 29/8/07.

 1. tuananh84tc

  tuananh84tc New Member Hội viên mới

  lời đầu tiên cho mình gửi lời chào thân ái đến toàn thể nhà mình!!! công ty mình có 1 số thay đổi làm mình chẳng biết xử lý thế nào, minh xin các bác giúp đỡ:
  - Công ty mình là công ty cổ phần TL năm 2005 chuyên về khai thác quặng sắt.kể từ khi mới thành lập cty có 1 cơ sở SX tại Yên Bái, mọi chi phí SXKD trực tiếp đều phát sinh ở đây.từ trước đến giờ tại cty mình vẫn theo dõi chi tiết cho cơ sở đấy. Tháng 03/2007 cty thành lập chi nhánh o Yên bái có MST có Hoá đơn riêng và hạch toán phụ thuộc, hàng tháng vẫn nộp thuế và Kê khai thuế GTGT. Hàng tháng chi nhánh khai thác và xuất hoá đơn xuất hàng về công ty sau đó cty chế biến và xuất bán cho khách hàng. Hiện tại bây giờ mình chưa biết hạch toán thế nào cho phù hợp giữa chi nhánh và công ty( Hiện tại tiền cấp cho chi nhánh là dưới hình thức tạm ứng và hoàn ứng)chắc chắn sẽ dùng đến 136 và 336 thế còn doanh thu của chi nhánh thì hạch toán như thế nào và tại công ty phải tập hợp chứng từ thế nào cho phù hợp.Từ trước đến giờ công ty vẫn tập hợp chứng từ và làm báo cáo TC.Giờ vẫn làm như vây!!! Mong các bác giúp đỡ. mình đang rối hết cả lên chẳng biết làm thế nào cả
   
                
 2. titbup

  titbup New Member Hội viên mới

  Chao ban, truong hop cua ban thi o Cong ty se khong hach toan chi phi nua, ma o chi nhanh se hach toan. Khi hang xuat ve Cong ty thi chi nhanh se xuat hoa don lam can cu de xac dinh doanh thu cua chi nhanh dong thoi la chi phi dau vao cua Cty. Neu chi nhanh cua Cty ban la don vi hach toan phu thuoc thi cuoi nam TC o chi nhanh cung phai lam BCTC day du, sau do se hop nhat cung voi Cty me.
   
 3. trung30

  trung30 Gió thổi dừa rơi Hội viên mới  Để phân biệt rõ nhiệm vụ cuả Ktoán chi nhánh & Ktoán Cty, thì Cty cần ra qui chế về TC & nhiệm vụ cho Chi nhánh
  Căn cứ vào qui chế này mà phần hành cuả KToán chi nhánh được thực thi

  Thường là:

  1/Ktoán Chi nhánh:
  Tập hợp Ctừ đầu vào đầu ra, lên bảng kê, Kê khai thuế GTGT tháng gởi về CTy, Ghi chép Phản ánh các NVKTPS cuả chi nhánh vào SS lập BCĐ Tài khoản, BCáo X-N-T kho, Bcáo C.nợ (kể cả 136, 336), Các Bcáo về thu- chi, BC bán hàng gởi về Cty hàng tháng
  - C.từ: Cuối tháng cập nhật toàn bộ Ctừ, lên Bảng phân loại tổng hợp Ctừ gốc, Bảng chi lương, Bảng phân bổ chi phí, Bảng đối chiếu Kinh phí (Nhận - trả giữa Cty & chi nhánh) gởi về Cty

  2/Ktoán Cty:
  Gởi thông báo hạn mức Kinh phí từ cty phân bổ về chi nhánh như chi phí QLý chung, Chi phúc lợi ...
  Nhận Ctừ, bảng kê, Báo cáo, BCĐ TK cuả chi nhánh đối chiếu rà xoát, rồi ghi nhận các nghiệp vụ Ktế PS cuả chi nhánh vào BCáo Tchính tổng hợp
  Cuối năm lập báo cáo TC tổng hợp, BC Qtoán Thuế (gồm cả cuả chi nhánh)

  Còn gì thiếu sót, Pà con bổ sung
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/07
 4. titbup

  titbup New Member Hội viên mới

  Minh dong y voi Trung 30 la phai co quy che tai chinh ro rang giua Cty va CN, minh muon noi ve cai nay 1 chut. Cai nay chac cung lai den tay ke toan bon minh thoi, tuy nhien cai nay tuong doi phuc tap vi no se co rat nhieu yeu to chi phoi, vi du nhu viec cac co dong chinh o Cty chua chac lai la co dong chinh o chi nhanh. Ngoai ra chac la con nhieu yeu to khac nua ma minh chua lam thi chac chua nghi ra dc. Tuy nhien ve cong viec ke toan tai chi nhanh thi no cung khong khac gi 1 don vi doc lap vi no co tu cach phap nhan rieng, co TK, MST rieng.
  Van de nay chac phai xin y kien anh chi em them.
   
 5. thanhtruc

  thanhtruc New Member Hội viên mới

  Trường hợp của mình cũng gần giống như vậy. Nhưng mình thi ở chi nhánh. từ 01/06/2007 cty mẹ ra quyết định để chi nhánh hạch toán độc lập.
  Nhưng có nhiều khoản chi như :
  - tiền thưởng lễ tết cty mẹ đưa xuống và bắt chi nhánh hạch toán vào chi phí ( tiền thưởng này thường lấy từ quỹ khen thưởng -mà chi nhánh cũng ko có quỹ nào cả).
  - Tiền cơm trưa thì hạch toán N622/627/641/642 C335
  Sau đó nhận hóa đơn thì N335, 133 / C111
  Vậy có đúng ko? và đây là phụ cấp của chi nhánh cho nhân viên được tính bằng tiền cơm không qua lương. Khi nộp thuế TNCN thì vẫn có khoản này đúng ko?
  - CN mình có sử dụng nước sản xuất và sinh hoạt từ công ty khác. Nhưng cty này ko có chức năng xuất hóa đơn tiền nước cho CN mình, nên hàng tháng mình chỉ có Phiếu thu+ giấy báo của cty đó thôi. (còn HĐ thì chỉ bên cty đó có thôi) Vậy chứng từ này có đủ để mình hạch toán vào chi phí hợp lý ko?
  Nhờ các bạn giúp mình với!
   
 6. titbup

  titbup New Member Hội viên mới

  * Xin loi may minh dang truc trac, ko go dc tieng Viet
  - Tiền thưởng lễ tết cty mẹ đưa xuống và bắt chi nhánh hạch toán vào chi phí: Vi chi nhánh cũng ko có quỹ nào cả nen ban cu hach toan vao chi phi coi nhu la khoan thu nhap cua CB CNV. Luu y la khi lam viec voi CQ Thue thi phai giai trinh nhung khoan tien thuong nay co trong hop dong lao dong hoac thoa uoc lao dong tap the. Con tien cua Cty dua xuong van ghi C336.
  - Tien com trua thi hach toan dung roi, chi luu y la khoan chi nay cho 1 nguoi/thang ko dc qua luong co ban thoi. Khoan nay dc tinh la CF hop ly khi tinh thue TNDN, con thue TNCN minh chua tim hieu.
  - Van de ve hoa don tien nuoc thi ban phai lam viec voi Cty do, lam hop dong can than, sau do noi kho voi nguoi ta la xuat hoa don cho minh, trong do ghi la tien nuoc tra ho. Thuyet phuc voi ho la lam nhu the ko anh huong gi den nganh nghe kinh doanh ca.
  Ban tham khao them nhe.
   
 7. conrua2007

  conrua2007 New Member Hội viên mới

  Mình xin phép được có ý kiến về hóa đơn tiền nước nhé, bạn ơi nếu muốn người ta ghi hóa đơn tiền nước cho mình thì họ phải đăng ký hóa đơn cơ quan thuế đã chứ, chẳng lẽ chỉ có tiền nước mà phải đăng ký hóa đơn sao?(T.H quan đó cung cấp hàng hóa khác)
  Cty mình củng gặp phải vấn đề đó, mình củng đã trao đổi với cquan cung cấp nước cho mình và họ trả lời chỉ có cách là cty mình phải bắt đồng hồ riêng và báo cho nhà máy nước biết,lúc đó nhà máy nước sẽ xuất hóa đơn cho.
   
 8. titbup

  titbup New Member Hội viên mới

  Mình đang nghĩ đơn vị đang cung cấp nước cho CN của bạn là Doanh nghiệp, có hoá đơn rồi, vì thế khi cung cấp hóa đơn nước "trả hộ" cho đơn vị của bạn cũng được. Còn nếu là nhà dân thì không thể làm cách đấy được.
   
 9. thanhtruc

  thanhtruc New Member Hội viên mới

  Cty mình sd nước chung với Cty A, nhưng chỉ có cty A dang ký sd với đơn vị cung cấp nước thôi nên chì có Cty A là có HD. Vây Cty A có thể xuất Hóa đơn " tiền nước trả hộ" gì đó được ko? Vì tiền nước hàng tháng hơn 2tr và là nước sản xuất và tính vào giá thành của Cty mình.
   
 10. titbup

  titbup New Member Hội viên mới

  Xuất được, nhưng phải nói khó với người ta. Vì Cty A ko kinh doanh nước nên chỉ có thể ghi trong hóa đơn là "tiền nước trả hộ" thôi, nói khó với người ta là ghi như thế ko ảnh hưởng gì cả. Chắc chắn thì bạn bảo họ làm công văn hỏi cơ quan Thuế quản lý.
   
 11. trang88nt

  trang88nt New Member Hội viên mới

  Ðề: thanh tra

  mọi người ơi cho mình hỏi có ai làm kế toán xây dựng mà thanh tra đã vào không ? nếu có cho mình biết người ta hay hỏi vấn đề gì nhé
  có thể gưi vàod mail giúp mình nhé địa chỉ:nguyentrang88nt@gmail.com
   
 12. angels_vjls

  angels_vjls New Member Hội viên mới

  Ðề: hạch toán và làm báo cáo TC như thế nào!!!!!

  cả nhà giúp em với!!! Công ty em là đơn vị môi giới chuyên về quản lý nhân sự cho một cty khai thác tàu biển.(Cty em là một đơn vị độc lập:có TK riêng, trụ sở riêng, và có MST...)Hàng năm vẫn làm BCTC nộp cơ quan thuế. Tiền lương trả cho thuyền viên là do cty khai thác chi trả.đúng ra là bên Cty đó phải quyết toán thuế TNCN đúng ko ạh? Nhưng vì hàng tháng bên em có hưởng 5% trên tổng lương phải trả đó(gọi là phí quản lý thuyền viên)nên bây jờ phía cty đó người ta yêu cầu bên em phải quyết toán Thuế TNCN nếu không sẽ cắt số % đó.bây jờ bên em làm cũng đc thôi nhưng cái chính là em đã làm BCTC rùi và tổng lương đó em ko đưa vào chi phí TL of mình.vì vậy bây jờ tổng lương trong BCTC lại ko trùng khớp với TỔng lương trong quyết toán thuế TNCN.cả nhà giúp em với.bây jờ em có phải sữa lại BCTC ko ạh?
  và bây jờ sữa thì có vướng mắc j với cơ quan thuế ko ạh?
  em cảm ơn!!!!!!!!!!!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.