Đảm bảo các quyền lợi đối với người lao động khi làm thêm giờ

Thảo luận trong 'Kế toán tiền lương' bắt đầu bởi Thu Thao Tran, 21/11/16.

 1. Thu Thao Tran

  Thu Thao Tran Member Hội viên mới

  1. Chính phủ có quyết định tăng lương ngay trong dịp cuối năm, người lao động lo nhiều hơn là mừng.

  Dịp sắp Tết là thời điểm tăng giá, dù nhà nước có nhiều biện pháp bình ổn giá, ổn định thị trường nhưng vẫn không tránh khỏi những biến tướng, nhất là khi có thông tin tăng lương. Tiểu thương nhanh chóng bắt nhịp tăng giá bán các loại rau củ bán ra với lý do thời tiết mưa gió bất ổn định làm giá rau tăng. Cảm nhận rõ nhất là các bà các mẹ, các chị em khi đi chợ. Bữa ăn gia đình vì thế mà phải gói ghém hơn.

  Ngoài việc giá cả thị trường leo thang khi tăng lương tối thiểu, nhiều người lao động cũng không khỏi lo lắng việc thực tế có nhiều doanh nghiệp không có đủ khả năng chi trả theo mức lương vừa tăng, nên họ buộc phải cắt giảm nhân công lao động để bảo đảm không phạm luật, hoặc có thể họ sẽ thu hẹp sản xuất, thậm chí đối mặt với phá sản. Điều đó cũng có nghĩa là, khi tăng lương, rất có thể có những lao động bị mất việc. Nghe nói đến tăng lương thì cả người lao động và doanh nghiệp đều sợ. Không tránh khỏi doanh nghiệp thay đổi chính sách tiền lương, cắtgiảm các chi phí cho nhân công. Thiệt thòi cuối cùng vẫn là người lao động.
  tang luong.jpg

  2. Đảm bảo quyền lợi người lao động khi tăng mức lương tối thiểu vùng

  Biết được mặt trái của chính sách, Chính phủ cũng tăng cường biện pháp bảo vệ người lao động.
  Nghị định số 153/2016/NĐ-CP nêu rõ, khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

  Đồng thời, các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

  Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 153/2016/NĐ-CP và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thoả thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp.

  Ngoài ra, phải bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

  Thu Thảo

  Xem thêm
  Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 hiệu lực từ 01/01/2017
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.