Góp vốn Điều lệ bằng tài sản hình thành từ nguồn vay.

dinhhien2471983

New Member
Hội viên mới
Chào các anh chị: Mình có một vấn đề muồn hỏi mọi người.
Công ty mình là chủ đầu tư dự án Điện mặt trời, đã hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2015, sau quyết toán tài sản hình thành được định giá 100 tỷ, trong đó vốn CSH 30 tỷ (đã góp đủ) vốn vay đối ứng 70 tỷ (vayngân hàng ). Hiện tại Cty đang muốn mang tài sản này đi đăng ký góp vốn với 1 công ty khác, thì có được đăng ký góp vồn 100 tỷ không, hay chỉ được 30 tỷ. Và những quy định, thủ tục để hoàn thiện việc góp vốn này gì?
Cám ơn.
 
Việc góp vốn bằng tài sản được quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014

Theo đó, “Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam”.

Có hai phương pháp định giá tài sản:
  • Các thành viên, cổ đông sáng lập định giá;
  • Tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.
Nguyên tắc khi định giá tài sản góp vốn:

Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận

Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Theo đó, dựa trên định giá bạn có thể góp vốn vào công ty khác trị giá 100 tỷ.

Ngoài ra, bạn nên thuê bên định giá (được cấp phép) định giá giá trị của dự án điện mặt trời này thì hồ sơ sẽ chuẩn và an toàn hơn rất nhiều
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top