Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt thu ngân sách cuối năm

Thảo luận trong 'Chuyên đề khác' bắt đầu bởi Thu Thao Tran, 1/12/16.

 1. Thu Thao Tran

  Thu Thao Tran Member Hội viên mới

  Tính đến ngày 26/11/2016, tổng thu nội địa (tính cân đối trừ dầu) Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã thu được là 166.814 tỷ đồng, đạt 93,93% dự toán pháp lệnh năm và tăng 18,62% so với cùng kỳ năm 2015.
  [​IMG]

  Một buổi hướng dẫn và hỗ trợ DN kê khai nộp thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.
  Thời gian còn lại, đơn vị đã triển khai thực hiện một loạt giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

  Đây là 1 trong 3 nội dung chính của nhóm giải pháp hành thu mà Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai. Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng, nội dung này được đơn vị bám sát triển khai xuyên suốt từ đầu năm và cả các năm trước. Công việc cụ thể cho gói các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) giai đoạn cuối năm nay bao gồm tiếp tục vận động DN thực hiện kê khai thuế điện tử nhằm rút ngắn thời gian hoàn thuế, công khai dữ liệu hoàn thuế và bảo đảm 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra, tiếp tục thực hiện thí điểm uỷ nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán qua các phương tiện điện tử tại Chi cục Thuế quận 6, quận 11, quận 12, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

  Bên cạnh đó, Cục Thuế còn triển khai một số giải pháp nhằm xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, phù hợp với sự phát triển và hoạt động của DN như phấn đấu 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định; công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế trên trang thông tin điện tử và cổng thông tin một cửa điện tử của chính quyền Thành phố để người nộp thuế có thể tra cứu; kết nối Văn phòng điện tử với cổng kết nối của sở, ban ngành và mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai cấp mã số thuế tự động cho DN; phối hợp với các Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Kho bạc Thành phố xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; phối hợp với Công an Thành phố để kết nối thông tin thực hiện thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy bằng phương thức điện tử…

  “Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ DN như thông tin kịp thời những chính sách ưu đãi và hướng dẫn chính sách thuế bằng nhiều hình thức để đảm bảo tất cả đối tượng được thụ hưởng từ thay đổi chính sách đều biết và thực hiện như cập nhật thông tin lên trang thông tin điện tử, tương tác với DN trong thực hiện chính sách thuế thông qua hệ thống thư điện tử; phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại, UBND các quận, huyện tổ chức hội nghị đối thoại với các DN trên địa bàn…”, ông Tâm nói.

  Đẩy mạnh thanh kiểm tra, quyết liệt thu hồi nợ thuế

  Nội dung thứ hai mà Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai trong giai đoạn cuối năm liên quan đến công tác thanh kiểm tra. Với mục tiêu phấn đấu thực hiện đạt tối thiểu 18% số DN thuộc diện quản lý thuế nhằm thu hồi kịp thời số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách, đơn vị đã tăng cường lực lượng để có thể kiểm tra, thanh tra 4.346 DN và đôn đốc thu đạt 80% số truy thu và phạt vào ngân sách trong 2 tháng cuối năm. Các giải pháp cụ thể được nêu ra như rà soát các công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước thực hiện kê khai, nộp sát số phát sinh từ cổ tức được chia và lợi nhuận; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan khai thác tốt nguồn thu trong các lĩnh vực như chuyển nhượng đất, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án, kinh doanh viễn thông, điện, điện tử, sữa, dược phẩm, các tập đoàn bán buôn, bán lẻ… Rà soát số liệu tạm nộp thuế TNDN và lợi nhuận còn lại hàng quý tại các DN thuộc những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu kê khai không đủ thuế (nhà hàng, khách sạn…) để đôn đốc thu nộp thuế sát với phát sinh; kiểm tra chặt chẽ các DN kinh doanh thương mại có hoạt động nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Ngoài việc đẩy mạnh thanh kiểm tra DN, công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế cũng được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh gia tăng cường độ thực hiện. Ông Tâm cho biết, do mặt công tác này đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tháng cuối năm nên lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, phân tích, điều chỉnh để xử lý dứt điểm các khoản nợ; đồng thời, kiểm soát chặt hơn việc phân loại nợ nhằm phản ánh đúng bản chất của khoản tiền thuế nợ và phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng nợ thuế để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả. Song song đó là đẩy mạnh quy trình đôn đốc thu nợ, cưỡng chế nợ thuế với mục tiêu ban hành 400.000 thông báo tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và 6.000 quyết định cưỡng chế nợ thuế đối với các khoản nợ trên 90 ngày.

  “Chúng tôi cũng yêu cầu các chi cục thuế, các phòng kiểm tra đã thu đạt hoặc vượt dự toán pháp lệnh năm 2016 vẫn tiếp tục tăng cường đôn đốc các khoản thuế, các khoản thu phát sinh nhằm giảm nợ thuế”, ông Tâm nói./.

  Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh quy trình đôn đốc thu nợ, cưỡng chế nợ thuế với mục tiêu ban hành 400.000 thông báo tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và 6.000 quyết định cưỡng chế nợ thuế đối với các khoản nợ trên 90 ngày.

  Đỗ Doãn - Thời báo tài chính Việt Nam
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.