DỰ PHÒNG TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀM

Thảo luận trong 'Nghiệp Vụ Khác' bắt đầu bởi dathao_cun, 4/8/09.

 1. dathao_cun

  dathao_cun New Member Hội viên mới

  Các đồng nghiệp giúp em vấn đề này nhé!
  ĐV em là CN hạch toán phụ thuộc. Năm 2008 có lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm, khoản này chưa có ps năm 2008. Nhưng có một vấn đề là Kế toán tổng hợp của đơn vị chủ quản em nói là:" Năm 2008 trích quỹ nhưng không có phát sinh thì 31/3 năm sau phải hoàn lại quỹ". Em không biết điều này quy định ở đâu? thông tư nào các anh chị nào biết gửi em đọc với, vì quan điểm này không thống nhất, em cho rằng khi trích lập dự phòng mất việc làm(tk351)nếu hàng năm không chi thì tiếp tục được chuyển sang năm sau mà.Trong cuốn chế độ kế toán DN theo QĐ15 cũng nói như thế. Vậy mà đơn vị chủ quản cứ bắt em phải hoàn nhập lại, rồi cuối năm lập tiếp. Các anh chị nghĩ sao?????Giúp em nha!!!
   
                
 2. CHT

  CHT New Member Hội viên mới

  Ðề: DỰ PHÒNG TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀM

  Vấn đề này khi làm các DN, mình thấy rất nhìu ng bảo là hoàn nhập quỹ DP khi không chi hết. Mình chưa thấy có văn bản nào quy đinh việc hoàn nhệp cả. Hiện nay việc trích quỹ DPTC MVL vẫn theo TT82/2003. (bạn có thể tìm trên Google).trong đó có đoạn:
  "Mức trích lập quỹ:
  Mức trích Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm từ 1% - 3% trên quỹ tiền lương làm cơ sở đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.
  Mức trích cụ thể do doanh nghiệp tự quyết định tuỳ vào khả năng tài chính của doanh nghiệp hàng năm.
  Khoản trích lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm được trích và hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của doanh nghiệp.
  3. Thời điểm trích lập quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm là thời điểm khoá sổ kế toán để lập Báo cáo tài chính năm.
  4. Quản lý và sử dụng Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm:
  a. Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm của doanh nghiệp dùng để chi trợ cấp thôi việc, mất việc làm theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Nghị định số 39/2003/NĐ-CP ngày 18/04/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về việc làm.
  b. Nếu Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm hàng năm không chi hết được chuyển số dư sang năm sau.
  c. Trường hợp Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm không đủ để chi trợ cấp cho người lao động thôi việc, mất việc làm thơi trong năm tài chính thì toàn bộ phần chênh lệch thiếu được hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ.
  d. Doanh nghiệp có trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích và báo cáo việc sử dụng quỹ tại phần Thuyết minh Báo cáo tài chính hàng năm bao gồm các chỉ tiêu: tổng số chi trợ cấp, số người được trợ cấp và số trích quỹ dự phòng trong năm.
  5. Số dư Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm trước đây trích lập từ lợi nhuận sau thuế (quy định tại Thông tư số 64/1999/TT-BTC ngày 7/6/1999 của Bộ Tài chính và Thông tư số 58/2002/TT-BTC ngày 28/6/2002 của Bộ Tài chính) được tiếp tục quản lý và sử dụng theo quy định tại Thông tư này."  => theo đó bạn cứ trích lập đúng quy định bình thường. Ko hoàn nhập nếu không chi hết!
   
 3. guanglian

  guanglian New Member Hội viên mới

  Ðề: DỰ PHÒNG TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀM

  Khoản trích lập chi ko hết thì chuyển sang năm sau, và có 2 trường hợp, bạn có thể nói thêm với kt tổng hợp của bạn:
  + Nếu số phải trích lập quỹ năm nay bằng số dư của quỹ từ năm trước chuyển sang thì DN ko phải trích thêm.
  + Nếu sồ phải trích lập quỹ năm nay cao hơn số dư của quỹ từ năm trước chuyển sang thì DN trích thêm vào CP quản lý DN phần chênh lệch.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.