Định mức nguyên vật liệu trực tiếp với công ty sản xuất

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi loveyou1103, 24/3/16.

 1. loveyou1103

  loveyou1103 Member Hội viên mới

  Mọi người giúp. Gấp gấp

  Tình hình công ty minh là công ty sản xuất cơ khí. Vừa rồi công ty mình mới quyết toán. Và bên thuế đã bóc tách nguyên vật liệu trực tiếp vượt định mức của bên mình. Mọi người cho mình hỏi có quy định hay thông tư gi nói về đinh mức nguyên vật liệu trực tiếp trong công ty sản xuất là bao nhiêu phần trăm không?. Hay công ty tự xây dựng định mức. Bên mình sản xuất theo đơn đặt hàng và nhiều mặt hàng khác nhau chứ không phải sản xuất hàng loạt.
  Bên thuế đã tính định mức theo tổng doanh thu chia cho tổng chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và ra một số định mức là 68%. và họ xem từng hóa đơn cái nào nguyên liệu vượt 68% thì họ bóc tách ra.Ma nguyên liệu bên mình dao động từ 70%-85%. Các bậc tiền bối kế toán cho mình xin hướng giải quyết với. Ai có thể tư vấn hộ mình được không?.Để mình giải trình.
   

 2. Lindanguyen47hvtc

  Lindanguyen47hvtc New Member Hội viên mới

  c ơi c đã giải quyết trường hợp này như thế ào ạ, có thể chia sẻ giúp e vào mail lindanguyen47hvtc@gmail.com hoặc sđt 0962.777.859 add Zalo đc không ạ. Em cảm ơn chị!
   
 3. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới

  Thông tư 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 22/06/2015 có nhiều chính sách mở hơn cho doanh nghiệp, trong đó bỏ quy định doanh nghiệp phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu.

  Theo quy định này thì:

  • Doanh nghiệp không phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, hàng hóa từ đầu kỳ sản xuất.

  • Chi phí vượt định mức không được tính vào chi phí là các chi phí vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá đã được Nhà nước ban hành định mức.

  Quy định này tại Thông tư 96/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 06/08/2015 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2015.

  Kết luận:

  Nếu doanh nghiệp bạn đang quyết toán năm 2014 trở về trước, bạn cần hồ sơ xây dựng định mức 70%-85% và chứng minh đây là định mức hợp lý. Ấn định 68% của cơ quan thuế phải có cơ sở phù hợp, chứ không phải theo cảm tính. Nếu bạn không đồng ý với ấn định này thì sử dụng quyền của người nộp thuế trong đợt thanh tra thuế, đó là ghi ý kiến vào biên bản và thực hiện khiếu nại theo luật định

  Nếu doanh nghiệp quyết toán 2015 trở đi, không cần xuất trình định mức nguyên liệu, thay vào đó là hồ sơ kế toán, xuất kho, nhập kho, tính giá thành, phế liệu thu hồi. Và chứng minh tính thực tế phát sinh của tiêu hao nguyên liệu
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.