hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng

haitt

New Member
Hội viên mới
Công ty zzz chuyên kinh doanh dịch vụ gồm: 1 khách sạn nhà hàng, 1 đơn vị vận tải, một bộ phận chế biến thực phẩm/
-Tổng hợp chứng từ ỏ bộ phận chế biến thức ăn.
..... bộ phận chế biến thức ăn hoàn thành 10000 kg thực phẩm chuyển giao cho nhà hàng, số thực phẩm đang chế biến dở dang ước tính theo chi phí NVL 1400
- Bộ phận nhà hàng:
.... Thực phẩm nhận từ bộ phận chế biến 10000 kg, chua sử dụng 4000kg
+ Với đề bài trên em kô biết hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Chào bạn! trước tiên bạn phải xây dựng cho mình một quy trình phù hợp với quy mô, quy chế quản lý của doanh nghiệp mình. bạn phải xác định được bộ phẩn sản xuất, bộ phận tiêu thụ sản phẩm. Vdụ: ở bộ phận chế biến thì theo dõi hạch toán chi phí nguyên vật liệu - khi hoàn thành trở thành thành phẩm - sau đó bạn xuất thành phẩm cho nhà hàng tiêu thụ, thành phẩm ở nhà hàng phản ánh chi phí ở bộ phận nhà hàng...
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Công ty zzz chuyên kinh doanh dịch vụ gồm: 1 khách sạn nhà hàng, 1 đơn vị vận tải, một bộ phận chế biến thực phẩm/
-Tổng hợp chứng từ ỏ bộ phận chế biến thức ăn.
..... bộ phận chế biến thức ăn hoàn thành 10000 kg thực phẩm chuyển giao cho nhà hàng, số thực phẩm đang chế biến dở dang ước tính theo chi phí NVL 1400
- Bộ phận nhà hàng:
.... Thực phẩm nhận từ bộ phận chế biến 10000 kg, chua sử dụng 4000kg
+ Với đề bài trên em kô biết hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng

Bạn phải nói rõ mỗi bộ phận hạch toán riêng hay hạch toán chung toàn cty. B.phận chế biến chỉ chế biến, SX cho b.phận nhà hàng hay có SX để bán ra ngoài nữa.
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Chào cả nhà.
Em mới học kế toán nên đang dốt đặc ạ. Cả nhà cho em hỏi: - Nhập kho Phế liệu thì hạch toán vào đâu ạ. TK 152 không có TK cấp 2 và cũng không thấy có mục nào nói đến Phế liệu. Bác nào giúp em với ạ, Thanks các bác nhiều
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Phế liệu thì đưa vào TK 152, nhưng đề bài các thầy cô thường cho kèm theo 1 nghiệp vụ nữa chứ:book:
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Phế liệu thường đưa vào TK 1528 mặc dù khi học TK 152 ko có TK cấp 2. Khi đưa phế liệu vào nhập kho thì giảm TK loại 6 tương ứng.
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Đó là 1 bài tính giá thành, qua nhiều công đoạn, Thành phẩm của giai đoạn trươc là đầu vào( vật liệu) của công đoạn sau. Để tính số tiền HT thì Phải đánh giá SPDDang có thể 1 trong 2 phương pháp: tính bán thành phẩm hay tính sản lượng hoàn thành tương đương. Dữ kiện trên chưa dủ cơ sở để tính.
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Đúng như bạn nxhoa nói đây là bài toán tính já thành qua nhiều công đoạn, thành phẩm ở khâu chế biến đc chuyển đến bộ phận nhà hàng tiếp tục làm nên thành phẩm cuối cùng. Ở đây còn thiếu nhiều dữ liệu khác để tính giá trị SP hoàn thành tương đương ở khâu chế biến chuyển qua BP nhà hàng, các CP thực tế phát sinh ở các khâu. Bạn xem lại lý thuyết, phần tính giá thành này tuy dài nhưng không khó lắm đâu nhé.
Chúc bạn làm việc tốt.
 
Ðề: nghiệp vụ này hạch toán ntn?

Mình cũng nghĩ cách trả lời cho câu hỏi của bạn nxhoa là chính xác...
cần phải thêm dữ liệu mới có thể đánh giá đúng tình hình và đưa ra câu trả lời chính xác .
 
Ðề: hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng

Công ty zzz chuyên kinh doanh dịch vụ gồm: 1 khách sạn nhà hàng, 1 đơn vị vận tải, một bộ phận chế biến thực phẩm/
-Tổng hợp chứng từ ỏ bộ phận chế biến thức ăn.
..... bộ phận chế biến thức ăn hoàn thành 10000 kg thực phẩm chuyển giao cho nhà hàng, số thực phẩm đang chế biến dở dang ước tính theo chi phí NVL 1400
- Bộ phận nhà hàng:
.... Thực phẩm nhận từ bộ phận chế biến 10000 kg, chua sử dụng 4000kg
+ Với đề bài trên em kô biết hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng

1/ Nếu tất cả các bộ phận hđộng nhằm phục vụ cho nhà hàng:

- mua NVL cho chế biến: NỢ 152/ Có.....
- xuất kho cho bếp chế biến: Nợ 154 (nhà hàng)/ có 152

như vậy SPDD (nhà hàng) tồn cuối kỳ gồm:
+ SPdd khâu chế biến (bán TP) 1400 kg
+ thành phẩm dd khâu bán hàng (nhà hàng) 4000kg

2/ Các khâu có hoạt động riêng biệt về D.thu, chi phí. Chỉ hỗ trợ cho nhau
+ Nhập Nliệu cho chế biến: Nợ 152/có.....
+ Xuất Nl chế biến :Nợ 154 (chế biến)/ có 152
+ Nhập SP hoàn thành: Nơ 155 (chế biến)/ Có 154 (chế biến)
Như vậy Spdd tồn cuối kỳ khâu chế biến là bán TP dở dang tại khâu chế biến
+ xuất kho TP từ chế biến cho nhà hàng:
Viết hóa đơn GTGT (bán hàng nội bộ)
Nợ 154 (nhà hàng)/ Có 51.. (DThu bán hàng nội bộ) - Dthu của khâu chế biến
đồng thời K/C giá vốn: Nợ 632/ co 155 (chế biến)

Như vậy 4000kg nhà hàng chưa SD tồn cuối kỳ ở 154 (nhà Hàng)
 
Sửa lần cuối:
Ðề: hạch toán ntn ở bộ phận chế biên thức ăn và ở Bộ phận nhà hàng

-ở nhà bếp:
+ Đối với thực phẩm hoàn thành: N155/C154:10000kg
+Đối với thực phẩm dd: N154/C621:1400kg
-Ở nhà hàng:
+Đối với thực phẩm đã bán:a,N632/C155:6000kg
b, N111/C511:6000kg
c,N111/C3331:10% của 6000kg
+Đối với thực phẩm chưa bán:
N155/C154
* đúng ra nhà hàng thường không có kho thành phẩm nhưng mình nghĩ hạch toán NTN là hợp lý rùi
 
Sửa lần cuối:

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top