Financial Modeling là gì?

Thu Thao Tran

Member
Hội viên mới
introduction-financial-model-3.jpg
Xây dựng mô hình tài chính (financial modeling) là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của ngành tài chính hiện đại, được sử dụng tại các ngân hàng đầu tư và các thể chế tài chính khác.

Xây dựng mô hình tài chính (financial modeling) là một kỹ năng rất hữu ích cho các chuyên gia và sinh viên tham gia chương trình CFA cũng như đối với người có chứng chỉ tài chính và kế toán khác – CPA, CA, ACA, CMA và CGA.

Nói ngắn gọn financial modeling là quá trình xây dựng dự phóng nhiều năm tiếp theo cho các bảng báo cáo tài chính của công ty: bảng cân đối (balance sheet), báo cáo thu nhập (income statement), và báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow statement). Khoảng thời gian dự phóng thường từ 5-10 năm tùy còn từng model.

Tại sao financial modeling lại quan trọng? Kỹ năng này được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính như ngân hàng đầu tư (investment banking) – phát hành công chúng(IPO), gọi vốn, sáp nhập và mua lại (M & A); ngân hàng (corporate banking); quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital), vốn chủ sở hữu tư nhân (private equity); hoạch định chiến lược của công ty và ngân sách (corporate strategic planning and budgeting); và nhiều ứng dụng quan trọng khác.

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ ứng dụng mô hình tài chính:

Một nhân viên ngân hàng đầu tư (investment banker) xây dựng một mô hình tài chính của một công ty phần mềm điện thoại di động sắp IPO. Các dữ liệu chính cho model cũng chính là những biến được sử dụng để định giá: dòng tiền tự do (Free Cash Flow), thu nhập (earnings) và tính toán nợ ròng. Các mô hình tài chính sẽ sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow), cùng với phương pháp so sánh giao dịch (comparables) để định giá giá trị nội tại (intrinsic value). Mục tiêu cuối cùng của quá trình làm financial model này sẽ được để đánh giá giá mỗi cổ phiếu chào bán cổ phần của công ty sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Một mô hình tài chính tín dụng (credit-focused financial model) được xây dựng bởi các tổ chức cho vay thương mại của một ngân hàng lớn. Đây là một ứng dụng của financial model trong việc đánh giá, xử lý các khoản vay thương mại của công ty sản xuất đang tìm cách mở rộng hoạt động. Mục đích quan trọng nhất trong việc xây dựng model tín dụng là xác định khả năng trả nợ của công ty. Những dữ liệu quan trọng nhất mà các ngân hàng thương mại sẽ xem xét là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (debt-equity ratio), khả năng trả lãi vay, trả các chi phí vay (interest coverage, fixed charge coverage raios).
Một chuyên gia phân tích equity research xây dựng một mô hình tài chính của công ty đang quan tâm. Trọng tâm của mô hình này là về định giá chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow) và dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay (unlevered free cash flow) tạo ra bởi các công ty. Dựa trên kết quả của mô hình các nhà phân tích sẽ đưa ra các khuyến nghị mua / bán / giữ về các cổ phiếu dựa trên đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu mục tiêu và giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay.

Công ty tư nhân đang xem xét mua lại 50% của một công ty dược phẩm đang trong giai đoạn khởi đầu cần vốn, để duy trì chương trình nghiên cứu và phát triển (R & D) của mình. Công ty tư nhân nhìn thấy giá trị và khả năng phát triển nhờ những bằng sáng chế mà công ty dược phẩm đang nắm giữ. Mục đích để xây dựng các mô hình tài chính là xác định giá mà công ty cổ phần tư nhân sẵn sàng để mua 50% cổ phần, với tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR-internal require of return) ít nhất là 35%.

Giám đốc tài chính của một công ty sản xuất bột giấy đang chuẩn bị ngân sách dài hạn cho công ty. Cô sử dụng kỹ thuật xây dựng mô hình tài chính trên Excel để xây dựng chiến lược của mình. Mô hình này sẽ là các bước dự phóng 5 năm tới cho 3 bảng báo cáo tài chính của công ty và từ đó giúp đánh giá được tình hình tài chính, hoạt động trong tương lai. Bảng kế hoạch ngân sách sẽ được trình lên CEO xem xét.
Công ty start-up xây dựng cho mình một mô hình hoạt động hoàn toàn mới, và cần dự phóng khả năng sinh lời và vòng quay hoàn vốn nhằm thuyết phục các nhà đầu tư. Và để định lượng triển vọng trong tương lai, một mô hình tài chính thể hiện trên Excel là một phương án lựa chọn tối ưu để gây ấn tượng với các “angel investor”.

introduction-financial-model-2.png

Xây dựng mô hình tài chính là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Học tập kỹ năng này là điều cần thiết đối với những người đang tìm kiếm cơ hội làm việc dài hạn trong ngành tài chính. Nhưng kỹ năng này cũng cần được trao dồi và nâng cao thông qua các kinh nghiệm làm việc thực tế của việc xây dựng mô hình tài chính.

Quá trình mô hình tài chính bắt đầu với thu thập thông tin. Các nhà phân tích phải tập làm quen với các công ty mà mình đang xây dựng model, kiến thức về ngành, sự cạnh tranh, kế hoạch và đường hướng phát triển của công ty cũng cần được nắm thật vững. Phần quan trọng của thông tin là báo cáo của công ty tài chính trong quá khứ, các cuộc phỏng vấn quản lý, cáo bạch, các báo cáo phân tích, và các ấn phẩm về ngành. Cần lưu ý rằng thông tin này thường rất khó để thu thập vì loại hình công ty tư nhân thường không có nhiều dữ liệu như các công ty đại chúng. Thông tin về công ty tư nhân thường chỉ có thể thu được thông qua truy vấn trực tiếp với những người trong công ty.

Một mô hình tài chính Excel điển hình sẽ bao gồm các phần sau đây:

Các giả định. Đây là những yếu tố đầu vào của mô hình. Giả định dựa trên thông tin lịch sử của công ty cũng như kế hoạch tương lai của nó và xu hướng thị trường hiện tại.

Dữ liệu báo cáo tài chính quá khứ và dự phóng – báo cáo thu nhập, bảng cân đối, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Dự được dựa trên kết quả hoạt động và các giả định.

Các số liệu về vốn lưu động (working capital), CAPEX (capital expenditure), thời gian trả nợ, thuế.
Phân tích độ nhạy (sensitivity analysis) và phân tích tình huống (scenario analysis) được đưa vào các mô hình, thể hiện qua các bảng biểu, đồ thị.

Các mô hình tài chính thường là nền tảng để phân tích chi tiết hơn như mô hình M & A sáp nhập, phân tích LBO (leveraged buy-out) và mô phỏng Monte Carlo.

Nhưng làm thể nào để trở thành một chuyên gia financial modeller Kiến thức về tài chính – kế toán là bắt buộc. Nắm bắt vững vàng các báo cáo tài chính và mối quan hệ giữa các mục hàng báo cáo thu nhập, bảng cân đối và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Thành thạo Microsoft Excel là điều kiện tiên quyết khác. Một chuyên viên phân tích tài chính không chỉ biết chức năng Excel, các công cụ và các định dạng, mà còn là kỹ năng thao tác nhanh chóng và hiệu quả trong việc sử dụng nhiều phím tắt của Excel. Đôi khi phải mất một thời gian làm việc thực tế mới thực sự trở nên thành thạo công việc này.

Theo fgate.com.vn
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top