công ty liên kết

Thảo luận trong 'Vốn chủ sở hữu' bắt đầu bởi dauhp_432007, 26/2/09.

 1. dauhp_432007

  dauhp_432007 New Member Hội viên mới

  Các bác ơi,em có mấy câu không hiểu,mong các bác giải quyết,tư vấn giùm.em xin đa tạ.
  1.Định nghĩa về công ty liên kết.
  2.Giả sử công ty A và công ty B là 2 công ty liên kết,nó có fải có điều kiện gì ràng buộc ngoài vốn ko,ví dụ như loại hình công ty,hình thức sản xuất...
  3. Khi công ty A góp vốn vào công ty B bằng tài sản hoặc mua cổ fiếu thì sẽ đc nhận lợi nhuận theo tỉ lệ vốn chủ hoặc cổ tức đúng ko a.nhưng có trường hợp A nhận được khoản tiền ngoài 2 khoản trên thì đó gọi là gì,và trong trường hơn nào có khoản thêm đó.
  4. 2 công ty liên kết fải có chung chế độ kế toán.nhưng có trường hợp lại có sự khác biệt.đó là trường hợp nào,vì sao lại có trường hợp đó.
  trong trường hợp có sự khác biệtnhà đầu tư fải điều chỉnh.nhưng nếu nhà đầu tư ko chấp nhận điều chỉnh thì giải quyết,xử lí thế nào.và trường hợp nào thì nhà đầu tư lại ko chấp nhận điều chỉnh.
  mong các bác lưu tâm và giải đáp giúp ạ:tanghoa:
   
                
 2. phamminh

  phamminh New Member Hội viên mới

  Ðề: công ty liên kết

  -không phụ thuộc vào loại hình công ty, và hình thức sản xuất
  -Nếu đầu với số vốn từ 0% đến 20% thì chỉ kiểm soat đáng kể cty liên kết
  -Nếu đầu với số vốn từ 20% đến 50% thì cả hai bên cùng nhau đồng kiễm soát
  -Vốn đầu tư lớn hơn 50% thì có thể toàn quyền kiễm soát.
   
 3. songcham

  songcham New Member Hội viên mới

  Ðề: công ty liên kết

  Định nghĩa một khái niệm phải nằm trong một phạm trù nào đó, chẳng vậy mà bạn luôn tìm thấy những định nghĩa khác nhau cho cùng một vấn đề. Giả tỷ bạn muốn định nghĩa về cty liên kết trong phạm trù kế toán, hẹp hơn là trong chuẩn mực kế toán Việt nam hiện hành thì xem CM số 07. Phamminh có giải thích ngắn gọn về định nghĩa này. tuy nhiên cần nói thêm là chính xác hơn phải phân ranh dựa trên tỷ lệ quyền kiểm soát chứ không phải chỉ trên tỷ lệ góp vốn. Trong nhiều trường hợp, tỷ lệ này là khác nhau. Thông thường, để đơn giản hoá vấn đề một chút, ta xem 1% tỷ lệ vốn góp = 1% tỷ lệ quyền kiểm soát. Sở dĩ phải lưu ý điều này vì tong các câu hỏi khác của bạn hẳn có liên quan.

  Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) hay các dạng BOT, BTO...vẫn có thể xem là các liên kết kinh tế, liên kết kinh doanh của các chủ thể, pháp nhân độc lập trong một phạm trù kinh tế rộng hơn. Do đã phạm vi hoá câu hỏi của bạn trong phạm trù kế toán nên trả lời như Phamminh là đúng.

  Mua cổ phiếu tong tuờng hợp liên kết thế này thì nhận cổ tức là phải đạo đẹp đời nhưng góp vốn bằng tài sản thì chưa chắc. Do trên đã nói là phụ thuộc vào quyền kiểm soát nên nhiều khi cty bạn góp 30% vốn nhưng có tỷ lệ kiểm soát là 25 hoặc 35% tuỳ theo thoả thuận. Tương tợ, việc chia chác lợi nhuận cũng có thể theo một thoả thuận hợp lý, không nhất thiết bằng đúng tỷ lệ góp vốn.

  Trong các hình thức hợp nhất kinh doanh khác cũng vậy, tỷ lệ chia chác doanh thu, chi phí, lợi nhuận có thể khác tỷ lệ góp vốn. Sở dĩ phải nói lân la sang hợp đồng hợp tác kinh doanh vì bạn chỉ nêu là góp vốn bằng tài sản, và đề quyết việc này trong khuôn khổ cty liên kết nên mình muốn nói rộng ra một chút để lưu ý bạn là trong các hình thức khác cũng thực hiện góp vốn bằng tài sản, từ 20 đến dưới 50% nhưng không xem là cty liên kết.

  Về việc nhận thêm cái gì ngoài lợi tức và cổ tức thì vô vàn lắm. Có liên quan đến lợi tức và cổ tức hay không thì bạn phải tình bày rõ ra mới được. Do hầu hết các câu hỏi bạn nêu là mang tính úp mở nên chắc rằng sẽ khó khăn trong thảo luận đây. Bạn muốn giải quyết sự vụ chu chỉnh thì nên đưa ra ví dụ chu chỉnh. Các khoản nhận thêm mình có thể nói cho vui ví dụ như đi dự DHCD cty gốm sứ thì được tặng một bộ tách trà thời hậu hậu hậu Hán. Góp vốn liên kết thì lợi tức nhận thêm có thể là do đối tác bán không hết cà phê của cty con của nó nên chia cho vài tấn làm quà trong dịp Tết không trừ vào chi phí cty liên kết. Tổng giám đốc cty liên kết bỏ tiền túi thưởng vào quỹ cty thì cũng là lợi tức khác nhận thêm, có được từ sự "liên kết" vậy mà!

  Hiện tại, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành lập các doanh nghiệp dưới mọi hình thức theo Luật doanh nghiệp thì hầu hết phải tuân thủ chế độ kế toán Việt nam. Mình cũng nghĩ là hiếm và chưa biết là có những đơn vị đặc thù nào được thực hiện chế độ kế toán khác. Đầu tư gián tiếp ví dụ như mua cổ phiếu chẳng hạn thì đã không có pháp nhân riêng tại Việt nam. Truờng hợp các cty Việt nam mua cổ phiếu lẫn nhau thì các nơi này đều thực hiện chế độ kế toán Việt nam.

  Thế nhưng, theo mình nghĩ cái sự khác nhau này thì không ảnh hưởng mấy đến cty liên kết mà đi cãi nhau làm gì. Đối với cty thực hiện báo cáo hợp nhất thì mới mệt vì phải quy chuẩn phần liên kết này theo cùng một chính sách kế toán. Tuy nhiên, việc này cũng là của iêng nhà đầu tư, sao lại bắt bên liên kết phải thay đổi theo cho phù hợp với mình cho được? Hơn nữa, CM cũng cho phép, nếu kẹt quá, không quy chuẩn được thì phải trình bày vấn đề này trong Thuyết minh báo cáo tài chính. Vậy là có cửa sau thoát hiểm rồi., he..he...
   
 4. dauhp_432007

  dauhp_432007 New Member Hội viên mới

  Ðề: công ty liên kết

  hôm nay em đã thảo luận về chuẩn mực 07 rùi các bác ạ.nhưng cô hỏi 1 câu là
  nếu mình không góp vốn bằng tiền mà dùng NVL hoặc hàng hoá...mà có chênh lệch giá giữa 2 bên thì 2 bên sẽ hạch toán khoản chênh lệch ấy như thế nào.vì sao???????
  các bác giúp e với.mai em fải trả lời rùi ạ.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.