Công thức tránh thuế “Hai người Ai-len” (Double Irish)

Thảo luận trong 'Quản lý thuế' bắt đầu bởi Son.Tran, 23/11/17.

 1. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới

  Một công ty Mỹ hoạt động dựa trên buôn bán các sản phẩm trí tuệ có thể sử dụng hình thức Double Irish để tránh thuế thu nhập của Mỹ.

  Untitled-3.jpg

  Về chính sách thuế: Như đã bàn ở bài Thay đổi chính sách thuế “Hai người Ai-len” (Double Irish) 10/2014, mô hình “Hai người Ai-len” lợi dụng chính sách thuế của ba quốc gia. Chính phủ Mỹ áp thuế với các công ty ĐĂNG KÝ KINH DOANH ở Mỹ. Chính phủ Ireland áp thuế với các công ty được ĐIỀU HÀNH và QUẢN LÝ ở Ireland. Còn lại, trên thế giới có các quốc gia, vùng miền được mệnh danh là “TAX HAVEN” (nơi để tránh thuế), ví dụ như Bermuda, Jersey, Cayman Islands, hay là Netherlands Antilles. Những quốc gia hay vùng lãnh thổ này thu thuế rất ít.

  Một công ty Mỹ có thể lập ra hai công ty chi nhánh nước ngoài ở Ireland. Công ty 1 chịu thuế ở Ireland, công ty 2 cũng đăng ký ở Ireland nhưng chịu thuế ở một tax haven chẳng hạn nếu trụ sở quản lý đặt ở Bermuda. Mục tiêu cuối cùng là chuyển toàn bộ lời lãi về công ty 2 chịu thuế ở Bermuda.

  1. Công ty mẹ ở Mỹ sẽ thực hiện một cam kết chia sẻ chi phí (cost sharing agreement) với công ty 2 (chịu thuế Bermuda). Theo đó, tài sản trí tuệ sẽ được coi là sở hữu của công ty 2.
  2. Công ty 2 (chịu thuế Bermuda) cho phép công ty 1 (chịu thuế Ireland) sử dụng tài sản trí tuệ, đổi lại, công ty 1 sẽ trả chi phí cho công ty 2. Công ty 1 (chịu thuế Ireland) sẽ đứng ra nhận doanh thu từ khách hàng, trả phí sử dụng tài sản trí tuệ cho công ty 2. Phần lời lãi còn lại đối với công ty 1 sẽ chịu mức thuế 12,5% của Ireland (nhưng phần lời này không đáng kể). Lợi nhuận của công ty mẹ ở Mỹ cuối cùng được thể hiện ở phí sử dụng tài sản trí tuệ được công ty 1 (chịu thuế Ireland) trả cho công ty 2 (chịu thuế Bermuda). Phần lợi nhuận này hưởng mức thuế Bermuda rất thấp.
  Hai câu hỏi đặt ra:

  Cuối cùng thì phần lợi nhuận sẽ phải được chuyển về công ty mẹ ở Mỹ để trả cổ tức cho cổ đông nên sớm muộn cũng sẽ bị đánh thuế ở Mỹ. Vậy chỉ tạm thời tránh thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ có lợi gì? Thứ nhất, do đồng tiền mất giá theo thời gian, một đồng tiền thuế phải trả trong tương lai, tính về thời điểm hiện tại sẽ có giá trị dưới một đồng. Vì thế, trì hoãn việc trả thuế càng lâu thì càng có lợi cho công ty. Hơn thế, ngay cả ở bước chuyển lợi nhuận về Mỹ này, các công ty Mỹ cũng sử dụng một số hình thức tránh thuế khác như Killer B, Deadly D hay Outbound F. Chẳng hạn công ty mẹ có thể trao đổi cổ phiếu lấy phần tiền mặt từ công ty 2 ở Bermuda và không coi đây là lợi nhuận thu được. Mặc dầu vậy chính phủ Mỹ đã có những biện pháp ngăn chặn các hình thức này.

  Tại sao lại phải tạo ra công ty ở Ireland mà không lập một chi nhánh ở Bermuda? Có một số lý do khiến một công ty mở chi nhánh nước ngoài ở Ireland: (1) Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh (2) Thuế doanh nghiệp thấp và (3) Luật thuế (anti-abuse) và luật chuyển giá lỏng lẻo. Hơn nữa, nếu chỉ mở chi nhánh ở Bermuda thì sẽ không lợi dụng được các hiệp ước thuế mà Ireland được hưởng.

  Để tránh mức thuế 12,5% ở Ireland, các công ty còn sử dụng hình thức chuyển tiền qua một công ty đặt ở Hà Lan (hình thức Bánh mỳ kẹp Hà Lan (Dutch Sandwich)) để hưởng thuế suất thấp của Hà Lan.

  Nguồn: Double Irish Sandwich: Reforming Overseas Tax Havens, The [notes] St. Mary’s Law Journal, Vol. 43, Issue 4 (2012), pp. 825-854 Loomis, Stephen C.

  Xem thêm: Google - Apple và chiến thuật "Né" thuế hiệu quả
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.