Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

Ngọc Anh Cao

New Member
Hội viên mới
Cả nhà ơi, giúp em với :-( :boilan: Bên em mới thành lập kinh doanh dạng nhà hàng, 2 tháng đầu không phát sinh doanh thu, đến tháng thứ 3 mới phát sinh, vậy chi phí mua nguyên vật liệu, nhân công, sản xuất chung 2 tháng đầu em phải hạch toán ntn cho hợp lý ạ??? hixhixx, em định treo trên TK 154 có được k ạ? Còn TSCĐ, chi phí trả trước em để đến tháng có doanh thu mới phân bổ, trích khấu hao thì có đúng k ạ?:chongmat:
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

huhu, không có anh chị nào giúp em ạ :cuutui:
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

Mở nhà hàng mà 2 tháng k có khách thì đóng cửa thôi. Ít nhất cũng có PS doanh thu chứ. thuế kiểm tra nhìn vào họ cũng thấy vô lý. Những thực phẩm trong 2 tháng mua về để làm đồ ăn thì đổ hết đi à?
Mình tin chắc có PS doanh thu ít hoặc nhiều. Bạn xem lại đi.
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

2 tháng đấy chưa bán chị ạ, chỉ có làm thử thôi, n theo em biết thì cái chi phí làm thử đấy k coi là hợp lý, vậy nên mới phải định khoản ntn cho nó thành hợp lý ạ :cry7:
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

Chị Ngọc Anh Cao a, chi phí vận chuyển chị hạch toán vào nguyên vật liệu nhưng sẽ dùng phiếu kế toán; để hạch toán, ở đây chi sẽ chi tiết công nợ cho khách hàng được. Chi phí vận chuyển giữa các kho của công ty chị cho vào tài khoản chi phí quản lý mục phục vụ bán hàng ý. Còn tiền lãi vay Ngân hàng đó thì chị hạch toán vào chi phí tài chính là đúng.
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

Tất cả CP phát sinh khi mở nhà hàng như: thuế môn bài, tiền thuê nhà hàng hoặc mặt bằng, Cp mua đồ dùng, dụng cụ ( xoong chảo, bàn ghế, vật dụng nấu bếp, bát, đĩa... ) là CP hợp lý. Nếu 2 tháng đầu chưa PS doanh thu thì bạn có thể phân bổ dần
VD: Khi mua vật dụng nhà bếp
Nợ tk 153
nợ tk 133
có tk 111,112,331
- Kết chuyển chớ phân bổ:
Nợ tk 142,242/có tk 153
Khi hàng tháng phân bổ:
Nợ tk 154, 641, 642/có tk 142
- Khi kê khai và nộp thuế môn bài tháng đầu tiên được cấp đăng ký kinh doanh:
+ Khi lập tờ khai: nợ tk 6425/có tk 3338
+ Khi nộp tiền: nợ tk 3338/có tk 111,112
- Tiền thuê nhà hàng hoặc mặt bằng: căn cứ vào ND hợp đồng mà hạch toán.
- CP mua nguyên vật liệu để làm thử: nó k là CP hợp lý vì vậy khi quyết toán thuế TNDN thì loại ra.
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

Tất cả CP phát sinh khi mở nhà hàng như: thuế môn bài, tiền thuê nhà hàng hoặc mặt bằng, Cp mua đồ dùng, dụng cụ ( xoong chảo, bàn ghế, vật dụng nấu bếp, bát, đĩa... ) là CP hợp lý. Nếu 2 tháng đầu chưa PS doanh thu thì bạn có thể phân bổ dần
VD: Khi mua vật dụng nhà bếp
Nợ tk 153
nợ tk 133
có tk 111,112,331
- Kết chuyển chớ phân bổ:
Nợ tk 142,242/có tk 153
Khi hàng tháng phân bổ:
Nợ tk 154, 641, 642/có tk 142
- Khi kê khai và nộp thuế môn bài tháng đầu tiên được cấp đăng ký kinh doanh:
+ Khi lập tờ khai: nợ tk 6425/có tk 3338
+ Khi nộp tiền: nợ tk 3338/có tk 111,112
- Tiền thuê nhà hàng hoặc mặt bằng: căn cứ vào ND hợp đồng mà hạch toán.
- CP mua nguyên vật liệu để làm thử: nó k là CP hợp lý vì vậy khi quyết toán thuế TNDN thì loại ra.

Thế chi phí NVL phải định khoản bằng TK 811 ạ? Em định những NVL nào để được lâu thì vẫn cho vào 152 n k xuất kho, còn lại cho 1 ít vào 642, 811 như thế liệu có ổn k ạ?
 
Ðề: Hạch toán chi phí mua nguyên vật liệu, sản xuất khi chưa phát sinh doanh thu????

cũng được nhưng theo mình hạch toán qua tk 642 bạn phải xem xét kỹ nghiệp vụ phát sinh đã.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top